Album Led Zeppelin III

06:04 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

5/10/1970 - Atlantic Records

Sau thành công vượt bậc của album Led II, các thành viên của Led lao vào đi tour túi bụi. Cuối năm 69, các thành viên của Led quay trở lại phòng thu để làm việc. Phòng thu của Led đặt ở vùng thông quê Bron-Ar-Aur yên tĩnh. Không biết bởi vì không khí yên lành này hoặc do đã thấm mệt do đi tour quá nhiều mà album mới của Led "hiền" hơn nhiều so với hai album đầu. Đĩa Led III này gần như là một đĩa unplugged. Jimmy Page hạn chế tối đa trong việc sử dụng guitar điện. Trong 10 ca khúc của album, Page chỉ dùng guitar điện có bốn bài còn tất cả đều được chơi bằng guitar thùng và steel guitar. Ngoài ra chất blues trong album cũng giảm tối đa, thay vào đó là chất folk thuần tuý.

Tracks list:

 1. Immigrant song: Dựa trên tác phẩm "The Hobbits" của Tolkien. Tiếng guitar điện quạt chả trong suốt ca khúc nghe như tiếng súng liên thanh, còn giọng ca của Plant thì đầy sinh lực, nếu không muốn nói là thừa sinh lực.
 2. Friends: Led rất ít khi sử dụng dàn nhạc dây khi phối khí. Đây là một trong những ca khúc hiếm hoi của Led sử dùng dàn nhạc dây, nếu không kể ca khúc nổi tiếng "Kashmir". Nhưng nổi bật nhất vẫn là tiếng guitar thùng của Jimmy Page, ấm áp và mạnh mẽ.
 3. Celebration Day: Tiếng guitar điện đầu bài làm gợi nhớ đến "Revolution" của The Beatles nhưng không "" bằng. Phong cách heavy rock thể hiện rất rõ trong nhịp trống của John Boham.
 4. Since I've Been Loving You: Điểm nhấn của toàn album mặc dù đây là một bài blues thuần tuý. Cách hát blues của Plant trong bài này rất giống như Janis Joplin trong album "Pearls" năm 69. Tuy nhiên cái đáng nói là ở chỗ tài guitar của Jimmy Page. Được xếp hạng 53 trong "top guitar 100" nhưng theo tớ nó xứng đáng xếp hạng nhất vì hay hơn ca "Stairways to Heaven". Kĩ thuật chạy ngón của Page cực kì lắc léo và phức tạp. Ngay cả Thượng đế Clapton còn phải ngả nón bái phục. Bài này hay nhưng rất khó nghe đối với những ai chưa quen với phong cách của Led vì nó vừa dài vừa lằng nhằng nhưng nghe lâu thì sẽ ghiền, muốn nghe hoài.
 5. Out of the Tiles: Một ca khúc hardrock tôn vinh kĩ thuật chơi trống của Boham.
 6. Gallows Pole: Bài dân ca truyền thống của Anh được Led phối lại theo kiểu psychedelic. Mặc dù chỉ sử dụng đàn thùng nhưng bài hát vẫn sặc mùi psychedelic. Hình như cái gì vào tay Led cũng đều bị biến thành Psychedelic hết.
 7. Tangerine: Nghe khá giống các bài ballad kinh điển của "Súng và hoa hồng" như "November Rain" hay "Patience".
 8. That's the way: Đẹp một cách bình dị và thanh khiết.Jones Paul John chơi cả mandolin, guitar và bass thùng trên cây đàn ba cần. Thỉnh thoảng Page lại chen vào một chút guitar điện và steel guitar cho có màu sắc. Bài này được dùng trong phim "Almost Famous", một bộ phim rất hay về nhạc rock.cùng với bài "Misty Mountain Hop" của đĩa Led IV.
 9. Bron-Y-Aur Stomp: Cảnh đẹp thiên nhiên của vùng Bron-Ar-Aur đã gợi cảm hứng để các thành viên của Led viết nên ca khúc tuyệt đẹp này. Plant đệm guitar thùng để cho Page lả lướt bằng steel guitar.
 10. Hats off to (Roy) Harper: Led lại psychedelic hoá bài Delta-blues kinh điển của vùng New Orleans, Mỹ. Roy Harper là một nhân vật có thật, ông là tay guitar kì cựu của dòng nhạc delta-blues có ảnh hưởng rất nhiều đến phong cách của các nghệ sĩ blues da đen của miền nam nước Mỹ. Cả bài hầu như chỉ dùng một cây steel guitar mà thôi.
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Huyền thoại Led Zeppelin

  13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.