Thư gửi robot Citizen: "Con cái chúng ta đang xem gì trên mạng"?

08:00 CH @ Thứ Sáu - 19 Tháng Tư, 2019
Sophia thân mến!


Hôm nay tôi sẽ kể cho cô nghe về một loại virus đang lây lan trong thế giới của chúng tôi, đặc biệt là giới trẻ, lứa tuổi học sinh cuối cấp 2 và cấp 3. Loại virus này có tên gọi là virus “thần tượng”.

Chuyện tôn một ai đó trong cuộc sống làm thần tượng thì không phải bây giờ mới xuất hiện, vấn đề là thần tượng ấy như thế nào, có xứng đáng là hình mẫu hay không?

Lục lại quá khứ, thời còn là học sinh chúng tôi rất thích cuộc phiêu lưu thực thi công vụ của Đại úy tình báo Deanov đẹp trai, tài ba và vô cùng mưu trí, dũng cảm trong phim Trên từng cây số của Bulgaria.

Khán giả Việt Nam mê Deanov đến mức tìm mua ảnh của anh về dán trên tường, dán vào sổ tay, thậm chí còn gài vào ví như một thứ tùy thân… Còn chúng tôi khi đó thì bất cứ lúc nào ngồi tụ tập, chủ đề đầu tiên bao giờ cũng là Deanov.

Sau đó, khi bộ phim Ván bài lật ngửa xuất hiện, thêm một nhân vật được giới trẻ chúng tôi vô cùng yêu thích. Đó là diễn viên Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân. Những hình ảnh đầu tiên trong phim khi anh Nguyễn Thành Luân với áo khoác, mũ phớt, bước ra từ ô tô, đi bộ trong rừng cao su quả thật có sức hút ghê gớm, đặc biệt là phái nữ.

Ai trong chúng ta chẳng thích cái đẹp và những hành động cao thượng, nghĩa hiệp. Cho nên “thần tượng” các anh là đúng thôi.

Với học sinh bây giờ thì “thần tượng” là thế nào Sophia có biết không?

Vừa rồi, trong thế giới của chúng tôi vừa xảy ra chuyện: Một số học sinh nữ đánh hội đồng bạn mình, quay clip đưa lên mạng. Rồi lại xảy ra chuyện một thanh niên tên là Ngô Bá Khá (26 tuổi) bị khởi tố bị can về tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Công an đang mở rộng điều tra vụ án và các hành vi trái pháp luật khác của Khá để xử lý.


Ngô Bá Khá. Ảnh: TTXVN

.

Vấn đề Ngô Bá Khá là anh ta nổi danh trên mạng xã hội với tên Khá "Bảnh", đăng nhiều video có lời lẽ tục tĩu, giang hồ trên YouTube với gần 2 triệu người đăng ký theo dõi và anh ta thu bộn tiền từ việc đó. Thực tế Khá "Bảnh" được coi là “thần tượng” của một bộ phận giới trẻ, đa phần là lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3.

Trong những bức ảnh liên quan, ta có thể thấy những cô cậu học trò còn non nớt ào ào hớn hở chạy ra vây quanh anh Khá “Bảnh” khi cậu ta xuất hiện. Các em thích cái vẻ ngang tàng giả tạo khoác lên nhân vật này, mà không cần quan tâm đến giá trị thật.

Khi hiện tượng Khá “Bảnh” đã thành vấn đề nhức nhối, không ít phụ huynh mới giật mình nhìn lại các hành vi, cử chỉ của con cái mình và tá hỏa nhận ra, chúng đã "bắt chước" thần tượng Khá “Bảnh” của chúng từ bao giờ họ không hề biết.

Dễ thấy nhất là hiện tượng các em bắt chước điệu "múa quạt" được cho là gắn với "thương hiệu" Khá “Bảnh”. Điệu múa quạt có thể là nhăng nhít, vô hại, nhưng liệu còn biết bao thứ khác mà Khá "Bảnh" cùng những tay "giang hồ mạng" khác như “thánh chửi” Dương Minh Tuyền đã "nhồi" vào đầu các em qua các video từng lan tràn trên mạng? Những thứ đó đã ảnh hưởng như thế nào tới các em? Có phải là nguyên nhân sâu xa để nảy sinh ra những hành động, hành vi lệch chuẩn, tôn sùng bạo lực ở các em như đánh đập dã man bạn bè chỉ để thể hiện bản thân?

Trước khi Khá “Bảnh” đốt xe, đánh bạc rồi bị bắt, người lớn chúng ta đã làm gì để cho các em nhận biết được sự nguy hại của con virus Khá “Bảnh” này trước khi nó lây lan, phát tán?

Trong giáo dục thế hệ trẻ thì trách nhiệm tiên quyết vẫn là từ trong gia đình, cho nên các phụ huynh đừng nghĩ rằng mình vô can. Hãy kiểm điểm lại xem trong mỗi gia đình, chúng ta đã quản lý việc xem, nghe và nhìn của các em như thế nào? Chiếc ti vi có thể kết nối internet cùng các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng đã mang đến những gì cho chúng?


.

Hãy bắt đầu bằng câu hỏi "Con cái chúng ta đang xem gì trên mạng"? Đây chính là câu hỏi cho cả cộng đồng, phải không Sophia?

Hẹn gặp lại thư sau!

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Lệch chuẩn văn hóa

  15/04/2019Nhà Sử học Dương Trung QuốcMỗi con người ít nhiều mang trong mình một giá trị ảo bởi đều sống trong không gian và thời gian mà khái niệm của chuẩn mực đang xáo trộn để tiếp cận chân lý. Để tiến tới một chuẩn mực hoàn hảo thì hãy chấp nhận thay đổi từng bước.
 • Bệnh sùng bái thần tượng và sự rối loạn của giáo dục

  05/04/2019Tôi hỏi học sinh, ngoài thần tượng Khá Bảnh, các em còn có những thần tượng nào khác? Chúng kể vanh vách tên các sao, các hotgirl, hotboy đầy tai tiếng mà báo chí tung hô, trong khi gần như không thấy một bóng dáng những chính trị gia, những nhà khoa học, những doanh nhân thành đạt hay một tấm gương tốt của đời thường nào. Vì sao?
 • Lệch chuẩn trong lễ hội là do "mù quáng tâm linh"

  09/02/2019Mùa lễ hội bắt đầu, cũng là lúc các nhà quản lý tiếp tục "đau đầu" trước những "điệp khúc" nhiều năm, mà chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để: chen chúc, tranh giành, rải tiền lẻ khắp mọi chỗ, chặt chém du khách vv…
 • Học làm “cái đuôi”…của thần tượng

  27/01/2015Tiễn sĩ Tâm lý Huỳnh Văn SơnTrên thực tế vẫn có nhiều bạn trẻ quyết tâm theo đuổi con đường hoạt động nghệ thuật chân chính của mình nhưng không ít người lại quyết “ăn thua đủ” như một con thiêu thân lao vào hư danh nghệ thuật, nhưng vì sao như vậy?
 • Buổi hoàng hôn của những thần tượng

  18/02/2009Friedrich NietzscheCuốn sách là một trong những di chúc triết học Nietzsche để lại cho hậu thế. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn sách này với những ai đang vấp phải những trở ngại trên con đường tìm lại chính mình, để “trở thành chủ nhân cho hạnh phúc và bất hạnh của chính mình” như lời Nietzsche nói...
 • Văn hóa thần tượng

  19/05/2007Quang DươngSống có thần tượng cũng là một nét văn hóa. Vấn đề là nét văn hóa đó cần được người hâm mộ tự thể hiện, kiểm soát và điều chỉnh...
 • “Lệch chuẩn” trong giáo dục

  24/10/2006Ngụy Hữu TâmGiáo dục chính là quá trình xã hội hoá, tạo điều kiện cho mỗi thành viên tiếp cận xã hội đó. Tuy những năm đầu cách mạng, ngành giáo dục của chúng ta đã có một số kết quả đáng kể, nhưng sau đó có sự hụt hẫng. Để minh chứng cho yếu kém của ngành giáo dục nước ta, tôi xin cung cấp thêm cho bạn đọc một thông tin nữa...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác