Phần kết

03:57 CH @ Thứ Ba - 02 Tháng Mười Hai, 2003

Con số doanh số 35,000 USD/người của Ấn độ từ năm 1995 vẫn là thách thức sừng sững cho FSS và cho công nghiệp phần mềm Việt nam. Có điều chúng ta đang đi đúng đường.

Từ cuối năm 1993, khi mà ISC đang kinh doanh rất thành công, tôi đã đề nghị với anh Bình và anh Ngọc tách phần mềm thành bộ phận riêng. Khách quan mà nói thì chưa chắc đã có lợi cho riêng từng người. Nằm trong ISC, dân phần mềm rất được trọng vọng và thường là được ưu đãi về mặt vật chất. Tuy nhiên tôi tin rằng, phần mềm tự thân nó phải chứng minh được mình là một sự nghiệp hứa hẹn, may ra mới có cơ giữ được đội ngũ.

Ngày thành lập, trong sổ lương FSS vẻn vẹn 12 người:Nam, Khánh, Phương, Thành, Đình Anh, Huyền, Mai Hương, Phạm Trung, Thắng, Hồng Sơn, Khánh Văn, chị Hòa. Nhóm sinh viên thực tập gồm có Triều, Hùng Sơn, Quang Anh, Việt Anh. Đinh Quang Thái và Phạm Anh Đức chuyển sang FIS để tăng cường về mặt kỹ thuật. Tháng 4/1995, thêm Kiên, Nguyễn Minh, Tiêu, Lộc, Băng Thương. Chưa đầy 1 tháng sau, Thương bỏ chạy sang úc. Tháng 6/1995 bọn Triều, Hùng Sơn, Hồng Nguyên, Công Nguyên, Trí Hùng, Khánh Hưng ký hợp đồng chính thức. 15 ngày sau, Khánh Hưng phải trả giá cho đam mê Karaoke của mình và sang ACT. Tháng 12/1995 Khánh Văn đi học theo gót Băng Thương.

Tháng 1/1996, Hồng Nguyên chuyển sang FSI. Quốc Bình trở thành nhân viên đầu tiên của phòng Mktg. Chu Thanh Hà chuyển từ bộ phận anh Tô Tuấn sang, manh nha xây dựng TTVN. Tháng 6/1996: Phan Hưng, Quỳnh, Quang Anh, Việt Anh, Việt Dũng , chính thức gia nhập FSS. Lê Văn Hưng chuyển từ FIS sang hỗ trợ cho đội VCB. Tháng 8/1996: Đỗ Văn Khôi, Nguyễn Tịnh Tâm là những sinh viên đầu tiên không phải chuyên môn máy tính được tiếp nhận.

Từ sau năm 1995, có lẽ thay đổi có ý nghĩa nhất đối với sự nghiệp phần mềm FPT là sự ra đi của anh Phan Quốc Khánh. Tuy nhiên hãy còn quá ít thời gian trôi qua để có thể coi nó là lịch sử. Dù sao Khánh cũng là người đã để lại dấu ấn khá sâu sắc ở phần mềm nói riêng và FPT nói chung. Chỉ bằng lòng nhiệt tình vô tận anh đã dựng lên cả một cái tênthành công Balance với sự đầu tư hầu như không đáng kể của Công ty. Chắc chắn anh sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm từ FPT để lãnh đạo công ty mới phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta đã đi những bước đầu tiên trên một con đường con chưa rõ đích đến. Trên con đường đó, chưa có nhiều bạn bè, chúng ta thường xuyên phải tìm ra những thách thức cho chính mình. Sẽ có nhiều sai lầm, có khi phải trả giá đắt nhưng tôi tin và ước mong tất cả mọi người cùng chia sẻ: không bao giờ chúng ta phải xấu hổ cho Trí tuệ Việt nam.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác