Chí nghiệp chủ

Giảng viên - Tâm Việt Group
09:39 SA @ Thứ Hai - 02 Tháng Ba, 2009

Khi vào nhà người chị họ chơi, tôi thấy đứa cháu 5 tuổi chạy từ nhà tắm ra, tồng ngồng đứng đó và giang 2 tay hai chân ra chờ đợi. Cu cậu cứ đứng như vậy cho đến khi mẹ vào mặc quần áo cho mới thôi. Tôi ngạc nhiên và tự hỏi, vì sao cháu bé lại làm thế. Thực ra, trước đây khi cháu tắm xong, cháu thường lao vào tủ chọn quần áo cho mình, nhưng bộ nào cháu chọn cũng không được mẹ đồng ý, thế nên dần dần cháu không chọn nữa mà cứ tồng ngồng đứng đó để mẹ lấy gì cho mặc thì mặc. Và câu chuyện không chỉ dừng lại ở riêng cháu tôi, giờ đây, rất nhiều bạn trẻ mất đi khả năng tự quyết định, mất đi khả năng tự lựa chọn. Khi chúng ta tự lựa chọn tương lai cho mình, tự lựa chọn công việc cho mình thì đại đa số chúng ta chọn đi làm thuê. Ta không còn thấy một tinh thần độc lập tự quyết, một ý chí làm chủ hay "Chí nghiệp chủ" được phổ biến trong giới trẻ ngày nay.

“Chí nghiệp chủ” là gì, làm sao để giới trẻ ngày nay có một “Chí nghiệp chủ” cho tương lai của mình, đó là nội dung mà rất nhiều bạn trẻ quan tâm và mỗi chúng ta cần lưu tâm đến nó.

Nói một cách ngắn gọn nhất "Chí nghiệp chủ" được gói gọn trong một từ “Dám”, cái yếu nhất của người Việt mình hiện nay là dám nghĩ, dám làm. Trong khi ta có đầy đủ năng lực để làm chủ, để làm giàu, để làm tất cả thì Việt Nam ta đang là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Giải nhất cờ vua, giải nhất Robocon, dân Do Thái của Châu Á, và còn nhiều năng lực nữa đang đi đâu về đâu? Điều duy nhất chúng ta thiếu là “Dám”, dám nghĩ, dám làm. Khi được hỏi, có ai dám đốt tay mình không, đa số chúng ta sẽ trả lời là “không”. Khi được hỏi, có ai để được 15, thậm chí 45 chiếc đinh lên đầu của một chiếc đinh đóng thẳng vào một miếng gỗ mà không dùng đến bất kì một công cụ gì khác không, hầu hết chúng ta sẽ trả lời là “không”. Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể làm được những việc đó và đã rất nhiều người đã làm được nó một cách dễ dàng. Henry Ford có câu “Bạn nghĩ, bạn có thể hay không thể bạn đều đúng”, khi chúng ta nghĩ “có thể” thì có thể chúng ta làm được hoặc có thể chúng ta không làm được. Nhưng khi bạn đã nghĩ “không thể” thì chắc chắn bạn sẽ không làm được. Điểm yếu duy nhất của chúng ta là tự hạn chế mình, nghĩ rằng mình không thể và không dám làm. “Chí nghiệp chủ” là rèn cho mình ý chí làm chủ, làm chủ chính bản thân mình, làm chủ những quyết định, lựa chọn của mình và làm chủ một doanh nghiệp, làm chủ một đất nước. Ta hoàn toàn có thể làm được nếu ta dám nghĩ và dám làm.

Nếu như năng lực của con người được đánh giá dựa trên 3 yếu tố, kiến thức, kỹ năng và thái độ thì “Dám” nằm ở thái độ, thái độ chính là yếu tố quyết định tới 80% thành công của chúng ta nếu tổng điểm dành cho 3 yếu tố trên là 100. Nhưng ngày nay, đa số chúng ta tập trung vào kiến thức, học cũng chủ yếu để lấy kiến thức mà không biết rằng, kiến thức hôm nay sẽ lỗi thời so với ngày mai, và mọi thứ đều có thể tìm kiếm trên google, nếu ta chạy theo kiến thức sẽ là lãng phí thời gian. Quan trọng hơn kiến thức là kỹ năng, kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, kỹ năng cho công việc và kỹ năng để làm việc. Đặc biệt là kỹ năng mềm giúp chúng ta làm việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức bản thân, kỹ năng làm việc đồng đội, kỹ năng tự học… Những kỹ năng này gần như không được đào tạo trong các trường đai học. Sinh viên khi ra trường có bằng giỏi, bằng khá vẫn không thể làm được việc vì thiếu đi những kỹ năng đó. Và đại đa số các bạn trẻ ngày nay học để biết, học để thi chứ không học để làm và làm thạo. Giới trẻ ngày nay cần rèn luyện cho mình nhiều hơn nữa những kỹ năng làm việc thực sự. Nhưng có kỹ năng và kiến thức vẫn chưa đủ, chúng ta còn cần có thái độ, thái độ dám làm, ham làm và muốn làm, cần có thái độ tích cực đối với cuộc sống và công việc của mình. Thái độ tốt sẽ tạo ra những con người tốt, thái độ xấu sẽ tạo ra những con người xấu. Cần định hướng đúng đắn cho thái độ của mình. Chuẩn mực trong thái độ sẽ tạo suy nghĩ, suy nghĩ tạo hành vi, hành vi tạo thói quen, thói quen tạo tính cách và tính cách làm nên số phận. Dám nghĩ, dám làm, ham làm, muốn làm và nhiệt tình làm, nhiệt tình đóng góp và mang lại lợi ích cho xã hội.

“Chí nghiệp chủ” cần bắt đầu bằng việc thái độ của mình trong mọi hoàn cảnh, làm chủ suy nghĩ của mình trước mọi tình huống. Và quan trọng hơn là làm chủ định hướng của mình để không bị xô ngã trong những cơn bão táp của cuộc đời. Cũng như những con thuyền trong cơn bão tố, con thuyền sống sót duy nhất là con thuyền dám lao thẳng vào tâm bão, mỗi chúng ta muốn vững vàng và làm chủ được mình cũng cần dám đối mặt với chính mình và lao thẳng vào tâm bão cuộc đời. Mỗi chúng ta hãy dám nghĩ, dám làm và làm đến cùng. Bất kỳ khi làm việc gì cũng hết sức chăm chỉ, theo đúng bài bản và kiên định làm nó trong thời gian dài đến khi ra kết quả mới thôi. Cũng như lời của bài hát “Hành động” mà tất cả chúng ta đã hát vang, đó là: “Không phải là lúc để ngồi mà đặt vấn đề nữa rồi, hãy làm việc đi cho đời thêm tươi sáng. Hàng chục năm qua ta ngồi ngó nhau, nghi ngờ nhau, khích bác nhau cho sâu cho cay cho thật là đau. Không phải là lúc để ngồi mà nói suông. Không tin nơi nhau thế ta định nhờ ai dẫn đầu. Thế giới ngày nay không còn ma quái, thần tượng tàn rồi còn anh với tôi. Chúng ta nên bắt đầu từ cái bình thường thôi. Làm việc đi không lo khen chê, làm việc đi thích say và mê, cứ bắt tay gan lì giải quyết. Mình chậm chân đi sau người ta còn ngồi đây nghĩ lo viển vông, thắc mắc đến lúc nào mới làm xong, thắc mắc đến lúc nào mới làm xong. 123 Nhào zô. 123 làm luôn. 123 làm xuất sắc, xuất sắc, xuất săc. Làm xuất sắc, xuất sắc, xuất sắc.”

“Chí nghiệp chủ” đầu tiên là làm chủ chính mình, làm chủ quyết định của mình, lựa chọn của mình, làm chủ suy nghĩ và hành vi của mình. Và sau đó là làm chủ doanh nghiệp, làm chủ đất nước. Muốn vậy, chúng ta cùng hô vang khẩu hiệu “Noi gương Bác Hồ vĩ đại, chúng tôi cam kết, làm việc hết mình, tiến bộ mỗi ngày, thành người xuất sắc, chung sức xây dựng, Việt Nam hùng cường. Quyết tâm, quyết tâm, quyết tâm”.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: