Kết hôn sớm và định dạng gia đình kiểu mới

08:54 CH @ Chủ Nhật - 21 Tháng Chín, 2008

Có vẻ như đang có một xu hướng kết hôn sớm trong giới trẻ hiện nay. đây là một trào lưu nhất thời, hay là kết quả của một quá trình “chín sớm” trong con đường trưởng thành của người trẻ?

Những Idol tiên phong

Gần đây, trên các diễn đàn nhộn nhịp tin vui về những đám cưới nổi tiếng: Trước là Ngọc Anh – miss Audition hân hoan báo tin được làm mẹ ở tuổi 20. Rồi đến chị “kính hồng” Thanh Vân cũng đột ngột bỏ kế hoạch “Tây tiến” của mình để lên xe hoa sớm. Đáng chú ý là topic “Có nên lấy chồng sớm” xuất hiện ở hàng chục diễn đàn teen, kể cả ở những diễn đàn của một trường THPT như Vietduc.org.

Trong một diễn đàn, các bạn vô tư bày tỏ cảm xúc: “2 năm gần đây mình hay nghĩ đến chuyện lấy chồng. Đó cũng là việc hết sức bình thường, là nhu cầu bức thiết của chị em chúng mình lúc trưởng thành. Nên việc tớ muốn có chồng và có 2 con trước 26 tuổi cũng chẳng có gì là lạ!”. “Đã xem “cô dâu 15 tuổi” chưa? lấy chồng sớm hay đấy chứ nhỉ?”.

Trong các giảng đường, đã xuất hiện những bà mẹ đang học, điện thoại lại rung bần bật vì bà ngoại ở nhà giục đến giờ về cho em bé ăn sữa... Không tính đến trường hợp những đối tượng cưới sớm là thanh niên dân tộc, miền núi chịu những hủ tục cũ hay những bạn gặp hoàn cảnh quá éo le, còn lại những người kết hôn sớm, đều là người trẻ hiểu biết và có đời sống tâm lý ổn định.

Nguyễn Ngọc Anh, cô ca sĩ Sao Mai 2005 lên xe hoa năm 24 tuổi, luôn khẳng định “lấy chồng sớm thế mà hên!”. Hai người yêu nhau từ năm lớp 11, ngày cưới cũng đúng dịp Ngọc Anh vừa tốt nghiệp. Với Miss Audition Ngọc Anh, thì thẳng thắn trả lời báo chí: “Không cưới thì mất người yêu đấy ạ”. Bà mẹ trẻ xinh đẹp này cũng tâm sự rằng: “Trước đây mình được tự do đi chơi, đi diễn. Mình sống vô lo và còn ỷ lại bố mẹ nhiều lắm. Nhưng từ khi có gia đình, mình đi đâu giờ cũng chỉ muốn về với con. Mình dành toàn bộ thời gian cho gia đình và học cách chăm sóc bé Sushi. Bản thân mình thấy trưởng thành và sống trách nhiệm hơn rất nhiều!”.

Còn Thanh Vân “Hugo”, cô bé MC “kính hồng” xinh đẹp thì tràn đầy hạnh phúc với những tấm ảnh honey moon ở Singapore-Malaysia. Trước đó, Vân vẫn còn lên kế hoạch sẽ đi du học ở Úc và tham gia đóng phim vào cuối năm. Kế hoạch đột ngột thay đổi. 2 vợ chồng sẽ cùng nhau đi học Thụy Sĩ vài tháng nữa.

Một điều đáng chú ý, những câu chuyện kết hôn sớm từ những nhân vật tiêu điểm - những Idol của giới trẻ đang ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống tâm lý của các bạn trẻ. Sự thực, họ đều nhận thấy cuộc sống của các Idol của mình đang ổn định, đáng mơ ước. Họ củng cố thêm suy nghĩ: “Cưới sớm lại hóa hay, ổn định sớm, về sau phụ nữ lại trẻ lâu! Vất vả một chút, sau này sướng bù!”.

Khi bạn muốn cưới một ai đó…

Hơn 1 năm trước đây ở những thành phố lớn của Trung Quốc, nhiều SV đại học cũng chọn con đường cưới sớm sau tốt nghiệp. Trong 1 năm, có hơn 1.000 đôi tốt nghiệp ĐH ở độ tuổi 22-24 đi đăng ký kết hôn ở một quận tại Thượng Hải, tăng gấp rưỡi so với năm trước đó. Điều này trái ngược hẳn quan điểm từ thập niên 80, 90, khi mà giới trẻ quan niệm tuổi “đủ để kết hôn” phải từ 30-40.

Ông Tôn Hồng Bảo, Phó Giám đốc Học viện Nghiên cứu tuổi vị thành niên của Thượng Hải khẳng định: Cưới sớm là sản phẩm của cuộc sống phong lưu. Còn những người trẻ trong cuộc thì luôn nói: “Chúng tôi nghĩ cưới sớm sẽ giúp ích cho việc ổn định đời sống gia đình nhanh chóng và sớm tập trung vào công việc, sự nghiệp, tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu!”. (Nguồn: Theo Tân Hoa Xã).

Rõ ràng với suy nghĩ của các bạn trẻ có học vấn, hiểu biết và sống cuộc sống ổn định, thì việc kết hôn sớm thường có sự tính toán cẩn thận chứ không phải là dạng “cưới chạy”, “cưới chui” như nhiều người vẫn nhìn vào hiện tượng này với con mắt tiêu cực. Thông thường, khi những quyết định được đưa ra giữa 2 người, họ tìm cách để thuyết phục gia đình.

Nếu gia đình đồng ý, có nghĩa là họ được “bảo trợ” về nhiều mặt từ kinh tế, đến việc chung tay lo một đám cưới và cuộc sống sau hôn nhân. Điều tra nhỏ của chúng tôi trong một số cặp kết hôn sớm (tuổi từ 20-24), đều thu được một kết quả là họ tự chọn cuộc sống chung cùng bố mẹ chồng. Trong 10 cặp cưới sớm, chỉ có 2 cặp ở riêng và chưa có kế hoạch con cái.

Lý do họ chọn sống chung vì 2 vợ chồng đều bận rộn công việc, học hành, ít có thời gian chăm sóc riêng cho gia đình. Ở chung, họ được nhờ ở cha mẹ, đặc biệt là với vấn đề con cái. Về vấn đề đóng góp kinh tế cũng vậy, họ đều thừa nhận: ra ở riêng còn tốn kém hơn vì tự họ sẽ phải gánh tất cả mọi chi phí. Vì thế, có tới 4/10 cặp đang sống trong gia đình “tứ đại đồng đường”, đương nhiên, người cao tuổi nhất trong gia đình này cũng chưa tới tuổi 70 và cha mẹ của cặp kết hôn sớm này thì chưa tới 50 tuổi.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Giáo dục gia đình - những thách đố mới

  13/03/2017Nguyễn KiênKhông thể có sự hình thành và phát triển nhân cách một cách đầy đủ và vững bền nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Bởi vì gia đình là thể chế đầu tiên quan trọng nhất in dấu lên nhân cách đang hình thành vào lứa tuổi còn non dại, khi trẻ em chưa có ý thức rõ về điều đó...
 • 6 bước để có gia đình bền vững

  25/11/2016Lê NgânMọi vinh quang của cá nhân sẽ không thể được nói là trọn vẹn nếu đằng sau đó không phải là một “hậu phương” vững chắc. Hơn hết thảy, xây dựng một gia đình bền vững vẫn nên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi người.
 • Để gia đình mãi mãi là nguồn hạnh phúc

  28/11/2007Văn TúCho dù công việc của bạn có bận đến đâu cũng nên dành một khoảng thời gian nhất định cho gia đình của bạn. Hãy thể hiện tình cảm của bạn đối với mọi người trong gia đình bằng những lời nói, cử chỉ cụ thể...
 • 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình

  06/03/2007Lê Công10 bí quyết đơn giản được tổng hợp từ các nữ doanh nhân thành công trên thế giới, hy vọng các bà mẹ doanh nhân Việt Nam cũng thành công khi áp dụng chúng...
 • Gia đình thời @

  16/09/2006Thủy Hương
 • Quy mô gia đình ở Việt Nam đang thu nhỏ

  29/07/2006Trình độ kinh tế xã hội phát triển, sự giao thoa hội nhập với nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới, cùng với nhịp độ của công cuộc hiện đại hoá, công nghịêp hoá đất nước ngày càng nhanh chóng đã và đang tác động đến quy mô và nếp sống của gia đình Việt Nam...
 • Bảo vệ gia đình trong thế giới online

  06/07/2006Triệu Tú Vân (tổng hợp)Những đứa trẻ lớn lên trong thời đại Internet đều không xa lạ với những ngôn từ đặc trưng của thế hệ @: Bluetooth, ipods, MSN, lướt web, chat, webcam...
 • Cảm nhận gia đình

  24/08/2005Tương LaiCó những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Nhưng rồi trong những bối ảnh nào đó, tự nhiên giá trị ấy lại nổi trội hẳn lên, cuốn hút và vẫy gợi sức chủ ý của toàn xã hội. Gia đình, giá tri vĩnh hằng của gia đình đang có súc cuốn hút và vẫy gọi ấy đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng thế nào để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở là trong lành và là dưỡng chất cho đời sống vật chất, nhất là đời sống tinh thần, tình cảm của mọi thành viên...
 • Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

  04/07/2005Một gia đình thực sự là gì? Với Tiến sĩ Philip Mc Graw, ông tin rằng gia đình phải là trung tâm, là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuốn sách "Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", ông sẽ chỉ ra cho chúng ta những vấn đề phức tạp của cuộc sống gia đình, những vấn đề mà có thể chúng ta đã chưa bao giờ nhận thức được một cách rõ ràng...
 • xem toàn bộ