Kiến thức chuyên môn

09:00 SA @ Thứ Năm - 07 Tháng Bảy, 2005

Kiến thức sẽ không thể tạo ra tiền trừ khi chúng được sắp xếp, tổ chức, quản lý một cách thông minh, thông qua các kế hoạch hành động thực tế, hướng tới một điểm cuối xác định trong quá trình tích lũy tiền bạc. Hàng triệu người không hiểu về điều này và đây là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn khi họ vẫn tin tưởng rằng ”kiến thức là sức mạnh”. Điều đó là không đúng. Kiến thức chỉ là sức mạnh tiềm tàng. Nó chỉ biến thành sức mạnh khi và chỉ khi nó được tổ chức thành một kế hoạch hành động xác định và và nhằm thẳng vào một mục đích đã xác định.

Người ta đã nhận ra sự thiếu liên kết trong hệ thống giáo dục văn minh ngày nay khi các học viện giáo dục thất bại khi dạy cho các sinh viên làm cách nào để sắp xếp và sử dụng kiến thức sau khi đã có nó.

Nhiều người đã nhầm tưởng rằng bởi vì Henry Ford hầu như không theo học ở trường lớp nên ông không phải là một người có giáo dục. Những người mắc sai lầm này hoặc là không biết Henry Ford hoặc họ chẳng hiểu gì về nghĩa đúng của từ “Giáo dục”.

Từ ngày bắt nguồn từ chữ “Educo” trong tiếng Latin, có nghĩa là “rút ra, chiết ra”, phác thảo ra, phát triển từ bên trong. Một con người có học thức không nhất thiết phải là người có kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên ngành sâu sắc. Một người có học thức là người phát triển khả năng đặc biệt của trí óc đến nỗi giúp anh ta đạt được những gì anh ta muốn hoặc những điều tương tự mà không cần phải chà đạp lên quyền lợi của người khác. Henry Ford là người đạt được thành công theo đúng nghĩa.

Trong suốt cuộc chiến tranh thế giới, tờ báo Chicago đã công bố những bài xã luận cùng với những lời phát biểu rằng “Henry Ford là người theo chủ nghĩa hoà bình đần độn”. Ngay sau đó, Ông Ford đã phản bác tất cả những lời bàn tán và kiện tờ báo đã phỉ báng ông. Khi vụ kiện được đưa lên toà án, những luật sư bào chữa cho tờ báo đã biện hộ và đẩy chính bản thân ông Ford vào ghế nhân chứng với mục đích chứng minh cho ban hội thẩm rằng ông ta thật ngu ngốc. Những luật sư hỏi Ông Ford rất nhiều câu hỏi, tất cả họ đều có ý định chứng minh bằng chính những chứng cứ do bản thân ông đưa ra rằng trong khi ông ta có kiến thức chuyên ngành sâu rộng về sản xuất ôtô thì xét tổng thể ông vẫn là một người ngu dốt.

Ông Ford bị tấn công dồn dập với những câu hỏi như:

“Benedict Arnold là ai?” “Nước Anh đã cử bao nhiêu lính tới Mỹ để đàn áp cuộc nổi dậy ly khai năm 1776?”. Trả lời câu hỏi cuối cùng, Ông Ford đáp lại “Tôi không nắm rõ chính xác bao nhiêu lính Anh được gửi đi, nhưng tôi chắc một điều con số gửi đi lớn hơn rất nhiều so với những người trở lại.”

Cuối cùng, Ông Ford trở nên mệt mỏi trước những loạt câu hỏi, và đáp lại những câu hỏi tấn công, ông cúi người về phía trước và chỉ thẳng ngón tay vào mặt người luật sư đã hỏi ông và nói “Nếu tôi thực sự muốn trả lời những câu ngu ngốc mà ngài vừa hỏi hoặc bất cứ câu hỏi nào mà các ngài đã từng hỏi, thì hãy để tôi nhắc nhỏ quý vị rằng tôi có một chiếc ghế điện có nút bấm trên bàn làm việc của tôi, và chỉ bằng động tác nhấn chiếc nút bên phải, tôi có thể gọi những người cộng tác của tôi và họ sẽ trả lời bất cứ câu hỏi nào tôi muốn có liên quan đến kinh doanh, lĩnh vực mà tôi đã cống hiến cả đời với tất cả nỗ lực của tôi. Bây giờ ngài có thể nói cho tôi, tại sao tôi phải bận tâm tới những kiến thức chung đó chỉ để có thể trả lời các câu hỏi trong khi tôi luôn có những người cộng sự có thể cung cấp bất cứ kiến thức nào mà tôi cần.

Có một logic hoàn toàn đúng đắn trong câu trả lời trên. Câu trả lời đã làm cho các luật sư sững sờ. Tất cả mọi người trong phòng xử án đều cảm nhận được ẩn chứa trong câu trả lời, đó không phải là người đàn ông học vấn thấp, mà là người có tri thức. Bất cứ người có tri thức nào cũng biết tìm những kiến thức cần dùng ở đâu, và cũng biết cách tổ chức kiến thức của mình như thế nào để thành kế hoạch hành động xác định. Thông qua sự hỗ trợ của “nhóm tri thức lớn”, Henry Ford đã có tất cả những kiến thức chuyên môn mà ông ta cần để biến ông ta thành người giàu nhất nước Mỹ. Ông không cần phải có những kiến thức này trong đầu của ông.

Trước khi bạn có thể chắc chắn về khả năng của bạn để biến mong muốn thành những thứ giống như tiền bạc, bạn cần phải có những kỹ năng chuyên môn về dịch vụ, hàng hoá, nghề nghiệp mà bạn dự định đưa ra để có được sự may mắn trong công danh. Có lẽ bạn cần đến chuyên môn nhiều hơn là khả năng của bạn mà bạn có hoặc những gì mà người khác yêu cầu, và nếu điều này là sự thực thì bạn có thể vượt qua được điểm yếu của mình thông qua sự trợ giúp của nhóm “Tri thức lớn”.

Andrew Carnegie với tư cách cá nhân của mình nói rằng ông ta chẳng hiểu biết bất cứ điều gì về kỹ thuật kinh doanh, sản xuất thép, hơn nữa ông ta còn chưa bao giờ quan tâm tới việc tìm hiểu thêm về chúng. Tuy nhiên, những kiến thức chuyên ngành ông ta cho sản xuất và kinh doanh lại sẵn có từ những cá nhân trong nhóm “Tri thức lớn”.

Việc làm giàu cần phải có “sức mạnh”, và sức mạnh này thu được từ những kiến thức chuyên môn có định hướng một cách thông minh và có tổ chức cao. Tuy vậy, những người tìm kiếm vận mệnh của mình không nhất thiết phải có kiến thức đó.

Đoạn trước mang lại niềm hi vọng và sự khuyến khích cho người có tham vọng tích lũy một cuộc sống tương lai giàu có nhưng lại không có sự giáo dục cần thiết để đáp ứng được những kiến thức chuyên môn như anh ta cần. Thỉnh thoảng, một số người phải cả cuộc đời chịu đựng “phức cảm tự ti” bởi vì họ không được giáo dục đầy đủ. Những người có thể tổ chức và định hướng được nhóm tri thức lớn bao gồm những người có những kiến thức hữu ích để kiếm ra tiền, cũng là một người có trình độ học vấn chẳng khác gì những người trong nhóm. Hãy nhớ rằng, nếu bạn chịu đựng cảm giác tự ti đó chỉ là do bạn có thời gian học ở trường hạn chế.

Thomas A. Edison chỉ học có 3 tháng ở trường trong cả cuộc đời của ông. Nhưng ông không thiếu kiến thức cũng như ông cũng không chết trong sự nghèo khổ. Henry Ford chỉ học không quá lớp 6 ở trường nhưng ông lại có thể tự mình làm hầu hết mọi việc theo phương diện tài chính.

Kiến thức chuyên môn nằm trong số những loại hình dịch vụ rẻ nhất và đa dạng nhất có thể cỏ. Nếu bạn còn nghi ngờ về điều này, hãy tham khảo bảng lương của bất kỳ một trường đại học nào.

Cập nhật lúc: