Công nghệ thay đổi cách xem tin của độc giả Internet

08:14 SA @ Thứ Tư - 27 Tháng Bảy, 2005

J.D. Lasica trước đây hay truy cập từ 20 đến 30 website để đọc tin. Hiện nay, số địa chỉ mà anh tìm đến chỉ còn 3 nhưng lượng tin tức mà biên tập viên của tờ The Sacramento Bee này “tiêu thụ” lại tăng lên nhiều lần.

Lasica là một trong số những độc giả báo trực tuyến ngày càng có xu hướng sử dụng những công nghệ mới nhất trên Internet để bỏ qua việc truy cập vào các website tin tức và đi thẳng tới những bài báo mà mình quan tâm. Hiện nay, anh có thể “lướt” khoảng 200 tạp chí và trang tin trực tuyến mà không cần thực sự truy nhập vào những trang đó.

Điều này cũng phản ánh việc độc giả Internet ngày càng nghiêng về xu hướng đọc tin theo kiểu “gọi món” và ít khi phụ thuộc vào một nguồn tin duy nhất. “Quan niệm người lướt web đến với website của bạn giống như đến thẳng cửa chính đang mất dần”, Lasica nói. “Giờ đây, người ta đi qua cửa số, qua tầng hầm, qua gác mái hoặc bất cứ một con đường nào mà họ thấy thích”.

Trước xu hướng trên, nhiều báo điện tử cũng đã có những phản ứng tương thích. “Khi bắt đầu hoạt động cách đây 10 năm, chúng tôi muốn mình là tờ báo duy nhất mà độc giả tìm tới”, Jim Brady, người điều hành website của tờ The Washington Post,phát biểu. “Bây giờ, chúng tôi vui lòng với thực tế: tờ báo của mình đơn giản chỉ là một trong số nhiều nguồn thông tin được ghé thăm hàng ngày”. Tờ báo của Brady hiện nay coi trang web của mình là điểm bệ phóng và thậm chí trong vụ đánh bom London hôm 7/7, The Washington Postcòn link thẳng tới website của BBC,điều mà cách đây vài năm được coi là hết sức kỳ quặc đối với một tờ báo kiêu hãnh như họ.

The Washington Postvà tờKnight Ridder Digital cũng đang thiết kế lại website để phát tán các nội dung trước đây vốn chỉ xuất hiện trên trang web của họ. Knight Ridder Digitalthậm chí đã lặng lẽ mua 3/4 cổ phần của hãng Topix.net, một công ty mới ra đời chuyên cung cấp công cụ cho độc giả bỏ qua việc truy cập vào website của các hãng tin. Tờ The New York Times vẫn đang đều đặn trả một khoản tiền để đưa các tiêu đề bài báo của họ lên dịch vụ này. Topix cung cấp đường link trực tiếp tới các tin bài mà nó thu thập và phân loại từ hơn 10.000 nguồn, sau đó phân nhỏ các nội dung đó theo chủng loại cũng như khu vực, thậm chí phân theo mã quốc gia.

Dịch vụ tổng hợp tin do Google cung cấp hiện nay cũng có thể quét từ 4.500 nguồn nội dung tiếng Anh và sử dụng phần mềm để phân hạng rồi hiển thị các tin bài mà nó liên kết. Trong khi đó, America Online và Yahoo cũng có dịch vụ tương tự nhưng dựa nhiều hơn vào con người.

Mục tổng hợp thông tin Yahoo News, thay vì cố gắng níu giữ độc giả, đã cung cấp khả năng tiếp cận thông tin dễ dàng hơn từ mọi địa điểm bằng cách sử dụng công cụ Really Simple Syndication (RSS), một công nghệ cho phép ngay lập tức thông báo với độc giả về một bài báo mới xuất hiện trên các website ưa thích của họ. “Trong một thế giới mà mọi người đều muốn nghe nhiều quan điểm khác nhau, nếu tất cả những gì bạn cung cấp cho họ chỉ là quan điểm của riêng bạn thì sớm muộn người xem cũng ra đi và ít có khả năng quay lại”, Neil Budde, Tổng giám đốc Yahoo News, phát biểu.

Các hãng tin đang bắt đầu bổ sung công cụ để độc giả có thể không bị ràng buộc vào trang web của họ. AP, Reuters cũng như nhiều hãng truyền thông khác đang tăng cường hỗ trợ tiện ích RSS để độc giả có thể dùng những công cụ như của Yahoo vào việc hiển thị các bản tóm lược tin tức hoặc truy nhập trực tiếp tới bài báo.

Theo hãng khảo sát truy cập web Nielsen/NetRatings, trong tháng 6 vừa qua Yahoo News có 24,9 triệu lượt độc giả, nhiều hơn bất cứ một trang tin đơn lẻ nào trên Internet. MSNBC và CNN có nhiều bạn đọc hơn AOL News. Google News đứng thứ 13 trong số các cổng tổng hợp tin. Trên website của The New York Times,lượng tin bài được truy nhập qua hình thức RSS chỉ chiếm 2% tổng lưu lượng của họ nhưng lại cho thấy mức tăng trưởng rất mạnh: 8,5 triệu trang được mở xem (Page View) trong tháng 6 so với khoảng 0,5 triệu cuối năm 2003.

Nguồn:Vnexpress
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: