Game - Trải nghiệm kỹ năng làm việc nhóm

10:19 SA @ Thứ Hai - 08 Tháng Ba, 2010

Tên sách:38 Trò chơi kỹ năng làm việc nhóm
Tác giả: Nhóm tác giả
Game Team
Nhà xuất bản:
Trẻ
Năm xuất bản: 2010
Khổ sách: 13x19cm
Số trang: 175


Khoảng 10-15 năm trước đây, trên các ấn phẩm báo chí cho trẻ em như “Nhi đồng”, “Thiếu niên Tiền Phong” thường có các mục tin bài theo tiêu chí “Học mà chơi, chơi mà học”. Song, giờ đây chúng ta ít thấy khái niệm này trên các sách báo dành cho các em. Và không chỉ với các em nhỏ, bạn có đồn‎g ý với tôi rằng, nhịp sống gấp gáp và đầy cạnh tranh này đang khiến cho tất cả chúng ta lao vào học tập và làm việc một cách mải miết, như những cái máy đã vào guồng?

Chúng ta quên mất nhu cầu được vui vẻ, được khóc, được cười, được phấn khích, là những nhu cầu hưởng thụ những trải nghiệm về mặt tinh thần. Và các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, chú trọng tới trí tuệ cảm xúc sẽ giúp con người nâng cao hiệu quả làm việc và tiệm cận tới thành công nhanh hơn so với việc chỉ đơn thuần đầu tư công sức, thời gian, năng lực của mình vào công việc như một cái máy vô cảm. Được chơi, không đơn giản chỉ là một nhu cầu giải trí thông thường mà còn giúp bạn thay đổi hương vị cuộc sống. Đó là một hình thức hoạt động giúp bạn tái sinh năng lượng để làm việc, hơn thế, còn dẫn bạn vào những trải nghiệm về xúc cảm, về tâm hồn; từ đó khơi nguồn cảm hứng đối với cuộc sống nói chung và công việc, học tập nói riêng. Ngày nay, các nhà giáo dục, các lãnh đạo hoặc nhà quản trị hiện đại đã nhận ra rằng, hoạt động vui chơi có vai trò không hề thua kém so với bất kỳ hình thức hoạt động nào khác (giảng dạy, hội thảo,…) trong quá trình tác động về mặt nhận thức cho con người.

Vậy, chắc hẳn bạn đọc không còn băn khoăn khi đọc tới tiêu đề cuốn sách “38 Trò chơi kỹ năng làm việc nhóm”. Đây không phải là cuốn sách hướng dẫn về các trò chơi cho các hoạt động ngoại khóa của các tổ chức học sinh, thanh niên trong và ngoài nhà trường (như bạn đã thấy rất nhiều ở các quầy sách cho thanh thiếu niên). Cuốn sách này có thể trở thành cẩm nang bỏ túi cho bất kỳ một người tổ chức sự kiện nào nhằm gắn kết tinh thần tập thể, khuấy động phong trào và khơi nguồn cảm hứng. Hơn thế, bất kỳ nhà quản trị hoặc lãnh đạo nào cũng có thể tìm thấy ở 38 trò chơi trong cuốn sách này những bí quyết để thúc đẩy tinh thần và nâng cao kỹ năng làm việc nhóm trong tổ chức của mình.

Là những người đã có thời gian dài nghiên cứu, trải nghiệm và đào tạo về kỹ năng làm việc nhóm, nhận thức được nhu cầu cũng như hạn chế trong kinh nghiệm làm việc nhóm ở Việt Nam hiện nay, nhóm tác giả không có tham vọng một sớm một chiều làm một cuộc cách mạng về Teamwork ở Việt Nam. Song, với tất cả nhiệt huyết và kinh nghiệm của mình, nhóm tác giả đã gửi tới bạn đọc những bí quyết hữu hiệu để hiện thực hóa những lí thuyết mơ hồ và xơ cứng trong kỹ năng làm việc nhóm thành những trải nghiệm thực tế về cả suy nghĩ và hành động. 38 trò chơi là 38 tình huống khác nhau, nhưng từ đó khơi mở vô vàn kinh nghiệm, bài học. Bên cạnh đó, sự phong phú ấy còn phụ thuộc vào chính lòng đam mê, nhiệt tình và khát vọng thay đổi của người học, người chơi trong quá trình tham gia làm việc nhóm.

Hơn bất kỳ ai, nhóm tác giả hiểu rằng, mọi chỉ dẫn trong cuốn sách này chỉ là sự gợi mở ban đầu, giúp bạn đọc đột phá tiềm năng, cũng như bất kỳ trò chơi nào cũng chỉ có vai trò khơi gợi, xúc tác cho mọi quá trình chuyển biến về nhận thức và hành động. Chính các bạn, những người đang cầm trên tay cuốn sách này, mới là người quyết định tính hiệu quả của cuốn sách và hơn thế, quyết định sự thành công của bản thân bạn và tập thể của bạn.

