Hãy "thực dụng" hơn với tri thức

03:51 CH @ Thứ Sáu - 06 Tháng Hai, 2004

Ở Hà Nội, KTX Mễ Trì của ĐHQG có những hoạt động văn hoá tinh thần dành cho SV hết sức phong phú. Nhà văn hoá SV có CLB điện ảnh, cuối tuần nào cũng chiếu chiếu phim hay (chỉ 6.000 đ/vé) mà người ngoài vào xem lại đông hơn SV, chỉ hôm chiếu những phim như Xác ướp Ai Cập, Yêu bằng cả trái tim... SV mới đầy rạp.

Đài truyền thanh SV KTX phát thông tin hằng tuần nhưng SV cũng không mặn mà lắm. Có người thắc mắc, sao năm nay KTX không duy trì phòng đọc báo như trước? Lý do đơn giản: phòng đọc báo mở ra có mấy SV vào đọc trong tổng số 2.000 SV nội trú? Đến phòng báo của thư viện, với vài chục đầu báo (dù không được cập nhật lắm) SV còn ngại vào.

Bên cạnh KTX, các cửa hàng Internet bao quanh như vệ tinh. Nhưng thử xem SV dùng Internet để làm gì, nếu không phải đến 90% SV dùng Internet chỉ để chat? Nếu ở KTX có 2 TV, một phát thời sự, một chiếu phim chưởng dài tập, chưa biết TV nào "ăn khách" hơn.

Trong trường, SV được học ngoại ngữ qua đủ 3 cấp độ A, B, C, giáo trình môn tiếng Anh có thể là Streamlines, Headway, Cambridge, Lifelines, English files... tuỳ sự lựa chọn của mỗi trường. Hường - cựu SV ĐH DL Đông Đô - đã từng học qua một trong những bộ giáo trình ấy, nhưng nay, khi đã ra trường rồi, cô lại đến những trung tâm ngoại ngữ từ "bình dân" đến "hạng sang" để... "ôn lại" những Headway, Lifelines trình độ sơ cấp!

Nghĩ cũng xót thời gian và tiền bạc cực chẳng đã này. Trên thực tế, những trường ĐH có uy tín thường tuyển chọn giảng viên ngoại ngữ khá nghiêm túc, tận dụng được lượng giáo viên giỏi từ số đông SV ngoại ngữ ra trường hằng năm. Họ đã biết khôn khéo tận dụng nguồn nhân lực dồi dào sẵn có để làm giàu đội ngũ. Tiếc là, không phải nơi nào cũng làm được điều tưởng chừng đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng cơ bản đó. Dẫn đến chất lượng đào tạo ngoại ngữ còn là vấn đề đáng xem xét ở không ít trường (mà SVVN cũng đã đề cập trong một số báo ra gần đây).

Hai câu chuyện khác nhau nhưng cùng gợi chung suy nghĩ: đã đến lúc cần phải thực dụng hơn để tri thức - trong điều kiện còn hạn chế của cả cơ sở vật chất lẫn nội dung chương trình - không là nguồn tài nguyên lãng phí.

Bùi Dũng - SVVN

LinkedInPinterestCập nhật lúc: