Cơ trưởng MH370 cướp chuyến bay để phản đối phạt tù lãnh đạo đảng đối lập?

03:05 CH @ Chủ Nhật - 16 Tháng Ba, 2014

Đang dấy lên giả thuyết là chính cơ trưởng đã không tặc chuyến bay MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines để phản đối chính phủ bỏ tù lãnh đạo đảng đối lập vì đồng tính, một hành vi bị coi là bất hợp pháp ở quốc gia Hồi giáo này.

Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah là một người ủng hộ nhiệt tình đối với lãnh tụ đảng đối lập Anwar Ibrahim. Ông này cũng bị kết án 5 năm tù vào ngày 7.3, chỉ vài giờ trước khi chiếc MH370 biến mất vào rạng sáng ngày hôm sau cùng với 239 người trên đó, theo thông tin tiết lộ từ tờ Sunday Mirror.

Bản án dành cho ông Ibrahim cũng đã kích động làn sóng lên án trên toàn quốc.

Một manh mối khác cho biết vợ cùng ba con của cơ trưởng Shah cũng đi khỏi nhà một ngày trước sự mất tích bí hiểm của chiếc máy bay.

Một số thông tin mới đang dần được hé lộ sau khi thủ tướng Najib Razak trong buổi họp báo vào thứ Bảy (15.3) đã xác nhận chiếc Boeing 777 đã bị một ai đó "cố tình" chuyển hướng, thay vì theo lộ trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.
Các nhà điều tra trước đó cũng cho biết các thiết bị liên lạc trên máy bay đã bị tắt, đó là lý do nó biến mất khỏi màn hình theo dõi của bộ phận kiểm soát không lưu sau khi cất cánh được hơn một tiếng đồng hồ. Sau khi ngắt liên lạc với mặt đất ở vị trí biển Đông, chiếc máy bay vẫn bay thêm 7 tiếng đồng hồ nữa, điều này khiến các nhà điều tra không khỏi nghi ngờ các phi công có dính líu.


Một nữ hành khách Jonti Roos và bạn từng đi chuyến bay quốc tế của chiếc Boing 777 số hiệu MH370 chụp ảnh cùng Hamid và cơ trưởng chuyến bay

Để tìm hiểu manh mối, cảnh sát đã tiến hành lục soát ngôi nhà của cơ trưởng Shah ở ngoại ô Kuala Lumpur vào chiều thứ 15.3. Họ đã lục soát hai tiếng đồng hồ và mang đi nhiều túi nhỏ được tin là có chứa bằng chứng trong đó.

Cảnh sát cũng phát hiện cơ trưởng Shah đã thiết lập một mô hình máy bay Boeing 777 trong nhà.


Phòng lái máy bay mô phỏng tại nhà cơ trưởng Zaharie - Ảnh: The Star

Trên các trang mạng xã hội như Twitter và YouTube, Shah ủng hộ các nhóm nhân quyền, đồng thời cũng là một nhà vận động đối với quyền tự do sử dụng Internet ở Malaysia, vốn bị cho là kiểm soát nghiêm ngặt bởi chính phủ.
Lãnh đạo đối lập- Anwar Ibrahim cũng đã kêu gọi các nhà hoạt động biểu tình trên đường phố và Capt Zaharie cũng bấm nút like các video clip mà ông đã tải lên YouTube.

Các chuyên gia đánh giá nhiều khả năng chiếc máy bay đã bay qua 14 nước và hạ cánh an toàn xuống Kazakhstan hay bị đâm xuống Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, nếu chiếc MH370 bay qua không phận các nước khác, chắc chắn lượng phòng không các nước sẽ phản hồi, nhưng hầu như không có. Điều này đang dấy lên một giả thuyết mới là liệu chiếc máy bay này cũng có thể đã bay đến Nam Cực.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tội "giết người" không có người chết?

  21/02/2012TS. Nguyễn Sĩ Phương (CHLB Đức)Nếu
  coi thực tế là thước đo của chân lý, thì sự kiện Tiên Lãng chấn động cả nước,
  đã được Thủ tướng kết luận, cần được dùng làm thước đo để kiểm tra lại rất
  nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật hiện hành có liên quan...
 • "Lỗ hổng thời gian" và những vụ dịch chuyển kỳ lạ

  19/03/2006Những năm gần đây, giới học giả chuyên nghiên cứu bí ẩn siêu nhiên ở châu Âu và Mỹ xôn xao bàn tán về các hiện tượng có liên quan đến “lỗ hổng thời gian” và sự mất tích - tái hiện một cách thần bí. Người ta cố gắng vận dụng mọi kiến thức để giải thích được những hiện tượng này...