Khinh khí cầu bằng chì cất cánh

05:27 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Mười Một, 2003

Năm 1969, album đầu tay của nhóm mang tên Led Zeppelin ra đời gây nên nhiều nhận xét trái ngược. Những tay phê bình thì bảo rằng nhóm nên về học lại nhạc lí căn bản đi, trong khi giới hâm mộ đón nhận album một cách nồng nhiệt.

Cách chơi nhạc của nhóm quả là một cuộc cách mạng thời bấy giờ khi họ đã bẻ gẫy cấu trúc 12 bars truyền thống của nhạc blues mà kéo nó dài lê thê theo ý muốn của mình bằng những câu guitar hiếu chiến đặc trưng của Jimmy Page. Những ca khúc "Communication Breaks dowm", "Dazed and confused", "Good times, Bad times" và đặc biệt ca khúc blues truyền thống "You shook me" đã được Led thổi vào một cái hồn rất riêng, rất cách mạng và dễ gây shock.

Một album nữa ra đời năm 69 là Led Zep 2 đã hoàn toàn chinh phục được giới phê bình và người hâm mộ. Ca khúc tiêu biểu cho thể loại psychedelic của mọi thời đại là "Whole lotta love" trích từ album được sử dụng làm nhạc nền cho chương trình "Top of the Pops" trong nhiều năm liền. Với album thứ hai này, Led đã bỏ túi riêng hơn 5 triệu USD chỉ tại Mỹ. Sẵn đà làm tới, hai album Led 3 và Led 4 trong hai năm 70 và 71đã đưa Led lên đỉnh cao danh vọng của nhạc rock đầu thập kỉ 70. Riêng album Led 4, còn có tên gọi khác là Zoso (ở Việt Nam mình dân chơi nhạc hay gọi là đĩa "Ông già và bó củi" do hình vẽ trên bìa đĩa) được xem là đĩa nhạc gối đầu nằm của những tay chơi rock, đứng đầu trong bộ ba album kinh điển của rock là "Paranoid" của Black Sabbath và "machine Head" của Deep Purple. Nếu năm 70, rock fan chứng kiến sự tan rã của The Beatles thì họ cũng chứng kiến lễ đăng quang của Led Zeppelin trên đỉnh cao của nhạc rock.

Năm 72, album "House of the Holy" ra đời.đây là một album thu kĩ lưỡng gồm nhiều thể loại, từ folk, country, soul đến reggae nhưng không đạt đưọc thành công của bốn ablum đầu mặc dù cũng có một số ca khúc tuyệt vời như "No quarter" đầy chất liêu trai. Nhưng fan hâm mộ thích cái chất hiếu chiến kích động của nhóm hơn là sự gọt giũa quá đáng nên album không được chú ý nhiều.

Để khẳng định rằng mình không hề bị mềm đi chút nào. Năm 73, Led đi tour vòng quanh nước Mỹ. Đây là một thành công to lớn với số vé bán ra vượt cả kỉ lục của nhóm The Beatles truớc kia. Buổi diễn tại sân Madison Square (NY) được quay thành cuộn phim "The song remains the same" là minh chứng hùng hồn cho sự bất khả chiến bại của nhóm. Cũng trong năm 73, Led khai trương hãng đĩa riêng của mình lấy tên là Swansong với biếu tượng một thiên thần cất cánh bay lên trới cao, ngụ ý rằng Led sẽ không bao giờ lùi bước.

Sau một loạt các thành công, nhóm bỏ một năm 74 để nghỉ xả hơi và sáng tác cho album mới. Năm 75, album đôi xuất sắc "Physical Grafitti" ra đời với kiểu bìa độc đáo. Nếu bạn mở bìa đĩa này ra và dựng nó lên, bạn sẽ có một chung cư đặc trưng theo kiểu Anh có cả người và đồ đạc bên trong những căn nhà. Ca khúc dài hơn 10 phút "Kashmir" trong album là sự kết hợp khá thành công giữa phong cách Led, nhạc giao hưởng và nhạc truyền thống của Ấn Độ.

Nhóm dự định tiếp tục đi tour nhưng rủi thay Robert Plant bị tai nạn xe hơi khá nghiêm trọng ở Hy Lạp. Nhóm đành ở nhà để thu album "Presence" và phát hành cuốn phim "The song remains the same". Trong thời gian thu âm, Plant đã phải ngồi trên xe lăn mà hát. Tuy nhiên, vận rủi của Led Zeppelin chỉ mới bắt đầu...

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Huyền thoại Led Zeppelin

    13/11/2003BarryGibsonNếu bạn hỏi 10 ban nhạc Heavy metal của thập niên 80 rằng ban nhạc nào của thập kỉ trước đã truyền cảm hứng cho họ thì bạn sẽ nhận được câu trả lời từ 8 ban rằng Led Zeppelin là động lực thúc đẩy họ chơi rock. Thật vậy, Led Zeppelin đã trở thành một trong nhũng chuẩn mực của nhạc rock nặng thế giới. Vậy Led Zeppelin là ai mà có đưọc ma lực ghê gớm đến như vậy? ChúngTa.com xin gửi đến các bạn bài viết về ban nhạc Led Zeppelin của BarryGibson trên mạng TTVNOnline.

Nội dung khác