Kinh doanh kiểu “Võ sỹ đạo”

05:39 SA @ Thứ Tư - 18 Tháng Hai, 2004

Nhật Bản không những làm lu mờ tên tuổi các sản phẩm lừng danh thế giới như đồng hồ thuỵ Sỹ, máy ảnh Đức, xe hơi Mỹ,... mà còn nổi tiếng cả những sản phẩm rất bình thường như xe đạp, khoá quần áo, đồ gia dụng, thực phẩm công nghiệp,... Có nhiều giải thích trái ngược nhau về “Bí quyết Nhật Bản”, nhưng có lời nhận xét được mọi người thừa nhận: “Ý chí Nhật + Khoa học công nghệ phương Tây”.

Quan sát kinh tế

Một doanh nhân Nhật sang Trung Quốc mang theo túi nylon đựng hàng siêu thị, dùng xong túi ông ta bỏ vào sọt rác, bỗng ông thấy người phục vụ nhặt các túi đó về giặt sạch đựng đồ dùng đi làm hàng ngày. Ông nảy ra ý nghĩ đưa loại túi đó sang Trung Quốc bán và đã rất phạt đạt.

Ham muốn vươn lên hơn người

Nylon là từ gồm 5 chữ cái đầu câu tuyên ngôn bất hủ của người Nhật: Now You lost the old Nippon! (Bây giờ các ngài hãy quên nước Nhật cũ kỹ đi). Có một câu chuyện vui: Người Nhật và người Mỹ đi săn trong rừng, bỗng thấy sư tử, người Nhật lập tức ngồi thụp xuống xỏ chân vào đôi giày thể thao, anh bạn Mỹ chế nhao: “Cậu nghĩ có thể chạy nhanh hơn chúa sơn lâm ư?”. Người Nhật bình thản đáp: “Không, tớ không có ý định chạy nhanh hơn nó mà chỉ có ý định chạy nhanh hơn cậu thôi”. Trên thương trường các doanh nhân Nhật đã gặp không ít “chú sư tử đói” nhưng họ đều thoát hiểm. Lòng ham muốn và tài năng là chất đốt của mọi hoạt động kinh doanh, tạo không khí cạnh tranh để vươn lên.

Click:

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: