'Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà'

07:50 CH @ Thứ Sáu - 10 Tháng Mười, 2014

Tôi trích lại câu của Cụ Nguyễn Đình Chiểu, ngưỡng mộ kính trọng khí phách của Cụ!!! Vẫn biết thời suy nhược nào, quốc gia yếu kém nào cũng có 1 số quan lại hủ bại! Chỉ mong bớt hẳn đi cho Dân nhờ! Ai đọc cũng nên nhớ: luôn có những vị quan tận tuỵ liêm chính. Bài thơ này của tôi cốt chút phản tỉnh 'quan đen' !


Bịt bùng tăm tối thế nhân
Đi đâu cũng khó muôn vàn vì quan
'Tam Quyền' vật vã trầm luân
Vì chưng quan hủ quan tham hại đời

Vung tay chém cả Đạo Trời
Làm gì cũng nghĩ lừa người phản dân
Tạo nên bao cách mưu gian
Phì gia đục khoét bầy đàn khắp nơi
Nhuộm đen niềm sống rã rời
Bao nhiêu chúng phá tơi bời nước non
'Vinh thân bố củng cố con'
Đạp lên xã tắc tủi hờn quốc gia
Niềm tin chạy khỏi muôn nhà
Như dòng tị nạn, như là bị đâm
...
Hỏi rằng những kẻ làm quan
Nỡ sao huỷ hoại giang san hùng cường
Lương tri hướng đến Vầng Dương
Thức lên đạo lý trên đường dựng xây

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Trung Quốc: 6 biến đổi tâm lý của quan tham

  02/09/2016Anh Quyên (theo Mạng Nhân Dân Trung Hoa)Nguyên nhân của tham nhũng hóa ra lại chính là sự biến đổi về tâm lý của những quan chức khi đạt được "quyền cao chức trọng". Có tới 6 biến đổi tâm lý tạo ra chướng ngại lớn trên con đường phòng và chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc.
 • Tại sao Quan Tham lại không thể dừng tham?

  06/01/2011Nguyễn Tất ThịnhXã hội nào từ xưa cũng có Tham Quan, cũng muốn chống lại nó! Nguyên nhân gây ra nó thì có quá nhiều bài phân tích rồi. Nhìn quanh vài nước kém phát triển ( một trong thước đo quan trọng là mức độ tham nhũng ), tôi muốn lý giải tên của bài viết này bằng bốn Lý do dưới đây, cũng ngụ ý rằng Quan Tham nào đâu đó nếu còn được ít phút tạm dừng tham có đọc thì cũng cảm thấy gai gai một tí thôi cũng tốt.
 • Ngàn năm có một

  03/10/2010Phan QuangChúng ta đang sống trong những ngày cả nước hướng về thủ đô kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Từ chuỗi suy nghĩ miên man về những giai đoạn lịch sử của đất nước nhân đại lễ này, nhà báo Phan Quang chuyển thành bài viết gửi tới độc giả...
 • Chó và quan tham, xưa và nay…

  10/08/2010Nguyễn Khắc PhêThì đã có bao nhiêu vụ tày đình mà chúng chỉ bị “khiển trách” hay “từ chức” để rồi vẫn ôm cả đống tài sản ăn cướp của nhân dân, con cháu ăn mấy đời cũng không hết! Nếu không “chạy án” được thì cũng chịu khó ngồi vài năm, có đệ tử cơm bưng nước rót, rồi “cải tạo tốt”, được ra tù sớm lại tha hồ…
 • Nguyễn Đình Chiểu nhân cách của một nhà văn hóa lớn

  08/11/2005Nguyễn Văn ChâuNhân cách của Nguyễn Đình Chiểu là một minh chứng sống động về tính năng động của con người. Cuộc đời dù nghiệt ngã, nhưng sự nghiệp của con người ấy không vì thế mà buông xuôi theo số phận. Vượt qua số phận để đứng vững trước sóng gió của cuộc đời, chính là thái độ sống có văn hóa, là nhân cách cao đẹp của Nguyễn Đình Chiểu.

Nội dung khác