Chiến tranh tương lai sẽ "nhảy lên" bàn phím?

02:16 CH @ Thứ Năm - 10 Tháng Mười Một, 2016

Trong tương lai, chiến tranh có thể sẽ chuyển từ chiến trường thực sang "chiến trường" bàn phím máy tính.

Cần có Công ước Geneva cho... thế giới ảo

Các siêu cường quốc hiện đang phát triển loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trong kỷ nguyên công nghệ thông tin: các vi-rút phần mềm làm tê liệt hệ điều hành của các trạm điện, đập nước, đèn giao thông và giao thông công cộng.

Đây là cảnh báo của Datuk Mohammed Noor Amin, chủ tịch Hiệp hội đa phương quốc tế chống lại mối đe dọa trên mạng IMPACT (International Multilateral Partnership Against Cyber Threats).

Amin phát biểu: "Không chỉ các siêu cường quốc mà ngay cả các cường quốc "bậc trung" cũng đang tăng cường trang bị thêm kỹ năng gây nguy hiểm. Vấn đề chỉ là liệu những quốc gia này có sử dụng các kỹ năng đó hay không."

Nếu bạn coi vi-rút máy tính tương tự với vi-rút y học trong thế giới thực thì IMPACT cũng gần giống như Trung tâm kiểm soát bệnh dịch.

Trong một tòa nhà gần thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, IMPACT là tiêu điểm của sự xuất sắc, thấu hiểu và phòng ngừa. Đó là nơi mà vi-rút máy tính, phần mềm phá họai malware, botnet và nhiều loại chương trình nguy hiểm khác được phân tích, dò tìm và ngăn chặn ngay lập tức.

IMPACT đã hỗ trợ 45 quốc gia trên thế giới đương đầu với ngọn sóng vi-rút máy tính ngày càng dâng cao. Hiệp hội hy vọng có thể nhanh chóng mở rộng phạm vi đến các quốc gia còn lại trên thế giới trong những năm tới.

Hiệp hội đang bắt đầu với những nơi dễ bị tấn công nhất tại các nước đang phát triển. Những nơi này thường thiếu kinh nghiệm xử lý các hành động tinh vi nhằm phá hoại hạ tầng kỹ thuật mạng tại đây.

Amin cho biết chiến tranh mạng là một trong những nguy cơ lớn nhất: "Không giống chiến tranh truyền thống với những hành động được xác định, internet là một phương tiện truyền thông mới, không có nguyên tắc về những điều được và không được làm. Chúng tôi ủng hộ khái niệm hòa bình mạng giúp đưa các quốc gia tránh khỏi hành động thao túng mạng lưới ảo nhằm gây ảnh hưởng xấu tới dân chúng."

Hiện tại vẫn chưa có Công ước Geneva dành cho thế giới ảo. Amin cho rằng điều đó cần thay đổi. "Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có một công ước hay hiệp ước, nhưng trong tương lai gần có lẽ điều đó vẫn chưa thể xảy ra."

Nước lớn "ra tay"

Bộ quốc phòng tại các quốc gia trên khắp thế giới đang dần nhận thức một thực tế rằng hậu quả của cuộc tấn công mạng vào hệ thống quân sự và công trình công cộng cũng nghiêm trọng không kém xung đột trên chiến trường thực hoặc có thể phá hoại các chiến dịch quân sự đang tiến hành.

Bộ chỉ huy không gian mạng của Mỹ (USCYBERCOM) thành lập vào tháng 5/2010 sẽ chính thức đi vào hoạt động trong tháng 11 này. Theo bản tuyên bố nhiệm vụ, tổ chức này "lập kế hoạch, điều phối, hợp nhất, đồng bộ và tổ chức các hoạt động định hướng chiến dịch và phòng thủ của những mạng lưới thông tin nhất định của Bộ quốc phòng Mỹ, sẵn sàng thực hiện các chiến dịch quân sự ảo nhằm kích hoạt hoạt động trên mọi tên miền và đảm bảo quyền tự do hành động mạng của Mỹ và các nước đồng minh cũng như chống lại kẻ thù".

Nói ngắn gọn, Bộ chỉ huy có nhiệm vụ phá hủy mạng lưới và thâm nhập vào máy tính của kẻ thù để đánh cắp hoặc thay đổi dữ liệu, hoặc đánh sập hệ thống chủ chốt cũng như bảo vệ quốc gia khỏi những hành động tương tự.


Một viễn cảnh chiến tranh mạng

Cơ quan tương tự tại Anh là Cục an ninh mạng và đảm bảo thông tin (OSCIA) có nhiệm vụ trợ giúp Bộ An ninh và Hội đồng an ninh quốc gia trong việc quyết định quyền ưu tiên về bảo đảm không gian mạng. Cơ quan mang tới định hướng chiến lược và phối hợp hành động liên quan tới việc củng cố an ninh mạng và đảm bảo thông tin tại Anh.

Trong thời gian này, sách hướng dẫn tiến hành chiến tranh mạng đầu tiên của quân đội đã được xuất bản ra công chúng sau khi tài liệu của Không quân Mỹ có tên "Chiến dịch không gian mạng: Tài liệu học thuyết không quân 3-12" xuất hiện trên mạng.

Cuốn sách mô tả các chiến dịch chiến tranh mạng tiềm năng bao gồm thâm nhập và bảo vệ mạng lưới thông tin toàn cầu trong đó có hệ thống truyền thông, phần mềm, dữ liệu, dịch vụ và hệ thống an ninh quốc gia.

Mặc dù các cuộc tấn công hệ thống quốc phòng vẫn còn ít hoặc ít nhất chưa được báo cáo thường xuyên, nhưng trên báo chí gần đây vẫn xuất hiện tin tức một số vụ "đình đám". Ví dụ vụ Gary McKinnon, hacker tại Anh, đã chịu án dẫn độ 13 tháng vì đột nhập vào 97 máy tính của quân đội Mỹ và NASA. Hay việc có tin đồn rằng các hacker Trung Quốc đã hack các file dữ liệu thuộc về Bộ quốc phòng Ấn Độ hồi tháng 4/2010.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Nguồn gốc của chiến tranh

  22/04/2016Hoàng LanTại sao con người lại gây ra chiến tranh? Đúng hơn là tại sao con người luôn gây ra chiến tranh? Phát hiện những dấu vết cổ nhất về chiến tranh trong khảo cổ và phân tích nhân chủng học có thể giúp chúng ta hiếu rõ hơn về các cuộc giao tranh thời hiện đại...
 • Bản chất của chiến tranh và hòa bình

  02/05/2019Dr. Motimer J. AdlerGiống như hầu hết mọi người, tôi cũng hoang mang trước tình trạng căng thẳng và khủng hoảng quốc tế hiện nay. Chúng ta không có vẻ đang có chiến tranh mà chúng ta cũng không có vẻ gì là đang có hòa bình. “Chiến tranh” là gì? Đây đang là thời chiến tranh hay thời hòa bình? Liệu “bình an dưới thế” có là một khả năng hiện thực cho loài người?
 • Lịch sử và chiến tranh

  30/04/2014Nguyễn Hiến Lê dịchChiến tranh là một trong những sự thực lịch sử thời nào cũng xảy ra, khi loài người bắt đầu văn minh nó đã không bớt, mà khi chế độ dân chủ xuất hiện, nó cũng không giảm. Trong 3421 năm gần đây chỉ có 268 năm là không có chiến tranh. Chúng ta đã chấp nhận rằng chiến tranh là hình thức phát triển nhất của sự ganh đua, sự đào thải tự nhiên...
 • Loài người - Chiến tranh & Nỗi niềm

  05/05/2010Nguyễn Tất ThịnhChúng ta từng học, từng biết qua lịch sử hay rất nhiều các cuốn tiểu thuyết về chiến tranh xưa nay…Vậy thực ra Tại sao Loài người lại có chiến tranh và luôn có nguy cơ xảy ra điều đó đến mức các chính khách – xưa Napoleon, nay như Putin, Hồ Cẩm Đào từng phát biểu…và cũng là học thuyết của rất nhiều nước…rằng : muốn Hòa Bình phải chuẩn bị kĩ cho chiến tranh.
 • Những bài học chiến tranh

  28/04/20108.000 tấn bom Mỹ ném xuống Miền Bắc Việt Nam, giết hại gần 1 triệu người, cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam thật thảm khốc và ác liệt, biết bao người con ra đi không trở về, biết bao ngôi làng bị tàn phá và biết bao trẻ em sinh ra bị dị tật… Tuy chiến tranh đã qua đi, và chúng ta cần từng bước khắc phục những hậu quả, hàn gắn những vết thương lòng và xây dựng Việt Nam anh dũng năm xưa thành Việt Nam phát triển trong tương lai.
 • Chiến tranh và phản chiến

  03/08/2009Tháng 4, tháng 5 - tháng của mùa hạ rực lửa - lửa thiên nhiên và với Việt nam là lửa của những trận chiến lớn: tháng 4-1968 chiến dịch Khe Sanh, 30-4-1975 Tổng tiến công đại thắng Sài Gòn (tp.HCM), 7-5-1954 chiến thắng Điện Biên Phủ, 9-5-1945 kết thúc những tháng năm ác liệt của Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhân dịp thời gian của những chiến dịch lớn này, chúngta.com muốn bàn về một đề tài của mọi con người, mọi dân tộc, là vấn đề sống còn của nhân loại. Thiết nghĩ đề tài này luôn nóng hổi tính thời sự với chúng ta, bởi vì: muốn sống hòa bình phải biết nhận diện và xa rời chiến tranh...
 • Chiến tranh

  23/04/2009Henri BénacChiến tranh là một chủ đề thường xuyên được đề cập tới đến nỗi người ta đã khẳng định rằng chiến tranh là khởi nguồn của tất các nền văn học. Chiến tranh cũng được minh hoạ rất nhiều bằng hội hoạ, điêu khắc, âm nhạc, ca hát, điện ảnh (đặc biệt số lượng rất nhiều những phim được gọi là phim "chiến tranh" nhưng cũng là phim "về Chiến tranh" : x. Nhà Độc tài, Ngày dài nhất, Ngày tận thế)
 • Chiến tranh - Hệ quả & hệ lụy

  18/04/2009Nguyễn Tất ThịnhXã hội loài người liên miên trong thế kỉ nào cũng có ít nhất vài cuộc chiến tranh với bên trong hay bên ngoài, qui mô lớn hay nhỏ… như là một định mệnh của xã hội Loài người vậy!
 • Chiến tranh tiền tệ

  27/06/2008Minh Bùi (sưu tầm)Chủ đề cuốn sách là nói về sự ra đời của tư bản tài chính thế giới và quá trình bành trướng ra toàn cầu, thao túng và ảnh hưởng đến tất cả các nền kinh tế. "Chiến tranh tiền tệ" là khái niệm chỉ cách thức bí ẩn và tinh vi mà giới tư bản tài chính ngân hàng đó dùng các công cụ tiền tệ lũng loạn các nền kinh tế nhằm mục đích kiếm những món lời khổng lồ. Chiến tranh tiền tệ là cội nguồn của mọi cuộc chiến tranh trong lịch sử hiện đại...
 • Khúc mắc chung quanh vụ "TTVN" và hacker tấn công tintucvietnam.com

  04/01/2007HOÀNG MINHTừ đêm hôm qua (28-11), website www.tintucvietnam.com đã bị hacker Việt Nam tấn công. Trang chủ bị thay đổi với nội dung tố cáo sai phạm trong cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2004 và cáo buộc phần mềm iCMS đã gian lận trong cuộc thi năm ngoái (ảnh).
 • Có xóa bỏ chiến tranh được không?

  03/08/2006Các nhà tư tưởng lớn trong quá khứ đã cho chúng ta vài ýtưởng về việc ngăn chặn chiến tranh. Một vài người trong số đótin rằng có thể xóa bỏ chiến tranh bằng một chính quyền toàncầu, điều đó yêu cầu việc từ bỏ phần nào chủ quyền quốc gia. Theohọ, cần có những định chế mới chứ không phải sự biến cải tinhthần của con người. ...
 • xem toàn bộ