Đi tìm danh sách "best seller"

08:48 SA @ Thứ Ba - 05 Tháng Bảy, 2005

Ở NXB Trẻ, "hút" nhất là các loại sách thiếu nhi như Harry Potter, Scooby Doo, Lucky Luke, bộ sách Business Edge, Đối thoại với các nền văn hóa... rồi đến các bộ sách Cửa sổ tâm hồn, Quà tặng cuộc sống, Những tấm lòng cao cả...

Về văn học, các tập truyện ngắn của các tác giả Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần, Sơn Nam (tác phẩm mới), Vương Hồng Sển cũng có sức hút riêng. Một điều khá lý thú là tủ sách Đoàn - Đội của NXB này cũng thuộc diện "best seller"!

"Chuyên trị" thể loại sách thiếu nhi là NXB Kim Đồng, loại sách được các em ưa thích (hoặc phụ huynh thường mua cho con em đọc) là bộ sách Danh nhân thế giới (A.Nobel, Marie Curie, Albert Einstein...) hoặc những danh tác thế giới được thể hiện dưới hình thức truyện tranh: 80 ngày vòng quanh thế giới, Đồi gió hú, Những người khốn khổ... và bộ sách Thần thoại Hy Lạp. Riêng tủ sách Kiến trúc ra được 50 đầu sách cũng bán hết sạch bởi các sinh viên ĐH Kiến trúc "bao tiêu" trọn gói!

Tủ sách Tuổi mới lớn của NXB này cũng rất được giới sinh viên học sinh yêu thích bởi những diễn tiến tâm sinh lý trong tác phẩm rất đúng "gu", giá lại khá "bèo" (5.000 đồng/cuốn). Một điều đáng ghi nhận là với mật độ phát hành 2 tựa sách/tuần nên tủ sách Tuổi mới lớn của NXB Kim Đồng có một sức huy động bản thảo rất lớn, điều đó tạo nên sự kích thích sáng tác cho giới cầm bút. Sắp tới NXB này sẽ tung ra bộ truyện dài nhiều tập Chuyện xứ Lang Biang của Nguyễn Nhật Ánh, hy vọng cũng hấp dẫn như Kính vạn hoa.

Ở Công ty Văn hóa Phương Nam (đơn vị liên kết với các NXB), vào thời điểm kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, "tủ sách" về Điện Biên Phủ (liên kết với các NXB Công an nhân dân, Quân đội nhân dân) đang "hút" mạnh với khoảng 20 đầu sách (Tướng Nava và trận Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ - một góc địa ngục, Nguyễn Huy Tưởng và những trang viết về Điện Biên...), ngoài ra còn có sách tư liệu, hồi ký của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam (Đại tướng Nguyễn Quyết - con đường đã chọn; Đại tướng Văn Tiến Dũng - đi theo con đường của Bác...).

Ở Công ty Văn hóa Phương Nam, loại sách võ hiệp của các tác giả Kim Dung, Cổ Long hiện là sách "độc quyền" và luôn có một lượng độc giả riêng. Sách văn học bán chạy có Nhớ Phùng Quán (nhiều tác giả), Dòng sông mía (tiểu thuyết về nông thôn của Đào Thắng), Cạn chén tình (Mường Mán), Thăng Long ký (2 tập đầu - Nguyễn Khắc Phục). Sách chân dung nhân vật có Putin ông là ai?, Tướng râu kẽm,...

Sách của NXB Văn nghệ, về dịch thuật có Báu vật của đời, Cây hợp hoan (của tác giả Trung Quốc Mạc Ngôn) từng tạo thành "cơn sốt", tập kịch bản Đời cười (gồm 19 vở hài kịch của Trung Quốc) cũng được bán sạch. Sách trong nước có các tác phẩm của Lý Lan, 100 truyện hay cực ngắn, sách tái bản của dòng văn học lãng mạn 1930-1945 (nhóm Tự Lực Văn Đoàn, Lan Khai, Nguyễn Đình Lạp, Tô Hoài, Nguyễn Tuân...), sách nhạc 50 năm miền Nam ca hát (nhiều tác giả), Phương pháp dịch báo chí tiếng Anh (Lê Đình Bì - Báo Thanh Niên). Mảng sách thiếu nhi có bộ truyện cổ tích Việt Nam (song ngữ Anh - Việt) là thư mục có mãi lực lớn.

Nguồn:Thanh Niên
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Về sự cần thiết xây dựng tủ sách kinh điển

    22/07/2005Nguyễn Cảnh BìnhKhông phải ngẫu nhiên mà gần đây, rất nhiều người thể hiện mối quan tâm đặc biệt đến dịch thuật như Nguyên Ngọc, Ngô Tự Lập và mới đây nhất là Nguyễn Quang A khi muốn phát triển tủ sách SOS2 nhằm góp phần xây dựng một “hệ điều hành” cho xã hội Việt Nam. Hiện nay, thị trường sách dịch ở Việt Nam đang bùng nổ với vô số các sách dịch được xuất bản ồ ạt nhưng chất lượng và nội dung đều có những vấn đề cần phải xem xét. Vì vậy, chúng ta cần thảo luận kỹ càng về hệ thống sách dịch ở Việt Nam: cần dịch những cuốn sách nào với những nội dung nào và có lộ trình, phương hướng đúng đắn mới tránh khỏi sự lãng phí và lệch lạc không đáng có.
  • Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

    16/07/2005Lê NgânĐọc sách là một việc làm có mối liên quan mật thiết đến sự phát triển của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy những trẻ có thói quen đọc sách sẽ rèn luyện nhiều kỹ năng. Các bậc cha mẹ nên là người làm gương trước và nếu có thể, nên tạo thói quen kể chuyện vào buổi tối cho trẻ. Dưới đây có vài gợi ý trong việc tạo thói quen đọc sách cho trẻ
  • Đọc là để vịn tựa và hy vọng

    05/07/2005Nhà văn Trần Thị TrườngChúng tôi đã thử mở cuộc "điều tra" nhỏ ở một trường THPT với 50 học sinh (HS) và 50 phụ huynh (PH). Câu hỏi đưa ra là bạn biết gì về Einstein và Cervantes thì thấy, hầu hết các vị PH và HS đều biết Einstein là một nhà khoa học.

Nội dung khác