Heather Killen - Kiến trúc sư số một của Yahoo

08:20 CH @ Chủ Nhật - 20 Tháng Mười Một, 2005

Chúng tôi đã có một kiến trúc sư tài năng nhất để đi đến những thành công ngày hôm nay”, đó là nhận xét của Jerry Yang, người sáng lập Yahoo khi nói về Heather Killen, một trong những người phụ nữ thành đạt nhất trong thế giới công nghệ thông tin. Với tuổi 43 và vị trí Phó chủ tịch cấp cao của Yahoo, Heather Killen là người đã thiết kế rất nhiều thành công cho Yahoo trong thập niên 90 và những năm đầu của thế kỷ mới.

Sinh ra ở Úc, lớn lên ở California, trưởng thành ở Pháp và Đức, Heather Killen hiện là thành viên Hội đồng quản trị của Yahoo, một trong những mạng Internet lớn nhất thế giới mà hầu hết những người dùng Internet đều biết đến. Heather Killen đã sống 6 năm tại châu Âu,10 năm tại Mỹ cũng như làm việc tại trên 30 quốc gia. Bà sở hữu trong tay những tấm bằng của trường đại học Queensland, Đại học de Paris III, Đại học Columbia Business cũng như có khả năng nói thông thạo tiếng Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Bà đã chứng minh cho mọi người thấy mình là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng bằng việc thực thi một phong cách và chiến lược kinh doanh hoàn toàn mới. Trong suốt thời gian quản lý và điều hành của mình, Heather Killen đã xây dựng và mở rộng hoạt động của Yahoo ra toàn cầu và trở thành một tổ chức với trên 10.000 nhân viên có chi nhánh tại 20 quốc gia trên thế giới. Giờ đây Yahoo không đơn thuần chỉ là một trong những địa chỉ tìm kiếm lớn nhất thế giới mà còn là một cuộc cách mạng trong kinh doanh. Hiện giá trị của Yahoo đã ở mức trên 40 tỷ USD và luôn có mặt trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới của tạo chí Forbes.

Sự nghiệp gắn với Yahoo

Từ tháng 11 năm 1999 đến tháng 6 năm 2001, Heather Killen giữ chiếc ghế phó chủ tịch bộ phận kinh doanh toàn cầu của Yahoo. Trước đó, bà là phó chủ tịch quan hệ quốc tế từ tháng 1 năm 1998 đến tháng 11 năm 1999 và giám đốc Yahoo tại châu Âu từ tháng 9 năm 1996 đến tháng 12 năm 1997.

Năm 1996, Heather Killen thành lập các chi nhánh của Yahoo tại Anh, Pháp, Đức và liên tục đẩy mạnh hoạt động của Yahoo trên toàn lãnh thổ châu Âu cũng như châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ La Tinh. Với cương vị phó chủ tịch cấp cao của Yahoo, giám đốc Yahoo tại châu Âu, Heather Killen chịu trách nhiệm đối với tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh của Yahoo ngoài nước Mỹ, bao gồm cả lợi nhuận và thua lỗ. Với kinh nghiệm trong việc quản lý điều hành cũng như mở rộng các hoạt động kinh doanh của Yahoo, Heather Killen luôn dược các đối tác kinh doanh toàn cầu đánh giá rất cao về khả năng làm việc độc lập và nhạy bén. Trước những thách thức ngày một lớn trên thị trường viễn thông về các quy tắc và quy định pháp luật mới, dưới bàn tay chèo lái của Heather Killen , Yahoo vẫn “băng băng” trên những ngọn sóng giữ để tiến đến những thành công mới.

Tháng 6 năm 2001, Heather Killen đã từ chối chiếc ghế giám đốc điều hành của Yahoo mặc dù vẫn tiếp tục phục vụ cho Yahoo khi là thành viên Hội đồng quản trị cũng như có chân trong Ban giám đốc của Chi nhánh Yahoo tại Châu Âu và Hàn Quốc. Hiện bà đang tiếp tục mở rộng hoạt động của Yahoo sang các lĩnh vực dịch vụ tài chính và công nghệ năng lượng.

Kiến trúc sư của các quảng cáo trực tuyến mới

Cuối tháng 1 năm 2004, nhà phát triển các loại hình quảng cáo trực tuyến của Unicast và gã khổng lồ về phần mềm Microsoft đã nghiên cứu thành công một chuẩn định dạng quảng cáo mới (video commercials) có hình thức trình bày khá giống với loại thường thấy trên TV. Nó được thiết kế để chạy trên nền phần mềm Windows Media 9 Series của Microsoft. Công nghệ mới độc quyền của Unicast cho phép phát quảng cáo dưới dạng một đoạn video clip có dung lượng 2 MB chỉ trong 30 giây với chất lượng cao ở mọi tốc độ kết nối Internet. Tuy nhiên, kết quả từ cuộc thử nghiệm ở 15 website đã cho thấy so với banner và popup, định dạng quảng cáo mới này đã... gây nhiều phiền toái hơn cho khách truy cập! Như vậy, một lần nữa sự đột phá về công nghệ truyền gói dữ liệu trên Internet vẫn chưa thể đem lại tín hiệu khả quan hơn cho ngành e-marketing!

Trái ngược hoàn toàn với “bi kịch” của cặp Unicast - Microsoft, Yahoo dưới bàn tay quản lý của Heather Killen lại đang bước rất “thong dong” trên con đường mới của mình. Kể từ tháng 10 năm 2003, trên 70% số lượng các mẫu quảng cáo trực tuyến của Yahoo đã bị “mất tích” một cách đột ngột và đầy “bí ẩn”. Tuy nhiên, nguồn doanh thu từ quảng cáo trực tuyến đã không hề bị giảm đi mà thậm chí còn tăng đôi. Đâu là bí ẩn của “nghịch lý” này?

Kỳ thực, Heather đã không “hào phóng” đến mức vứt bỏ nguồn siêu lợi nhuận từ quảng cáo trực tuyến. Tất cả những mẫu quảng cáo từ lớn đến bé đều được họ chuyển về nguồn cơ sở dữ liệu khổng lồ để làm “nhân bánh” cho... công cụ tìm kiếm sản phẩm toàn cầu - Yahoo! Product Search. Chỉ cần nhập vào từ khóa của sản phẩm cần tìm, bạn sẽ có trong tay danh sách liệt kê đầy đủ những thông tin hữu ích như nhà sản xuất, kiểu dáng, giá bán và tư vấn mua sắm trực tuyến. So với việc bị “tra tấn” bởi vô số những mẫu quảng cáo, giải pháp này tỏ ra hữu dụng và tiện lợi hơn rất nhiều cho người dùng Internet. Hiện công cụ tìm kiếm của Yahoo đã có thể “sánh ngang” với Google và ngày càng được nhiều người sử dụng. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Yahoo.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới và đã cung ứng các dịch vụ như là trang quảng cáo tư nhân, mà những người sử dụng phải trả một lệ phí.

Giá trị cổ phiếu của Yahoo và các công ty Internet khác tăng cao đã gây dựng trở lại niềm tin của thị trường, mở ra một tương lai phát triển cho thị trường này. Điều này có nghĩa các hãng sẽ có nhiều cơ hội để nâng cao lợi nhuận của mình thông qua quảng cáo tại Yahoo”, Heather cho biết.

Kiến trúc sư của những kế hoạch hợp tác

Heather Killen nhận định: “Khi đến với quảng cáo trực tuyến, Yahoo và Microsoft sẽ đều là những người bán hàng và do đó sẽ đứng trong cùng một hàng ngũ. Yahoo đã nhấn mạnh những vận hội của quảng cáo trực tuyến và sứ mệnh của ngành công nghiệp này trong việc gây dựng niềm tin với khách hàng”. Từ đó, Heather chính là kiến trúc sư của cuộc hợp tác kinh doanh lịch sử giữa hai đối thủ cạnh tranh vốn “không đội trời chung” bấy lâu nay trên thị trường công nghệ thông tin toàn cầu.

Theo Heather thì việc cộng tác cùng nhau là quan trọng đối với cả Yahoo và Microsoft, bởi vì cả hai đều có một mục đích chung là giành lấy thị phần của thị trường quảng cáo ngày một nhiều hơn. Sự cạnh tranh dai dẳng giữa Yahoo và MSN cũng khiến nhiều người nghi ngờ về kế hoạch này. Tuy nhiên, Heather Killen đã cố gắng làm sáng tỏ sự mất cân đối này. Heather nói: “Tất cả mọi người đều nghĩ rằng tôi thật mất trí khi thuyết phục MSN cộng tác. Tuy nhiên, đối với tôi MSN là đối thủ cạnh tranh lớn nhất nhưng đồng thời cũng là đối tác kinh doanh lớn nhất của chúng tôi’’. Heather ám chỉ đến mối quan hệ của MSN với dịch vụ quảng cáo tìm kiếm Overture Services mà Yahoo đã mua lại.

Chủ trương của Heather là MSN và Yahoo bắt tay với nhau trong tìm kiếm thương mại, vốn được dự kiến sẽ chiếm gần một nửa doanh thu 8 tỷ USD của ngành công nghiệp tìm kiếm trong năm nay. Về tượng trưng, nó có hiệu quả gắn kết hai công ty để chống lại người khổng lồ tìm kiếm Google. Heather luôn nhận định việc “bắt tay hợp tác” giữa Yahoo và Microsoft là cần thiết và sẽ rất có hiệu quả. Những kỹ thuật, kinh nghiệm lớn của Microsoft và số lượng khách hàng đông đảo của Yahoo sẽ bổ sung cho nhau, tạo điều kiện để cả hai hãng cùng phát triển. "Chúng tôi muốn bạn hiểu về việc buôn bán qua mạng, tôi nhìn thấy bước đường mà chúng tôi đang đi nhưng chúng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ cộng tác cùng nhau. Đó là mong muốn của cả Yahoo và MSN", Heather nói.

Được mệnh danh là “nữ doanh nhân vững như bàn thạch”, Heather Killen đã chứng minh sự thành công của mình trên thị trường công nghệ thông tin thế giới. Với tầm nhìn chiến lược xuất sắc, bà hoàn toàn xứng đáng với vị trí Kiến trúc sư số một của Yahoo ngày hôm nay. Chắc hẳn, nữ kiến trúc sư này sẽ không dừng ở đây. Trong tương lai, có lẽ Heather sẽ còn thiết kế ra nhiều thành công khác cho Yahoo.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: