Album Led Zeppelin I

12:59 SA @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

12/1/1969 - Atlantic Records

Trong suốt 12 năm tồn tại, Led Zeppelin đã cho ra đời được 9 album thu âm studio và 1 album/video live "The song remains the same" năm 76.

Album đầu tay của Led Zeppelin với biểu tượng quả khinh khi cầu màu xám này đã chiếm đuọc nhiều cảm tình của giới hâm mộ nhưng bị giới phê bình chê tơi tả do sự phá cách đi trước thời đại. Album gồm chín bài trong đó có hai ca khúc cover lại của ca sĩ nhạc blues Willie Dixon. Còn tất cả nhũng cả khúc còn lại đều là sáng tác của các thành viên. Phong cách chung của cả album là psychedelic blues. Đây măc dù không phải là album đỉnh cao của Led nhưng cũng là một album đáng nghe. Điều đặc biệt là giữa các track không có khoảng cách giống kiểu mặt B đĩa Abbey Road của The Beatles tạo cho album dáng dấp của một concept album.

Tracks list:

 1. Good times, bad times: Ca khúc đầu tiên của album là một ca khúc kinh điển của Led với nhũng đoạn riff rực lửa của Jimmy Page trên nền blues
 2. Babe, I'm gonna leave you: Lại một ca khúc đáng nghe trong album. Mở đầu bằng tiếng steel guitar rải thật nhẹ nhàng theo kiểu nhạc folk của Anh, giọng của Robert Plant nhấn nhá một cách lười biếng rồi đột nhiên bốc lên một cách đột ngột trên nền trống dồn dập làm cho cả bài hát như bay vụt khỏi mặt đất. Đặc biệt đoạn gian tấu giữa bài, nhịp trống của Boham rất giống như nhịp chày giã gạo của nhạc Tây Nguyên chúng ta, còn tiéng guitar của Jimmy Page rõ ràng là sử dụng ngũ cung của nhạc Châu Á. Tớ có lần đọc một bài báo nói rằng Led Zeppelin có chiu ảnh hưởng của ngũ cung VN nhưng không nói rõ là bài nào. Có thể đây là bài mà Led dùng ngũ cung để chơi mà bài báo đó đã đề cập đến.
 3. You shook me (Willie Dixon): Đây là ca khúc cover lại theo lối psychedelic của bản blues kinh điển của những năm 50. Tay bass John Paul Jones vừa chơi bass vừa chơi keyboard (thu đúp). Giọng của Robert Plant nghe thật ám ảnh.
 4. Dazed and confused: Thêm một ca khúc psychedelic blues với nhũng câu riff thật ấn tượng của Jimmy Page. Câu riff giữa bài khá giống intro bài Paranoid của Black Sabbath, không biết là ai bắt chuớc ai đây?
 5. Your time is gonna come: Bài yếu nhất trong album, không có gì để bàn nhiều
 6. Black mountain side: Một khúc hoà tấunhạc folk bầng guitar thùng và tampla mang âm hưởng Ấn độ man mác.
 7. Communication breakdown: Nếu ai bảo Sex Pistols là nhóm sáng tạo ra nhạc Punk thì nghe ca khúc này của Led thử xem nó là cái gì?
 8. I can't quit you (Willie Dixon): Cover lại theo phong cách của Cream
 9. How many more times: Ca khúc psychedelic blues theo lối jam dài hơn 8 phút này là nhũng gì bạn có thể thấy khi Led diễn live.
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Huyền thoại Led Zeppelin

  13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.

Nội dung khác