Cám dỗ

Giảng viên - Tâm Việt Group
09:21 SA @ Thứ Sáu - 13 Tháng Ba, 2009

Cuộc đời có nhiều cám dỗ? Có, ai cũng đồng ý là có. Nhưng cám dỗ là gì? Khi nào ta bị cám dỗ của cuộc đời cuốn đi?

Khi ngồi làm việc bên Thành Công, đến 10h sáng là mùi thơm bốc lên từ những món ăn của nhà hàng xóm, hôm là thịt rang cháy cạnh, hôm là cá rán, hôm canh rau ngót, hôm thịt bò xào… đó phải chăng là những cám dỗ, những cám dỗ nhỏ nhất mà nếu ta cứ ngồi đó và nhắm mắt lại để hít lấy hít để những mùi vị đó, quên mất công việc ta đang làm, ta bị mùi thơm đó cuốn đi. Ta chạy theo cám dỗ bỏ mình ở lại đằng sau. Đấy là cám dỗ đơn giản nhất mà ta có thể nhận ra, nó có mùi, có vị, có thể nhìn thấy, có thể nghe thấy. Biết đó là cám dỗ vẫn có thể bị nó cuốn đi. Ấy là chuyện biết đó là cám dỗ.

Còn không biết đó là cám dỗ thì sao, cái việc bị nó cuốn đi sẽ dễ dàng hơn nhiều. Những cám dỗ mang gương mặt đời thường nhất. Tiền là một dạng như vậy, những khoái cảm là một dạng như vậy, …

Cám dỗ của đồng tiền luôn bắt đầu thật đơn giản, chỉ là tôi mong muốn kiếm nhiều tiền để sung túc để tôi và gia đình tôi đầy đủ và hạnh phúc. Quá đời thường. Nhưng khi người ta bắt đầu lao vào kiếm tiền thì cám dỗ của đồng tiền khiến người ta xa dần, xa dần mục đích tốt đẹp ban đầu của mình. Cám dỗ này cuốn băng ta đi, khiến ta không kịp nghĩ nữa, mà cứ lao vào vòng xoáy đó thôi. Phải thật tỉnh táo, thật sáng suốt mới có thể thoát ra khỏi cám dỗ đời thường nhất đó. Và thông thường, khi đã bị cám dỗ rồi, cái việc thoát ra là rất khó, đôi khi phải nhờ đến bàn tay của Pháp luật. Tốt nhất ta không nhìn vào nó, ta không cố cầm nó trong tay, ta không đi kiếm nó. Thay vào đó ta nhìn vào đam mê của mình, nhìn vào lợi ích mà mình có thể mang lại cho xã hội, nhìn vào công việc ta làm và những kết quả to lớn mà công việc đó mang lại. Tiền sẽ tự chạy đến với ta vì Tiền là hệ quả. Thật hay là người chỉ nghĩ đến tiền lại chẳng bao giờ kiếm được nhiều tiền. Người không nghĩ đến tiền mà chỉ nghĩ đến công việc, đam mê lại có rất nhiều tiền. Cẩn thận với tiền, vì tiền là một cám dỗ mang gương mặt đời thường.

Cám dỗ của những khoái cảm cũng giản dị lắm, chỉ là tìm kiếm những cảm giác lạ để thay đổi không khí, chỉ là cho ta một cảm giác khác cho tỉnh táo hơn, chỉ là thay đổi công việc cho không nhàm chán nữa… Chỉ giản dị thế thôi. Nhưng cám dỗ thì luôn bắt đầu như vậy, nhẹ nhàng đến, nhẹ nhàng buộc một sợi dây xích vào người ta, mọi thứ đều nhẹ nhàng, ta yên, thì không sao hết, ta cựa quậy là sẽ bị siết chặt ngay. Những khoái cảm như vậy chẳng bao giờ ngay lập tức cho ta cảm giác sung sướng tột đỉnh, nó tăng lên dần dần và khá từ từ, khiến ta phải chạy theo nó, liên tục phải chạy theo nó để kiếm tìm cái cảm giác sung sướng tột đỉnh kia. Cốc rượu đầu tiên, chỉ cho ta một cảm giác khác bình thường một chút, cốc thứ hai, lại khác hơn chút nữa và rồi ta nghĩ rằng, cứ mỗi cốc lại cho ta sung sướng hơn một tẹo. Đến một lúc nào đó, ta cần phải có cái sự sung sướng đó, và ta đi tìm đến rượu. Cũng giống như ta bắt gặp một gương mặt xinh xắn (đẹp trai) là lạ vụt qua. Có cái gì đó khác bình thường, một chút. Rồi cô ấy (anh ấy) nhìn ta, cười với ta, lại khác chút rồi, cô ấy (anh ấy) vuốt ve và chiều chuộng ta, quả là rất khác. Sung sướng khi ở bên cô ấy (anh ấy) cứ tăng dần lên như vậy, ta nghĩ, chỉ đến một lúc nào đó thôi sẽ dừng lại. Và cô ấy (anh ấy) gắn cái khác mà ta muốn với cô ấy (anh ấy). Cứ muốn khác đi có nghĩa là ở bên cô ấy (anh ấy). Ta bị trói chặt.

Hãy tự tạo cho mình những khoái cảm không phải tìm nó ở một điều gì bên ngoài. Đã tìm nó bên ngoài, ta sẽ thấy, thấy rồi ta sẽ chạy theo và tìm kiếm tiếp. Ta đánh rơi hạnh phúc của mình lúc nào không hay nữa.

Hãy luôn hướng tới hạnh phúc bền vững của mình, để nó ra trước mặt mình, trên con đường hạnh phúc của ta, sẽ có những khoái cảm, khoái cảm đến vì ta đang đi trên con đường hạnh phúc của chính mình, không phải do ta cố tình tìm kiếm khoái cảm. Có câu nói rằng, cứ đam mê đi rồi mọi thứ sẽ đến. Thực sự đam mê với công việc mình làm, với hạnh phúc mình đang có, khoái cảm sẽ đến không phải là cám dỗ.

Tôi nhắc mình tỉnh táo, tôi mong bạn tỉnh táo. Những cám dỗ mang gương mặt đời thường.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: