Canh cua và tình yêu

Giảng viên - Tâm Việt Group
05:37 CH @ Thứ Bảy - 02 Tháng Năm, 2009

Hôm nay em nấu canh cua.

Cua phải rửa sạch bỏ đi cát và bùn, bỏ đi những nhỏ nhen và ích kỉ rồi em mới bắt đầu xé cua.

Xé cua phải giữ chặt càng, đừng để càng cua cắp vào tay đau đấy, giữ kiêu hãnh của em yên nhé, hơi xước một chút thôi nhưng phải giữ yên.

Xé cua rồi em sẽ lấy gạch cua ra bát, vị và màu của bát canh cua nằm cả ở đấy đó anh. Đừng bỏ phí chút gì yêu nhất nhé, xíu xíu đó thôi lại làm nên bát canh đẹp mắt tuyệt vời.

Em bỏ đi phần mai cua thô ráp, cái xù xì xấu xí ấy chẳng ăn được đâu anh. Bỏ đi nhé những lời cáu bẳn, bỏ đi cái bảo thủ và cứng nhắc ấy đi.

Thân cua em bỏ muối vào cùng giã, có muối thì cái cua mới thành mảng trong xoong, mặn chút, xót chút khi cho thêm muối, nhưng điều đó lại khiến bát canh thêm đậm đà.

Em giã nát, thật là nát hỗn hợp thân cua và muối, càng và cả chân cua. Phải thật nhuyễn mới không bỏ xót chất dinh dưỡng đi đâu được. Bát canh cua ngon, bổ đều nằm ở đây hết biết không. Thế nên em phải rất kiên trì mỗi lần giã cua như vậy. Em yếu mềm nên dễ mỏi tay, chút chút em lại nghỉ ngơi 2', xong rồi em lại giã tiếp cho xong. Đến khi nào mặn nồng và hoà quyện, em mới được thôi em biết không.

Giã cua xong em cần phải lọc, lọc lấy chất của cua thôi và lại bỏ tiếp phần thô ráp vẫn còn. Lọc nước cua cần em cẩn thận, làm sao giữ đúng cái em cần. Bỏ đi cũng bỏ đi đúng cái, không là hỏng cả bát canh cua.

Đặt xoong lên bếp là xong phần quan trọng nhất, em sẽ thêm gia vị và màu sắc để bát canh đẹp đẽ đậm đà. Có điều em cần chú ý, canh cua có thể tràn ra đấy, nếu em lơ là lúc em đun. Cẩn thận đấy vì vẫn chưa xong đâu em ạ, phải nhìn lửa và quan tâm thường xuyên. Canh mà trào ra ngoài thì đi hết cả, bao nhiêu bổ, ngon cũng theo đấy mà đi.

Canh đã được, thơm lừng anh ạ, nhưng chưa xong còn xào gạch cua để cho vào, em phi hành thơm đủ độ, rồi đổ bát gạch vào và thêm chút bột nêm. Đừng quá nhé gạch cua dễ cháy, thấy thơm là em bắc ra ngay, đổ phần gạch xào vào xoong canh cua nóng, trước mắt em là món canh cua vừa đẹp, vừa thơm.

Em sẽ múc ra bát ô tô to nhé, thơm này, đẹp này lại vừa miệng dễ ăn. Món này phải ăn lúc nóng, mới thấy hết cái ngon của nó anh à. Tốt nhất là anh ăn ngay anh nhé. Hâm lại sẽ không được như lúc ban đầu.

Nhưng không sao, canh cua em nấu, có phương án phụ rồi, hâm lại vẫn sẽ ngon. Bát canh sẽ luôn nóng hổi, vì có cả em cùng ăn. Anh bôn ba trong ngày gió lạnh, nhớ giữ mình ấm áp nhé anh. Canh cua em nấu vẫn còn nóng hổi, chờ anh về mình cùng ăn...

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác