MH370 không rơi mà đã đáp xuống đâu đó?

08:41 SA @ Thứ Năm - 24 Tháng Tư, 2014

Sau 7 tuần lễ tìm kiếm tích cực mà vẫn không phát hiện được dấu tích gì của chiếc máy bay bị mất tích MH370 của hãng Malaysia Airlines, các chuyên viên tìm kiếm nói, họ đang xem xét lại lý thuyết cho rằng có thể chiếc MH370 đã đáp xuống đâu đó.


Ảnh Reuters.

Nói chuyện với báo New Straits Times (Malaysia) một thành viên không nêu tên của đội điều tra quốc tế (IIT) cho biết: “Có thể chúng tôi sẽ sớm tập hợp lại để xem xét khả năng này nếu trong vài ngày tới cuộc tìm kiếm vẫn không có kết quả tích cực. Tuy nhiên, trong lúc này cuộc tìm kiếm ở Ấn Độ Dương vẫn tiếp tục”. Hiện có 12 máy bay và 11 tàu chiến vẫn tiếp tục cuộc tìm kiếm và tàu lặn sâu Bluefin-21 của hải quân Mỹ đã "quét" được 80% diện tích đáy biển khu vực tìm kiếm.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 biến mất lúc rạng sáng ngày 8-3-2014, chở theo 239 người gồm hành khách và phi hành đoàn. Một cuộc tìm kiếm quốc tế quy mô lớn chưa từng có với sự tham gia của hơn 20 quốc gia, huy động nhiều máy bay, tàu thủy và thiết bị hiện đại, đã bắt đầu ngay hôm đó và kéo dài đến nay mà vẫn không có thông tin gì về chiếc máy bay và số phận của các hành khách; thậm chí chưa tìm thấy mảnh vỡ nào nếu như chiếc máy bay bị rơi xuống biển như giả thuyết hiện hành.

Thành viên không nêu tên của đội IIT nói rằng, đội sẽ xem xét khả năng chiếc máy bay đổi hướng, hạ cánh ở một nơi nào đó hoặc bị nổ vỡ khi đáp xuống một địa điểm xa xôi hoang vắng nào đó. “Ý tưởng chiếc máy bay đáp xuống ở đâu đó không phải là không thể xảy ra, nhất là sau khi chúng tôi không tìm thấy được dấu tích gì có thể liên quan tới MH370. Tuy nhiên khả năng một quốc gia nào đó đang che giấu chiếc máy bay khi có tới 20 quốc gia khác ra sức tìm kiếm có vẻ quá phi lý”, chuyên viên này nói.


Người thân của hành khách vẫn chờ đợi thông tin và lực lượng tìm kiếm đã sử dụng những thiết bị hiện đại nhất để tìm chiếc máy bay mất tích. Ảnh Reuters

Những tín hiệu điện tử thu được bởi vệ tinh Inmasat và Cơ quan điều tra tai nạn hàng không Anh quốc AAIB cho thấy chiếc máy bay có thể đã bị rơi xuống Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth của Úc khoảng 1500 dặm về hướng tây bắc. Tuy nhiên dữ liệu vệ tinh không có chi tiết cụ thể như hướng bay, tốc độ và độ cao của MH370.

Vả lại, cho đến nay, việc xác định khu vực máy bay rơi để tìm kiếm chỉ dựa vào thuật toán căn cứ trên các tín hiệu điện tử mà không hề có dữ liệu đáng tin cậy thu được từ hệ thống định vị toàn cầu GPS vì thiết bị liên lạc trên máy bay đã bị tắt trong 45 phút đầu tiên của chuyến bay. Do vậy, khả năng tính toán sai và tìm kiếm nhầm chỗ là rất cao, chưa kể rằng đại dương rất bao la và độ sâu lớn cũng là những trở ngại nghiêm trọng.

Thông tin về việc xem xét lại khu vực tìm kiếm được đưa ra vào lúc chính quyền Úc công bố có một mảnh vỡ kim loại giạt vào bờ biển miền tây nước này và chính quyền Malaysia quyết định cấp giấy chứng tử cho các hành khách của chuyến bay MH370 để gia đình của họ có căn cứ làm việc với các công ty bảo hiểm.

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan