Cờ bạc

11:00 CH @ Thứ Bảy - 25 Tháng Hai, 2017

Ở Hà-Nội bây giờ tuy nhà-nước có phép cấm, nhưng vẫn còn nhiều nơi mở cờ-bạc lậu...

Không kể những đám quần năm tụ ba tổ-tôm, tài-bàn, đánh bất, lại còn có ba bốn nhà mở đổ-chữ, ở phố hàng Buồm và phố hàng Bạc.

Sòng thì người Khách (Hoa kiều-b/t) đứng mở; An-nam thì vài ba người đến đánh, vừa đánh cho mình vừa đánh hộ cho kẻ khác, bởi vì những sòng ấy không dám bạ ai cũng cho vào, sợ có kẻ phán chăng.


Phố Hàng Bạc đầu thế kỷ 20

Ta cũng biết rằng lính Phút-lit (tức là lính tuần-thành) vẫn dình mò mãi, nhưng mà nhiều sòng kín lắm không sao bắt được. Họa chăng chỉ những người vào đánh định giúp Đội-xếp thì may ra mới bắt được mà thôi, nhưng người An-nam ta các việc khác có giữ được kín hay không thì ta không được rõ, duy chỉ có một điều giữ hộ cho anh Khách, để nó vét của dân mình, thì trông trừng như là có nghĩa với nó lắm.

Than ôi! Tưởng rằng thời nay thì An-nam cũng đã mở mắt cả rồi, ai ngờ lại còn có người dại như thế? Một chuyện đổ-chữ lớp trước đã mở ra biết bao nhiêu là người bại hoại, mất cơ mất nghiệp, bán vợ đợ con, gi tích lại có nhà đến bây giờ còn nhớ, mà vẫn không chừa!

Phố Hàng Buồm đầu thế kỷ 20

Ta nói đây thì nói, chứ cũng trắc rằng người đánh bạc thì không có tài nào mà nghe ta được đâu! Họa may chỉ có những người chưa dúng vào thùng chàm thì có nghe ta chăng mà thôi.

Một điều lạ lùng thay! Cờ bạc với nhau không đủ thích, lại phải đem tiền đến cúng chú Khách mấy thực phi chí.

Lắm lúc nghĩ chú Khách bây giờ cũng đã theo thế tục, học văn minh; nhưng còn một điều hay mở cờ-bạc, ăn dỗ tiền kẻ dại, điều ấy cũng là một cái màng xấu làm nhòa mất cả cái vừng đông mới mọc bên nước Tầu.

Đi kiếm tiền các nước đem về làm giàu cho nước nhà là một điều hay, nhưng đi làm những nghề mẹ-mìn ấy thì tức là một điều bêu xấu nước Đại-thanh đấy.

“Cờ bạc thế kỷ 21”

Ta trắc rằng các ông Khách có trí và làm đàn anh trong các hàng hiệu cũng nên can các kẻ đàn em cho khỏi làm điều xấu ấy.

Nội dung liên quan

 • Nghèo khó, biếng lười, xấu xí

  29/09/2016Vương Trí NhànNgười nước của chúng ta, bởi không từng trải ít thấy rộng ít nghe xa (...) hễ vừa mới động nở nòi ra một thí là đổi tính đổi nết, làm bề làm thế, muốn nghỉ mà ăn chơi. Bởi làm sao vậy?
 • Cảnh báo “hoại tử phần hồn”!

  08/09/2016Hữu NguyênKhi xã hội xuất hiện những chuyện như học sinh tạt cả chậu a-xít vào mặt thầy giáo, cầm dao rượt đuổi thầy chạy lòng vòng quanh trường, dùng những từ ngữ lưu manh chửi rủa thầy cô, còn phụ huynh thì “đột nhập” vào lớp học hành hung thầy cô ngang nhiên trước sự ngỡ ngàng của cả trường... thì những hành động đó đã không thể được coi là bình thường trong thang bậc giá trị về luân lý đạo đức...
 • Ích kỷ, cái gốc của mọi tính xấu

  21/08/2016Thu HuyềnCon người ta có biết bao nhiêu tính xấu, nhưng ngẫm cho kỹ thì hình như mọi tính xấu của con người đều từ một cái gốc mà ra. Đó là tính ích kỷ. Theo định nghĩa từ điển tiếng Việt, ích kỷ là "chỉ biết, chỉ vì lợi cho riêng mình mà không biết đến người khác. Tham lam cũng bắt nguồn từ sự ích kỷ muốn vơ hết về mình...
 • Những nỗi đau của thời nay

  19/06/2016Vương Trí NhànNghề nghiệp buộc tôi luôn luôn phải trở lại với văn chương quá khứ. Qua các trang sách đã đọc, tôi hiểu con người thời nào cũng có những nỗi đau khổ lớn lao. Song, nếu được so sánh, tôi vẫn cảm thấy so với họ, con người thời nay đau đớn gấp bội.
 • Sống để làm gì?

  03/06/2016Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta, có mấy ai chịu ngồi lại để giải quyết câu hỏi: Sống để làm gì? Người ta luôn tránh xa câu hỏi này như một căn bệnh dịch, thế nhưng căn bệnh này không buông tha cho bất kì ai, và cái gì đến cũng sẽ đến...
 • Thói hư tật xấu của người Việt: Tầm thường, Phù phiếm, Hiếu danh

  15/05/2016Vương Trí NhànNào trong xã hội mấy ai là người biết cân nhắc so sánh, mà vẫn thường lầm cái hư vinh là cái danh dự thực! Hỏi trọng gì, ắt là võng lọng cân đai, hỏi quỷ ai, tất là ông cả bà lớn, hỏi cái gì là sang, tất là xe ngựa lâu đài ngọc ngà gấm vóc, hỏi cái gì là sướng , tất là ăn trên ngồi trốc, nhận lễ thu tiền.
 • Thói hư tật xấu của người Việt: Tốt lẫn xấu, nặng về gia tộc, học đòi quên chuyện lớn, buôn không thành nghề

  28/03/2016Vương Trí NhànVề đàng trí tuệ và tính tình, người Việt Nam có cả các tính tốt và các tính xấu. Đại khái trí tuệ minh mẫn, học chóng hiểu khéo chân tay, nhiều người sáng dạ, nhớ lâu lại có tính hiếu học, trọng sự học thức, quý sự lễ phép, mến điều đạo đức. Tuy vậy vẫn hay có tính tinh vặt, cũng có khi qủy quyệt và hay bài bác nhạo chế. Thường nhút nhát hay khiếp sợ và muốn sự hòa bình, nhưng đã đi trận mạc thì cũng có can đảm, biết giữ kỷ luật...
 • Thói hư tật xấu của người Việt: quen lêu lổng, ăn chơi, cờ bạc

  21/07/2015Vương Trí NhànUổng thay! Từ già đến trẻ, từ nam đến nữ đều luống những đêm ngày. Nghe ai cho vay thì mừng hớn hở, hỏi rồi nào lo trông trả? Vì vô nghề nghiệp nên mới sinh tệ trong xứ như thế. Làm người phải biết thương cái thể diện của mình!
 • xem toàn bộ