Mọt sách thành đạt

09:39 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Sáu, 2006

Trông dáng dấp, cung cách làm việc của ông chủ công ty kinh doanh vàng bạc lớn nhất miền Bắc vẫn có bóng dáng của một anh bộ đội Trung đoàn 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), hay ông chủ của một xưởng sản xuất xe lam ở Hà Nội những năm 80.

Hành trang xuôi ngược của ông luôn có bóng dáng của những cuốn sách. Ông nói: “Sau 20 năm làm nhiều nghề, tôi đúc kết được công thức để có sự thành công. Đó là sức khoẻ, kiến thức chuyên môn, đối nhân xử thế, kiến thức về quản trị kinh doanh và cần đọc rất nhiều sách. Sách là ngôi trường đại học khổng lồ, chi phí thấp nhất mà mang lại hiệu quả cao nhất. Tôi nghĩ, hiệu sách như một rừng cây, người biết đọc sách là người biết lựa chọn cái cây phù hợp với mình”…

Vậy những cuốn sách ông đọc đã dạy cho ông những gì?

Có thể nói tôi thành danh từ nghề kinh doanh vàng bạc là từ những cuốn sách. Ngày nhỏ, gia đình tôi ở Thường Tín, mẹ tôi có đi thu gom những món đồ trang sức bằng vàng để chế tác thành những món đồ khác. Tôi đảm nhận việc này, dần dần có học được một ít thao tác đánh vàng. Nhưng khi quyết định theo đuổi nghề này tôi đã tự học và đọc qua sách rất nhiều, bắt đầu từ những cuốn về hoá học.

Nghe nói là chỉ bằng đọc sách mà ông đã tách được vàng theo công nghệ thuỷ luyện, công nghệ khó và mới lúc bấy giờ?

Sau khi tự học cách đánh vàng và công nghệ nấu luyện vàng từ vàng thô, vàng sa khoáng, vàng thấp tuổi phân kim ra thành vàng chất, tôi tự đọc sách, mua bình thuỷ tinh, tự nghiên cứu hàng tháng trời để thực hiện thành công công nghệ thuỷ luyện với hàng trăm thí nghiệm và tốn 4, 5 chỉ vàng.

Thời đó mua một ngôi nhà trong ngõ rộng 20m2 có giá trên dưới một cây. Như vậy là tôi đã mất nửa ngôi nhà trong ngõ mà theo giá bây giờ là hàng chục cây vàng. Thế nhưng nếu theo học phí của những người vào Nam để học thầy thì phải mất hai cây.

Ông đúc rút được kinh nghiệm gì với “câu chuyện về sách” này?

Thiếu kiến thức trong lĩnh vực nào thì tìm sách thuộc lĩnh vực đó để học, đồng thời gặp và học hỏi kinh nghiệm từ những người có nhiều kinh nghiệm. Học từ bạn bè và quan điểm của tôi là chủ doanh nghiệp không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học. Thành công không chỉ đến với những người đã học qua đại học mà nó còn đến với những người ham đọc sách và biết ứng dụng kiến thức vào công việc.

Không nên tự ti mà phải tự tin bước vào cuộc đời. Đó là những lời nhắn nhủ của tôi với những bạn trẻ chưa có điều kiện học lên cao. Chính tôi cũng mới chỉ học đến lớp 9.

Nói thì như vậy, nhưng để lập nghiệp trong điều kiện hiện nay thì vốn là một vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp trẻ nào cũng quan tâm. Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu được tạo lập từ số vốn là bao nhiêu?

Nói một cách chính xác thì vốn để thành lập công ty là 0 vì số tiền 9 chỉ vàng tích cóp chuẩn bị thành lập công ty đã bị tôi làm rơi mất. Vốn của vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu chính là lòng tin.

Người Việt Nam ta có câu “Chọn mặt gửi vàng”. Từ trước tới nay tôi chưa bao giờ phải đi vay thế chấp mà chỉ vay tín chấp. Từ một anh bộ đội phục viên muốn mua một chiếc xe đạp phải mất 1 năm mới hoàn chỉnh chiếc xe để đi thì tài sản đâu có gì để thế chấp. Ngày tôi còn làm thuê cho các ông chủ, tôi luôn thực hiện: mua vàng đúng cân lượng, tính vàng đúng tuổi và gây dựng được chữ tín cho mình. Khi tôi muốn vay để kinh doanh, ai cũng sẵn sàng cho vay mà không hề đắn đo.

Phương châm kinh doanh của tôi là không bao giờ làm thiếu cái gì, nói sai với ai một câu, và làm sao để khi mình bán, người ta tin người ta mua, còn khi mình mua, người ta tin người ta bán cho mình. Giữ tín nhiệm hơn giữ vàng là bí quyết thành công của tôi.

Vậy bí quyết thành ông chủ của ông là gì?

Công thức của tôi rất đơn giản. Có sức khoẻ tốt cộng với sản phẩm tốt, dịch vụ tốt, ban đầu thuê 1, 2 nhân viên. Khách hàng mua hàng cảm thấy hài lòng, người nọ truyền người kia, tuyển thêm người, công ty lớn dần lên. Thế là thành ông chủ.

Một anh bạn của tôi ở Trung đoàn 47 bảo rằng cứ tưởng sau này anh ấy sẽ trở thành nhà thơ, nhà giáo vì giỏi văn lại co tài dẫn chuyện. Thậm chí nhiều người còn nghĩ tôi sẽ trở thành ông chủ của cơ sở sản xuất xe Lam, ai ngờ lại trở thành nhà doanh nghiệp giỏi, mà lại là doanh nghiệp vàng bạc. Nói thật lòng, tôi rất thích nghề chế tác vàng bạc.

Tôi cũng có một nguyên tắc làm việc là trung thực với khách hàng, vàng bạc đã mua ở cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu thì dù bán ở đâu cũng đủ cân đủ tuổi. Quy trình kiểm tra nghiêm ngặt đến nỗi không chỉ nhân viên của Bảo Tín Minh Châu mà cả khách hàng cũng phải kêu là kỹ lưỡng và chặt chẽ.

Cơ sở hạ tầng của Bảo Tín Minh Châu cũng được trang bị hoàn hảo nhất để dành cho quy trình chế tác và kiểm tra này?

Ngay từ những năm 1995, tôi đã quan tâm đến vấn đề công nghệ. Sau mỗi chuyến đi nước ngoài, tôi tìm sách và học kiến thức về lĩnh vực này áp dụng cho công ty của mình. Đây là hành trang cần thiết cho doanh nghiệp trong thời hội nhập kinh tế và tôi đã chuẩn bị rất kỹ cho công ty của mình.
Thà đổ mồ hôi ở sa trường còn hơn đổ máu ở chiến trường. “Đừng lo thiếu cơ hội/Chỉ sợ thiếu hiểu biết”. Kinh nghiệm sống ấy tôi rất hiểu và muốn truyền lại cho các bạn trẻ có ước muốn lập nghiệp sau này.

Nguồn:VNmedia
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Cùng trao đổi kinh nghiệm về tự học

  08/09/2020Nhà báo Vũ KhánhHọc đại học khác với học phổ thông cấp 4. Đại học đòi hỏi sinh viên phải tự học, tự nghiên cứu thêm nhiều bên cạnh các giờ giảng và hướng dẫn của thầy. Song ai cũng biết thực tế Đại học của ta đang không phải như vậy. Phần trình bày dưới đây nhằm mời bạn đọc tham gia trao đổi quan niệm và kinh nghiệm thưc tế về cách tự học đạt hiệu quả cao.
 • Kinh nghiệm học và đọc

  20/07/2020Tôi viết bài viết này với ý định cung cấp cho các bạn đi sau một vài lời khuyên về việc học, đọc, viết bằng tiếng Anh đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của tôi. Tôi hạn chế việc áp dụng những lời khuyên này trong môi trường đại học ở Mỹ, là môi trường duy nhất ngoài Việt Nam mà tôi biết đồng thời cũng là mục tiêu phấn đấu của phần lớn các bạn...
 • Kinh nghiệm - thực chất và ý nghĩa

  29/06/2016Vũ Anh TuấnKinh nghiệm là một khái niệm quan trọng trong triết học, nó thực sự có tác dụng không chỉ trong hoạt động nhận thức mà cả trong thực tiễn cải tạo tự nhiên và xã hội. Song xung quanh khái niệm này hiện đang có nhiều cách hiểu và cách đánh giá khác nhau. Bài viết này xin góp phần làm rõ một số nội dung về thực chất và ý nghĩa của nó...
 • Kinh nghiệm đọc

  13/02/2014Phần này sẽ bao gồm hai mảng nhỏ: đọc thế nào và đọc gì. Những gì tôi viết ở đây là dựa trên kinh nghiệm cá nhân cộng với quan sát một số người thân cận xung quanh. Bài viết này không nhằm đề cập tới đọc và viết riêng trong học tập hay riêng cho các bạn đi học nước ngoài mà là một vài ý kiến của tôi đối với đọc sách nói chung.
 • Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp: Sử dụng kinh nghiệm của các doanh nghiệp khác

  25/11/2005... quan niệm doanh nghiệp không nhất thiết lúc nào cũng phải nghĩ ra được cái gì mới và không nên coi các đối thủ cạnh tranh là kẻ thù mà phải tìm cách học hỏi từ họ...
 • Mấy điều kinh nghiệm

  01/10/2005X.Y.ZMuốn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém. Đó là một chân lý nhất định. Sau đây là những kinh nghiệm rõ ràng...
 • Kinh nghiệm hay kiến thức?

  28/07/2005TS Phan Đăng TuấtTôi có người quen, có thể nói là thân, sau một chuyến làm ăn ở nước ngoài về, có lưng vốn kha khá. Khi thấy cơ chế kinh doanh trong nước có chiều hướng cởi mở, bèn nảy ý định mở một nhà hàng ăn đặc sản. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu khá tường tận thị trường, một phương án kinh doanh đã được hình thành.
 • Kinh nghiệm là người thầy tốt nhất của marketing

  07/07/2005Kinh nghiệm cá nhân là người thầy tốt nhất, hay ít ra đó cũng là nguyên tắc chỉ đạo phía sau trào lưu "marketing trải nghiệm" (experiential marketing) đang dấy lên hiện nay.
 • xem toàn bộ