Làm thế nào để chọn được chương trình MBA thích hợp ?

TRƯƠNG THU HÀTầm nhìn
10:15' SA - Thứ năm, 07/08/2008

Trong những năm gần đây, rất nhiều khía cạnh của thế giới việc làm đã có những thay đổi lớn. Việc toàn cầu hoá cùng với thương mại điện tử đã viết lại các quy luật về cách mà chúng ta kinh doanh.

Thương trường mới phụ thuộc vào các cá nhân quan tâm tới việc phát triển tiềm năng kinh doanh, tập trung vào các giải pháp dựa trên giá trị đổi mới, phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề sáng tạo và nhận thức các thay đổi như những cơ hội để họ có thể đóng góp kết cấu tổ chức mới có ảnh hưởng lẫn nhau. Những thay đổi trong môi trường kinh doanh và kinh tế đã ảnh hưởng tới các nghề nghiệp.
Điều này có nghĩa rằng con người bị ép buộc phải đa dạng hoá các kĩ năng của mình bằng cách khám phá các con đường nghề nghiệp linh động, phát triển các kĩ năng bổ sung bằng cách đầu tư các cơ hội học tập đổi mới nhằm bảo đảm việc phát triển cá nhân và các cải tiến liên tục.

Chương trình MBA - một sự kết hợp giữa lí thuyết và thực hành đã liên tục được sửa đổi và phát triển nhằm bảo đảm những gì mới nhất trong suy nghĩ kinh doanh và thực hành được kết hợp trong giảng dạy. Tuy nhiên một phần lớn trong chương trình MBA là sự phát triển cá nhân trong cả thời gian học ở trường kinh doanh và thường xuyên trong kĩ thuật thực hành nhằm duy trì theo sự phát triển của các xu hướng kinh doanh. Rất nhiều các kĩ thuật kinh doanh sẽ lỗi thời trong hơn một thập kỉ nữa, điều này có nghĩa là bạn sẽ phải liên tục cải thiện bản thân mình. Điều đầu tiên khi cân nhắc một trường kinh doanh là hãy cố gắng thu hẹp các loại nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi, dựa trên sự cân bằng giữa sự tự đánh giá khả năng của bản thân và nền tảng các kĩ năng. Hãy xem xét các động cơ thúc đẩy của bạn cẩn thận, việc xác định rõ xem sau khi học xong bạn muốn làm việc ở đâu cũng nên là một phần chính của quá trình này. Sở dĩ có những sự cân nhắc này là do các lí do thực tế, hầu hết các đơn xin học đều yêu cầu bạn nói về khát vọng nghề nghiệp của mình và muốn có một sự giải thích rõ ràng và thuyết phục về việc bạn muốn ỏ đâu trong tương lai và tại sao trường học có thể giúp bạn đến đó.

Đồng thời việc nhận biết ngay từ đầu bạn muốn chương trình MBA làm gì cho mình cũng là điều rất quan trọng, việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp hình thành các mục tiêu cá nhân trong con đường sự nghiệp của bạn. Ngay cả khi bạn không có sự thuyết phục cụ thể về MBA, bạn cũng phải xác định một phương hướng kinh doanh nào thu hút bạn nhất trước khi bắt đầu một chương trình MBA. Có thể bạn đã có năng khiếu thiên bẩm về một lĩnh vực cụ thể nào đó mà bạn nên phát triển ? Ngoài ra bạn nên cân nhắc rằng bạn cần các nguồn khác như kinh nghiệm làm việc hay mục tiêu đào tạo cụ thể để đạt được kế hoạch lâu dài của mình cùng với việc xác định xem có lỗ hổng nào trong hồ sơ mà có thể ngăn cản việc đạt được mục tiêu của mình không. Trong khi một số người tốt nghiệp MBA có thể sẽ quyết định sẽ chuyển từ môi trường tập thể tới một công ty nhỏ hơn, một số người khác lại thích lập công việc kinh doanh của riêng mình nhưng nếu bạn đang tìm kiếm để đạt được sự tín nhiệm, phát triển sự nghiệp hay nhằm mục đích sử dụng tấm bằng MBA như một tấm vé để thay đổi công việc hay tới một lĩnh vực kinh doanh mới, bạn cần phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Hãy khám phá kĩ lưỡng lĩnh vực kinh doanh hay công việc mà bạn hứng thú và xem xét cẩn thận các ưu, khuyết điểm tự nhiên của lĩnh vực mà bạn chọn. Đồng thời vạch ra phác thảo tại sao bạn lại tin rằng bằng MBA có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu đề ra? Bạn có đủ kinh nghiệm kinh doanh để dấn thân vào một chương trình MBA ngay bây giờ không hay phải chuẩn bị một hay hai năm nữa?

Trong khi việc đánh giá để vào một trường kinh doanh dựa vào kiến thức cơ bản và kinh nghiệm làm việc, bạn còn bị đánh giá dựa trên khả năng giữa các cá nhân với nhau như: giao thoa văn hoá, kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng thương lượng, quản lí thời gian, diễn thuyết, phân tích và ra quyết định… Nhìn vào sự nghiệp của mình, bạn có thấy rõ ràng về việc mình quyết định như nào về việc lấy bằng MBA sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của mình ? Bạn có biết cách tổ chức các nguồn lực tài chính để đi học đủ hay bán thời gian ? Bởi vì việc lấy bằng MBA khồng hề rẻ chút nào.

Thời gian học cho một chương trình MBA quốc tế là 2 năm với mức chi phí xấp xỉ $34,000/năm. Hãy cân nhắc các thuận lợi và khó khăn khi chọn lựa chương trình MBA đồng thời cũng phải cân nhắc tới vấn đề nếu như không lấy được MBA mong muốn bạn sẽ làm gì để thay đổi mục tiêu sự nghiệp của mình? Hãy luôn xác định rằng môi trường học tập rất cạnh tranh và khối công việc rất nhiều nhưng nếu có suy nghĩ đúng đắn ngay từ đầu, bạn sẽ đương đầu được với các yêu cầu nhằm bảo đảm thành công trong lĩnh vực quản lí.


Tầm nhìn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,