Lời nói đầu

01:24 CH @ Thứ Ba - 02 Tháng Mười Hai, 2003

Mới đó mà đã hơn 8 năm, từ một nhóm nhỏ 12 chiến sĩ "không quần, không áo", FPT đã trở thành một cái tên không thể thiếu được trong các báo cáo về hiện trạng hay thực tại tin học Việt nam. Khó có thể nói được FPT bắt đầu như một công ty tin học. Tại thời điểm đó, đơn giản là phải làm một cái gì đó để bắt kịp với xu hướng đổi mới lúc đó đang manh nha thành hình. Và các anh Bình (tức [email protected]), Trung Hà (tức [email protected]), Hùng Râu (tức [email protected]),... đã lập ra Công ty Công nghệ Thực phẩm FPT.

Ngồi viết lại những dòng này tôi vẫn như thấy rõ ràng trước mặt cảnh Hùng Râu hai tay đầy sơn đang quùa quạng bôi lên những rọ sắt của toà nhà 224 Đội Cấn, và còn tự hào rằng mình đã phát minh ra công nghệ tiên tiến.

Trong tất cả những người đã bắt đầu FPT, tôi giật mình nhận ra rằng mình là người duy nhất còn theo đuổi phần mềm. Tự nhiên thấy trách nhiệm hơn hẳn. Tôi không có ý định khoe khoang những thuật toán, công trình. Cũng chẳng có gì mà khoe. Đã có thời chúng ta quá tung hô những thuật toán, những công trình mà chẳng đếm xỉa đếnứng dụng của chúng cũng như cuộc sống của những người sáng tạo ra chúng. Đơn giản là chỉ muốn kể lại những gì mà bọn tôi đã phải trải qua để hôm nay có FPT và FSS. Sai, đúng tôi xin chịu phần trách nhiệm cá nhân. Các bạn trẻ có thể tin rằng đó thật sự là một cách nhìn của 8 năm lịch sử. Không quảng cáo. Đơn giản là nhớ đâu viết đấy, nói chung là không theo trình tự thời gian, mong các bạn trẻ thông cảm. Cũng phải nói trước, đây không phải là toàn bộ lịch sử phần mềm của FPT mà chỉ là những phần mà tôi được chứng kiến, trực tiếp tham dự và còn nhớ.

Phần cuối sẽ là danh sách các nhân vật được nhắc tên trong suốt quá trình phát triển của FPT-Software xếp theo thứ tự ABC. Ngoài ra còn có mục lục tất cả các chương trình đã từng được thực hiện tại FPT với danh sách những người tham gia.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

Nội dung khác