Người khởi nghiệp khác với nhà sáng chế

09:13 CH @ Thứ Tư - 05 Tháng Bảy, 2006

Nếu nghĩ rằng muốn trở thành một người khởi nghiệp thành công, bạn cần phải có ý tưởng hoàn toàn mới. Nếu chỉ có một ý tưởng xuất hiện lần đầu tiên thì có thể bạn đã sai lầm. Khả năng có một ý tưởng vừa hoàn toàn mới, vừa khả thi thường không hứa hẹn thành công cao, nêu không muốn nói là " zêro", trừ khi bạn là… Thomas Edison.

Hầu hết những người khởi nghiệp bắt đầu công việc kinh doanh của họ bằng cách sao chép hay điều chỉnh một ít ý tưởng sẵn có của một ai đó. Cái đầu tiên không hẳn là cái tốt nhất. Bán một sản phẩm hoàn toàn mới là một cố gắng đầy khó khăn vì phải xây dựng ýtưởng từ vạch xuất phát và phải làm thay đổi nhận thức của thị trường, thay vì chỉ cần đơn giản tập trung vào một nhu cầu đã có sẵn và đã được chứng minh. Thực tế cho thấy không có gì tốn kém hơn việc là thay đổi nhận thức của người tiêu dùng.

Dĩ nhiên điều này cũng không có nghĩa là bạn nên đưa ra thị trường một sản phẩm hoàn toàn giống với một doanh nghiệp khác. Điều quan trọng là bạn nhìn thấy được cơ hội dành cho ý tưởng kinh doanh của mình và có quyết tâm biến nó thành một sản phẩm tốt hơn, hoặc rẻ hơn, hoặc khác với những sản phẩm đã và đang có trên thị trường.

Xin nhớ rằng bạn không phải là nhà sáng chế, mà là một người khởi nghiệp. Người khởi nghiệp không cần nhất thiết phải đề ra một ý tưởng, mà đơn giản là chỉ cần biến những ý tưởng đã tồn thại thành công việc kinh doanh thật sự. Tất nhiên, cũng có những trường hợp hiếm hoi là nhà sáng chế trở thành doanh nhân. JamesDyson là một trường hợp ngoai lệ như thế: ông vừa có sáng chế, vừa là người khởi nghiệp kinh doanh sản phẩm của chính mình. Thường thì các doanh nhân chỉ khai thác những ý tưởng mà các nhà sáng chế mang lại.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Khởi nghiệp bằng sản phẩm mới: những sai lầm cần tránh

  02/06/2006Đông Dương (theo Entrepreneur)Không phải ai cũng có kinh nghiệm trong việc sáng tạo ra một sản phẩm mới hay khởi xướng một lĩnh vực kinh doanh mới, chuyên vấp phải những sai lầm trong quá trình khởi nghiệp theo con đường đó không phải hãn hữu, nhưng hoàn toàn có thể tránh nếu biết đề phòng…
 • Đâu là ước mơ thầm kín của người tiêu dùng?

  12/10/2005Trần Cao DũngNăm 1991 một nhà sản xuất ôtô của Mỹ có trụ sở tại bang Detroit đã cho ra mắt model ôtô đã được nghiên cứu và phát triển trong 5 năm. Mẫu thiết kế của xe và những chi tiết kỹ thuật vượt xa khỏi mọi đợt nghiên cứu thị trường cũng như thị hiếu khách hàng của công ty. Khi model này được tung ra thị trường, ngay lập tức được đánh giá là chiếc xe hoàn mỹ có thể cạnh tranh được với những model đã có 3 năm tuổi trên thị trường của những nhà sản xuất xe 4 bánh từ Nhật Bản. ...
 • Khái niệm sản phẩm mới và phát triển sản phẩm mới

  19/07/2005Khái niệm sản phẩm theo quan điểm truyền thống: Sản phẩm là tổng hợp các đặc tính vật lý học, hoá học, sinh học... có thể quan sát được, dùng thoả mãn những nhu cầu cụ thể của sản xuất hoặc đời sống
 • Đưa sản phẩm mới ra thị trường: Dễ hay khó?

  02/07/2005Làm cho mọi người biết đến - hơn nữa, biết đến với nhiều thiện cảm - một sản phẩm mới, đó là công việc khá tốn kém và đòi hỏi nhiều sáng tạo. Nếu lý thuyết về quảng cáo tiếp thị chỉ nêu ra một số nguyên tắc chung thì trong thực tế sự vận dụng lại rất phong phú, đa dạng.