Điểm mặt từng thành viên - John Boham

05:34 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

Tên thật: John Henry Boham
Ngày sinh: 31/5/1948
Nơi sinh: Redditch,Worchestershire, England
Ngày mất: 25/9/1980
Nơi mất: Windsor,England
Biệt danh: The Energy Room, Bonzo
Vị trí trong Led: trống, bộ gõ.

Vài dòng tiểu sử:

Cùng với Keith Moon (nhóm The Who), Ginger Baker (nhóm Cream) và Ian Paice (nhóm Deep Purple), John Boham được đánh giá là một trong những tay trống giỏi nhất trong lịch sử nhạc rock. Tài năng của Boham được bộc lộ từ lúc lên năm khi cậu bé John gõ nhịp rất chuẩn trên xoong nồi trong nhà theo điệu trống phát ra từ những đĩa nhạc blues của bố mẹ. Năm lên mười, bố của John mua cho cậu bộ trống đầu tiên.

John được trời phú cho một chân phải (chân trống bass) rất linh hoạt. Anh có thể đạp với tốc độ gần như gấp đôi các tay trống khác trong cùng một thời gian như nhau. John Boham tham gia hàng loạt các ban nhạc vô danh trên khắp nước Anh, trong đó có nhóm Band of Joys của Robert Plant trước khi gia nhập Led. Tài năng của John đã thuyết phục được các thành viên khác của Led ngay lần tập thử đầu tiên trong khi có cả hơn 500 tay trống thất bại. Trong thời gian chơi với Led, nhịp trống của Boham đã phối hợp thật tuyệt vời với tiếng bass của John Paul Jones tạo thành một nền móng thật đầy, thật vững cho cây guitar Jimmy Page mặc sức tung hoành. Khúc hợp tấu "Moby Dick" giữa Jimmy Page và Boham trong đĩa "Led Zep 2" là một chuẩn mực mà các tay trống khác đều phải noi theo.

Trên sân khấu, mỗi lần kết thúc chương trình, John Boham thường đánh vào cái chiêng thật lớn treo sau dàn trống và đốt nó cháy lên rừng rực trông thật hoàn tráng. Cũng như màng đập đàn của nhóm The Who, tiết mục này của Boham trở thành không thể thiếu trong khi diễn live của Led.

Ngày 25/9/1980, người ta phát hiện John Boham nằm chết trong phòng riêng do ngộ độc rượu. Quá đau buồn, các thành viên khác tuyên bố Led Zeppelin chính thức ngừng họat động. Jimmy Page thâm chí còn không dám đụng đến cây guitar trong suốt hai năm trời kể từ ngày Boham chết. Cái chết của John Boham đã đặt dấu chấm hết cho một ban nhạc hàng đầu của nhạc rock.

Mặc dù ra đi quá sớm ở tuổi 32, John Boham vẫn có thời gian để đào tạo cho cậu con trai Jason của mình thành một tay trống nổi tiếng. Chính Jason là người đã ngồi sau dàn trống của bố trong những buổi diễn tái hợp của Led.

Một số hình ảnh về John Boham:

Cùng với con trai Jason

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Huyền thoại Led Zeppelin

    13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.

Nội dung khác