Nguồn:Chungta.com
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Top 10 kỹ năng mềm thiết yếu

  29/08/2009TS Phan Quốc Việt, thạc sĩ Nguyễn Huy Hoàng
  Một nghịch lý rất khó lý giải là: Người
  Việt Nam thường đạt giải cao trong các cuộc thi quốc tế (toán, vật lý,
  cờ vua, robotcom...), nhưng lại chưa thành đạt nhiều trong công việc.
  Năm nào nước ta cũng có rất nhiều giải vàng, giải bạc quốc tế - điều mà
  nhiều nước trong khu vực phải ghen tị.
  Nhưng mỗi khi nói về năng lực của lao động Việt Nam thì chắc chắn chúng ta dừng ở một vị trí đáng buồn. Tại sao lại thế?
 • Những giá trị sống cho tuổi trẻ

  07/05/2009Với mong muốn làm phong phú thêm vốn sống cho các bạn trẻ - học sinh, sinh viên và các đối tượng thanh niên khác - bằng cách trang bị cho họ những giá trị tích cực và kỹ năng sống thiết thực, hữu ích trong hành trình vào đời, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn quyển sách Những Giá trị Sống cho Tuổi trẻ.
 • Chất lượng giáo dục từ góc nhìn nhà quản lý

  22/05/2007Nguyễn Văn MinhGần đây BộGiáo dục & Đào tạo đã ban hành Quy định tạm thời về kiểm định chất lượng trường đại học gồm 10 tiêu chuẩn và 53 tiêu chí. Có thể thấy, cách làm này là phù hợp xu thế quản lý chất lượng hiện đại.
 • Kỹ năng hội nhập

  10/10/2006Khả năng sáng tạo là một yêu cầu dành cho các ứng viên mong muốn có việc làm trong các ngành nghề của kinh tế tri thức bởi đây cũng chính là yêu cầu công việc hàng ngày của những nhân viên...
 • Kỹ năng làm việc nhóm

  20/05/2006Phan ThươngTrong thời đại ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì yêu cầu làm việc theo nhóm là cần thiết hơn bao giờ hết. Đơn giản vì không ai là hoàn hảo, làm việc theo nhóm sẽ tập trung những mặt mạnh của từng người và bổ sung cho nhau. Hơn nữa, chẳng ai có thể cáng đáng hết mọi việc. Người phương Tây luôn xem công việc và bạn bè khác nhau do đó trong khi làm việc rất thoải mái. Tuy nhiên, không khí làm việc khá căng thẳng đôi khi mâu thuẫn với nhau gay gắt do họ rất coi trọng cá nhân...
 • Kỹ năng giao tiếp trong phối hợp nhóm

  12/04/2006Nguyễn Vĩnh GiangNhững hiểu biết về kỹ năng phối hợp các cá nhân trong nhóm có rất nhiều, đó là các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tạo được quyền lực và gây ảnh hưởng, kỹ năng khuyến khích người khác nỗ lực làm việc, kỹ năng giải quyết các mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm và với các nhóm khác...
 • Những điều cốt yếu để tạo ra một nhóm làm việc thực sự

  22/11/2005Tập hợp mọi người hợp tác và làm việc như một nhóm không phải là một điều dễ dàng như bạn có thể cảm thấy. Một loạt các nhân tố thường chống lại những nhà quản lý cố gắng theo đuổi mục đích này.
 • Đội và tinh thần đồng đội

  04/07/2005Võ Đắc KhôiHình thức quản lý theo đội không xa lạ với các doanh nghiệp. Khái niệm “đội, đồng đội” gần như xuất hiện trong câu chuyện hàng ngày của quản lý và nhân viên ở hầu hết mọi tổ chức...
 • Sáu bước giúp bạn hợp tác thành công

  27/01/2004Hợp tác với đồng nghiệp trong một dự án chung của công ty không còn xa lạ với những người đi làm hiện nay. Nếu tiến trình thực hiện có những phát sinh mới, bạn sẽ ứng phó thế nào? Sáu bước sau đây có thể giúp bạn hợp tác thuận lợi và thành công.
 • Tạo ra nhóm làm việc hiệu quả

  29/10/2003Nhóm làm việc hình thành nên một đơn vị hoạt động cơ bản thông qua một quá trình. Tuy nhiên, quá trình đó được quản lý không tốt. Bài viết này đề cập đến những vấn đề cơ bản của một nhóm làm việc và đề xuất những cách thức tạo ra sự phát triển...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác