Con em chúng ta cần sự trung thực

03:51 CH @ Thứ Hai - 18 Tháng Tám, 2003

Các em được thấy thầy cô đọc bài cho chép, cho biết trước đề để em nào cũng đạt điểm cao, và khi các em lãnh bằng khen thì thầy cô cười hớn hở như thể công sức đó của chính các em làm ra.

Không phải công sức mình làm ra nên học trò thờ ơ với những danh hiệu, với những lời khuyên nhủ, với việc học của chính mình. Mà các em còn trẻ con, cần có ban giám khảo công minh cho những nỗ lực của mình. Đó là điểm số, là em nào dốt thì đội sổ, ở lại lớp; em nào giỏi thì nổi tiếng trong trường. Đó là động cơ chính để trẻ con thi nhau học tập.

Chúng ta cần sự trung thực trong giáo dục.

 .... Thế nhưng, mặc cho báo chí đấu tranh, mặc cho phụ huynh lên tiếng, mọi chuyện vẫn cứ thế. Nhiều trường học vẫn không bớt máu hăng say thành tích. Người ta có thể quyết định khá nhanh trước nạn “cơm tù-xe cướp”, trước nạn thi hoa hậu có kèm trẻ con có lẽ bởi trong những cái “nạn” ấy, cái xấu nó lù lù.

Còn ở đây, ở cái nạn “trò nào cũng xuất sắc” thì thói xấu nằm ngay trong cái vỏ đẹp quá, long lanh quá. Điều đó khiến Bộ Giáo dục – đào tạo không dám mạnh tay?

Nếu không phải vậy thì một sự giả dối sờ sờ ra đó mà chấp nhận được kể cũng lạ cho ngành giáo dục – đào tạo nước ta. Và tại sao cộng đồng giáo viên không cùng nhau phản đối trước cái giả dối sờ sờ ra đó?

Còn các bậc phụ huynh thì sao? Thời gian nhanh lắm, phụ huynh thì cứ thấy con nhà chúng ta bé mãi, vô hại nên không đề phòng. Nhưng trong lúc đó, con nhà người khác thì vẫn lớn vù vù. Những đứa bé ấy (cũng như con cái nhà chúng ta) - sản phẩm của một nền giáo dục bây giờ - sẽ đến ngày đủ tuổi mà làm công chức, cán bộ.

Và mười, hai mươi năm nữa, các bậc cha mẹ khi đó đã lụ khụ rồi, đừng có mở miệng ra mà nói với con cháu: “Cái thời của ông bà trong sạch hơn cái thời của các cháu nhiều”. Nếu không dừng lại kịp thì chính chúng ta sẽ là những người tiếp tay cho việc đào tạo cả một thế hệ bóng nhoáng sắp làm khổ con cái chúng ta.

Nhưng chúng ta biết làm gì bây giờ?

Trần Đặng Vân Anh, Tuổi trẻ

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: