Lượm lặt khắp nơi ở Việt Nam

10:59 SA @ Thứ Hai - 17 Tháng Mười Một, 2003

Địa phương nợ "chúa Chổm" nhất: Tỉnh Hà Giang hiện nợ các ngân hàng và chủ doanh nghiệp sơ sơ chùng 300 tỷ đồng. Có chủ nợ như Tổng công ty Cienco 1 đòi nợ gần 17 tỷ dằng dai mãi từ 9 năm nay chưa được. Lý do: Tỉnh chơi đẹp, chi tới 150 tỷ xây đường, còn sản xuất kinh doanh cứ dậm chân tại chỗ nên không đào đâu ra tiền để trả. Bí quá, tỉnh xin Trung ương cho vay thêm 261 tỷ nhưng chỉ được duyệt vay có 50 tỷ, mà rốt cuộc cũng không lấy về được đồng nào, vì các bộ liên quan ngán quá, không dám đóng vai chủ nợ triền miên nữa.

***

Cuộc thi kéo dài nhất: Cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng cho thành phố Huế bắt đầu từ năm 1997 kéo dài gần 7 năm, qua 4 lần kết thúc và... gia hạn thời gian dự đến nay vẫn chưa tìm thấy mẫu ưng ý trong khoảng trên 200 mẫu gửi đến. Thành phố đang tổng kết cuộc thi thứ 4 với rất nhiều khả năng... tái mở thêm đợt thi thứ 5 nữa vì mẫu nào cũng cần gắn kèm từ Huế nữa thì người ta mới hiểu đó là... Huế thật! Lý do chính khiến cuộc thi phải trường kỳ lận đận như thế là đòi hỏi quá cao (phải thể hiện cái "không nơi nào có được") mà trị giá giải thưởng lại quá hẻo khiến các nhà thiết kế mẫu giỏi không buồn ngó tới.

***

Công trình được quy hoạch phát triển bền vững nhất: Công trình quy hoạch công viên đầm sen ở TP.HCM rộng 51,1 ha được dự trù hoàn thành việc xây dựng, nâng cấp trong... 26 năm đằng đẵng khiến hơn 400 hộ dân trong khu vực dở khóc dở cười, đi khôngđược, ở cũng không xong. Khởi công từ 1994 đến nay mới xây dựng, đền bù được hơn một nửa diện tích thì... hết tiền nên buộc lòng phải phán rằng ráng đợi tới năm 2020 nhé!

***

Chết vì thiếu hiểu biết: Những chuyện đồn đại về "thần dược" cổ linh chi râm ran từ rất lâu. Có nơi giá được đẩy lên 1.000 USD/kg. Gần đây, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) mới ra tay xét nghiệm thấy 18/19 mẫu là cổ linh chi giả. Có điều người đứng đầu cơ quan xét nghiệm lại cho biết, mình "không có chức năng phát ngôn" và cấp trên cũng còn "kiểm tra, xem xét một cách toàn diện và sẽ cho biết sau". Có lẽ người bệnh không chết vì thiếu cổ linh chi mà... "chết" vì thiếu thông tin chứng thực của Viện Dược liệu.

*****

Sưu tập... súng: Tuy phụ trách ngành công nghiệp nhưng ông cựu giám đốc Võ Thành Long lại có bộ sưu tập tới... 11 khẩu súng, 287 viên đạn. Trong đó có... 5 khẩu súng săn. Người có công hợp thức hóa cho "kho tàng có giá" nói trên là nguyên cục trưởng Cục Kỹ thuật.

*****

Từ chối... lên hạng: Chủ các căn nhà cổ có giá trị kiến trúc ở Quảng Nam đã từ chối lời đề nghị được Nhà nước xếp hạng. Đơn giản, nhà đã được "lên hạng" thì chủ nhân không được tự ý chuyển nhượng, sửa chữa khi xuống cấp mà phải làm đơn chờ... phê duyệt rất nhiêu khê. Trong khi Việt kiều đã tung tiền ra mua hàng chục căn nhà cổ thì cơ quan chức trách chỉ đứng một chỗ... động viên: hãy giữ gìn, đừng để "chảy máu nhà cổ".

*****

Người viết đơn mỏi tay nhất: Ông Đặng Thuật năm nay 69 tuổi ở Yên Bái đã viết tổng cộng 253 lá đơn trong suốt 13 năm đề nghị các cấp thẩm quyền ở địa phương ra lệnh thi hành án của Tòa án nhân dân ối cao về việc minh oan cho ông. Nguyên do, năm 1985, tòa án tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) kết án ông tội tham ô, phạt 12 tháng tù treo nhưng sau ông khiếu kiện lên Tòa án nhân dân tối cao, được tòa tuyên vô tội và yêu cầu tòa Hoàng Liên Sơn hủy bỏ án cũ. Thế nhưng, do cảnh tỉnh cũ tỉnh mới nhập tách tách nhập hoài nên không nơi nào chịu hạ cố thi hành án cho ông và cho nhau.

*****

Chung cư lún sâu và lún lâu nhất: Chung cư C1 - Thành Công 5 tầng ở Hà Nội đã bị lún từ 25 năm nay và đã lún xuống độ sâu gần 2 mét, nuốt gần hết tầng một. Tường nhà có vô số vết nứt có thể đút lọt nguyên bàn tay. Thế nhưng, hơn 100 hộ ở đây vẫn kiên cường bám trụ sống qua ngày, bất chấp tai họa đổ sập xuống đầu bất cứ lúc nào... để chờ ngày lĩnh đền bù giải tỏa hoặc bán sang tay (hơn 1 tỷ đồng/hộ vì chung cư có lợi thế mặt tiền). Cơ quan quản lý chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu vì trách nhiệm chồng chéo, bên này cứ đổ cho bên kia... nên trước mắt, nơi đây trở thành địa điểm cho sinh viên ngành xây dựng, kiến trúc đến tham quan học hỏi kinh nghiệm chống xây nhà... đại lún.

*****

Đơn vị trúng thầu lỗ vốn nhất: Một số đơn vị lâm nghiệp ở Lâm Đồng trúng thầu mua hơn 20.000 m3 gỗ thông với giá 3 triệu đồng/m3 trong khi giá Nhà nước cho phép bán chỉ 2,2 triệu/m3. Lỗ sặc gạch nhưng không đấu thầu mua thì không có... việc làm nên họ cứ mua đại, xong ém hàng tại chỗ mà chờ.

Hàng cao cấp chóng hỏng: Chiếc máy bay Boeing 777 đầu tiên vừa được Việt Nam Airlines đưa vào khai thác đã bị... nổ lốp ngay khi sửa soạn cất cánh bay từ Hà Nội vào TP. HCM nhưng lại chưa có phụ tùng thay thế đầy đủ. Vì vậy, chuyến bay bị trễ lại 7 tiếng đồng hồ, tới tận 1h20 sáng hôm sau mới cất cánh được. Hàng siêu xịn trị giá hàng trăm tỷ mới nhận về sao dễ hỏng thế? Lại còn không có phụ tùng thay thế nữa. Hay là nhà bay nghĩ rằng bánh xe Boeing vá lại dễ như và săm xe đạp nên khỏi mua đồ dự trữ làm chi cho tốn tiền?

***

Công trình lắm cha: Công trình cầu đường Nguyễn Tri Phương (vốn vay 213 tỷ) cho tới giờ này vẫn còn dở dang dù quá hạn đã lâu. Lý do: nó đã 7 lần đổi chủ đầu tư, 6 lần thay phương án tài chính. Nhà thầu chính - Công ty cầu 12 - nhượng nhiều mục lại cho 8 nhà thầu không hề có chuyên môn xây dựng cầu đường.

Giếng nước nóng nhân tạo: Thành phố Buôn Ma Thuột tự nhiên có một số giếng đào đột ngột đổi từ nước lạnh thiên nhiên sang nước nóng cỡ 45oC trở lên. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học địa chất đã phát hiện, Đội Quản lý điện của thành phố chính là nguyên nhân của hiện tượng trên. Khi thay đồng hồ đo điện cho một số hộ dân, các vị đã đấu ngược pha điện, dây đất đấu nhầm vào pha lửa, khiến mọi thứ đều nóng lên hừng hực.

*****

Dự án nhìn xa trông rộng: Dự án thành lập 3 trung tâm y tế chuyên sâu ở Hà Nội, miền Trung và TP.HCM, theo một ông Thứ trưởng Bộ Y tế vừa phát biểu, hy vọng sẽ hoàn thành sau... 50 năm nữa vì không có tiền. Bộ phải được chi 1.500 tỷ mỗi năm thì mới có kinh phí đầu tư thực hiện những công trình loại này thay vì 500 tỷ như hiện tại. Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao lại phong cho nó danh hiệu "dự án trọng điểm" và còn dự kiến khánh thành vào... năm nay.

*****

Đến hẹn lại lên, những đề thi mơ hồ đánh đố học sinh năm nay lại "tái xuất giang hồ". Thậm chí môn lý, Bộ GD-DDT yêu cầu phải đính chính lại đề trước giờ thi. Khổ nỗi học sinh TP. HCM không nhận được bản đính chính đó và đang e ngại "cái chết được báo trước".

*****

Công ty kinh doanh ngây thơ nhất: Công ty TNHH Mật ong Việt Nam (TP. HCM) đã bỏ cả đống tiền ra mua gần 57.000 lít mật ong... giả về bán lại cho khách hàng mà không hề hay biết gì hết. Công thức làm mật thay ong được 3 đối tượng ở Kiên Giang và Cà Mau tiết lộ như sau: Một ít mật ong thật pha với đường cát vàng, phèn chua, va-ni, cà phê, bột màu và... nước lã.

*****

Chức vô địch thể thao đỉnh cao rẻ nhất: Chức vô địch quần vợt đồng đội nam toàn quốc năm nay tổng cộng trị giá 3 triệu đồng đã được trao cho đội tuyển nam TP. HCM. Thành viên trong đoàn ai cũng méo mặt vì lỗ sặc gạch: họ phải tự chi tiền xe, tiền ăn ở suốt một tuần ở Sóc Trăng trong khi mỗi người chỉ được chia có 500.000 đồng từ giải thưởng.

*****

Về kỳ thi tiểu học - tốn cả trăm tỷ đồng chỉ để tìm vài em học sinh... rớt - một mặt, Bộ GD-DT khẳng định phải tổ chức thi theo Luật giáo dục, mặt khác lại cho 5 tỉnh thí điểm bỏ kỳ thi không cần thiết mà tốn kém này - nghĩa là làm... sai luật.

*****

Đề thi kiểu "Tình cho không biếu không": Đề thi kiểm tra học kỳ 2 môn ngữ văn lớp 6 do Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ có nội dung: Khảo sát đoạn văn "Thuyền rẽ sóng lướt bon bon như đang nhớ núi rừng phải lướt nhanh để về cho kịp" (Trích "Vượt thác" của Võ Quảng) và trả lời các câu hỏi: Tác giả đoạn trích trên là ai (trong các tác giả Võ Quảng, Nguyễn Tuân, Đoàn Giỏi, Tô Hoài)? Từ nào (trong các từ: bon bon, nhẹ nhàng, chậm chậm, ào ào) điền vào dấu (...) để câu văn kể trên "Thuyền rẽ sóng lướt... như đang nhớ núi rừng phải lướt cho nhanh để về cho kịp" trở thành câu đúng nghĩa?
Các em học sinh làm bài quá đã, 100% đạt Học sinh xuất sắc.

*****

Nước ta thật lắm thần đồng: Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh xuất sắc bậc tiểu học trên cả nước năm nay ước đạt trên 80%, cá biệt có những trường đạt 99% hoặc 100% học sinh giỏi. Chất lượng giáo dục cao như thế thì tại sao báo chí kêu ca lắm thế nhỉ? Đáng lý phải quảng bá rộng rãi cho học sinh, sinh viên các nước phát triển sang ta du học mới phải chứ!

*****

Nhà cao cấp giá bèo: Căn nhà nằm ngay mặt tiền một con đường ở trung tâm TP. HCM, rộng 258m2, từng được dùng làm văn phòng của Xí nghiệp Thực phẩm Sài Gòn, đã được cho thuê từ vài năm nay với giá 2 triệu đồng/tháng, bằng 1/10 giá thị trường. Sở dĩ chủ căn nhà - Công ty Thực phẩm Sài Gòn có sự ưu ái này là vì ông khách quý kia khi đó còn đương chức Giám đốc Sở Công nghiệp, kiêm "Vua săn bò tót".

*****

Công ty Cơ khí ô tô 1.5 thuộc Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải chỉ trong vòng 30 ngày đã ráp xong 36 xe buýt, thay vì phải mất 120 ngày như bình thường. Chính vì vậy, nhiều xe chưa chạy đã hỏng. Đặc biệt, công ty chỉ cho nhập hàng vào... ban đêm.

*****

Là xã nghèo nhưng Vĩnh Thạnh (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) được đích thân ông phó chủ tịch huyện đứng ra làm mọi thủ tục - mà không cơ quan thẩm quyền nào phê duyệt - xây ở xã một sân tennis 650 m2, tốn 250 triệu đồng. Lạ một điều là tỉnh lại hỗ trợ một phần ngân sách, bởi đó là gợi ý của "trên" làm sẵn chỗ chơi cho một lãnh đạo tỉnh sắp về hưu tại Vĩnh Thạnh!

*****

Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (P.26, Q. Bình Thạnh, TP HCM) dài 1 km nối thành phố với bán đảo Thanh Đa, một khu dân cư rất đông đúc, được thi công mở rộng đã 2 năm... chưa xong. Ổ gà, ống cống, đất đá tràn ra đường trong khi đơn vị thi công lúc ẩn lúc hiện như ninja. Kẹt xe là chuyện cơm bữa.

*****

Hành khách xe 29N-2429 từ TP HCM đi Nghệ An tố cáo quán cơm Nam Bắc (huyện Sông Cầu, Phú Yên) ép họ ăn "cơm tù" và thông đồng với nhà xe trấn lột khách. Dẫn đoàn thanh tra xuống làm việc, Chủ tịch huyện kiêm trưởng công an sở tại đã... phạt 8 quán 21 triệu đồng do vi phạm về... hợp đồng lao động.

Theo VnExpress

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác