Nhóm nghiên cứu của trường Harvard tiết lộ những khả năng “siêu nhân” gây sốc của các vị sư Tây Tạng

Hà Trần dịch
10:18 SA @ Chủ Nhật - 24 Tháng Tư, 2016

Thật thú vị khi xem xét chỉ riêng việc có bao nhiêu giáo lý cổ xưa cho chúng ta biết nhân loại có khả năng đạt được những năng lực phi thường qua những kỹ thuật khác nhau. Một vài kỹ thuật này, được biết đến như thần công trong truyền thống yoga (theo tiếng Phạn, nghĩa là trạng thái “toàn hảo”), bao gồm thiền định, nhảy/múa tĩnh, giậm chân; cầu nguyện, nhịn ăn, phiêu, và nhiều nữa.

Ví như trong Phật giáo, sự tồn tại của những quyền năng vượt trội đã được chứng nhận rõ ràng; trên thực tế, Đức Phật đã mong đợi các môn đệ của Người có thể đạt được những khả năng này mà vẫn không bị cuốn hút bởi chính những khả năng đó.

Một giáo sư về Nghiên cứu Phật giáo và Tây Tạng tại trường Đại học Michigan, tên là Donald Lopez Jr., mô tả rất nhiều khả năng được cho là của Đức Phật như sau:

Với sự giác ngộ này, Ngài được tin rằng đã sở hữu tất cả những quyền năng phi thường, bao gồm tri kiến đầy đủ về những kiếp sống trước đây của Ngài và những chúng sinh khác, khả năng biết được suy nghĩ của người khác, khả năng phân thân, và khả năng khinh công và đồng thời tạo ra lửa và nước từ cơ thể Ngài.....Mặc dù Ngài đã đi về cõi niết bàn ở tuổi 81, Ngài có thể đã sống thêm “một a-tăng-kỳ-kiếp nữa hoặc cho đến cuối a-tăng-kỳ-kiếp này” nếu Ngài được yêu cầu làm như vậy.”

Một lần nữa, có vô vàn những giai thoại lịch sử của những người có “những năng lực con người rộng mở”, như Viện Khoa học về Nhận thức gọi họ, Vì bài báo này chỉ tập trung vào các vị sư Phật giáo, một ví dụ khác từ những câu chuyện dân gian được viết bởi Swami Rama trong cuốn "Sống với Các vị Bậc Thầy trên dãy Himalaya":

Trước đây, tôi chưa từng thấy một người nào có thể ngồi tĩnh tại mà không chớp mắt trong vòng 8 đến 10, nhưng người giỏi như thế này là rất khác thường. Ông đã thăng khỏi chỗ ngồi lên một khoảng cách là 2,5 foot trong suốt thời gian thiền định. Chúng tôi đã đo khoảng cách này bằng một sợi dây, và sau đó đo lại sợi dây bằng một thước Anh. Tôi muốn nói rõ, mặc dù, như tôi đã nói với các bạn, rằng tôi không cho rằng thăng lên khỏi mặt đất là một thực hành tâm linh. Đó là một bài thực hành thiền bậc cao với việc áp dụng những thế khóa. Một người hiểu được mối quan hệ giữa khối lượng và trọng lượng hiểu được rằng người ta có thể thăng, nhưng chỉ sau một thời gian thực hành dài lâu....

Ông (cũng) có năng lực biến đổi vật chất thành những dạng khác, giống như biến một viên đá thành một viên đường (ngọt). Cứ hết phép này đến phép khác ông đã thực hiện rất nhiều phép trong một buổi sáng. Ông bảo tôi chạm vào cát – và những hạt cát biến thành hạt hạnh nhân và hạt điều. Tôi đã từng nghe đến khoa học này trước đó và biết những nguyên tắc cơ bản, nhưng tôi khó mà tin được những câu chuyện như vậy. Tôi đã không khai thác đề tài này, nhưng tôi đã được làm quen đầy đủ với các định luật toàn trị của khoa học.

Rất nhiều những câu chuyện như thế này tồn tại trong văn học và thế giới những câu chuyện dân gian, nhưng chúng chỉ là những câu chuyện, tùy vào bạn đọc là người quyết định xem họ có nên tin chút nào hay không. Tất nhiên, một người luôn theo dõi tất cả những giáo lý cổ khác nhau sẽ thiên về tin rằng những chuyện này không đơn thuần chỉ là những câu chuyện kể và chuyện cổ tích. Với ánh sáng khoa học rọi vào những sự thật có thể xảy ra của chủ nghĩa bí ẩn cổ đại, thật khó mà không nghĩ rằng đến một lúc nào đó những khả năng này trở thành kiến thức phổ quát hơn.

Ngày nay, có một số các nghiên cứu trong lĩnh vực cận tâm lý đã tạo ra những kết quả ý nghĩa mang tính thống kê, đặc biệt khi xem xét những kết quả từ vật lý lượng tử. Đây là lý do mà Max Planck, nhà vật lý lý thuyết bắt nguồn từ thuyết lượng tử, đã cho rằng ông “xem ý thức là cơ bản” và rằng ông cho là “vật chất bắt nguồn từ ý thức”. Ông cũng viết rằng “chúng ta không thể đứng sau ý thức” và rằng “mọi thứ mà chúng ta nói về, mọi thứ mà chúng ta cho là đang tồn tại đã công nhận ý thức”. Và Ngài Đạt Lai Lạt ma đã ủng hộ quan điểm này:

“Nói một cách rộng rãi, mặc dù có một vài sự khác biệt, tôi nghĩ rằng triết lý của nhà Phật và Cơ học Lượng tử có thể bắt tay với nhau trên quan điểm về thế giới. Chúng ta có thể thấy trong những ví dụ lớn này những kết quả từ suy nghĩ của nhân loại. Không kể đến sự ngưỡng mộ chúng ta dành cho những người tư duy vĩ đại này, chúng ta không nên đánh mất thực tại rằng họ cũng là con người như chúng ta”.

R. C. Henry, Giáo sư Vật lý của khoa Vật lý và Thiên văn họ tại Trường John Hopkins, đã giải thích sâu hơn:

Một kết luận cơ bản của vật lý mới cũng công nhận rằng người quan sát tạo ra một sự thật. Là những người quan sát, chúng ta tự thân liên quan đến quá trình tạo ra thực tại của riêng chúng ta. Các nhà Vật lý học đang bị ép phải công nhận rằng vũ trụ là một công trình xây dựng “trí tuệ”.

Nhà vật lý tiên phong, Ngài James Jeans viết: “Nguồn tri thức đang hướng đến một thực tế phi-cơ học; vũ trụ bắt đầu trông giống một tư tưởng lớn hơn là một cỗ máy vĩ đại. Đầu óc con người không còn tỏ ra là một kẻ vô tình xâm phạm vào lĩnh vực vật chất. Hãy vượt qua điều đó, và chấp nhận kết quả không thể tranh cãi này. Vũ trụ là một thực thể tâm linh và trí tuệ-phi vật chất".

Để tìm danh mục được lựa chọn những bài báo đã được các chuyên gia đánh giá có thể tải về, báo cáo những nghiên cứu về hiện tượng tâm linh, hầu hết đã xuất bản trong thế kỷ 21, bạn có thể tải từ đây.

Harvard và các vị Sư tại Himalaya

Trong suốt chuyến thăm tới các tu viện xa xôi vào năm 1980, Giáo sư ngành Y tại Harvard là Herbert Benson và nhóm của mình đã nghiên cứu các vị sư đang sống tại dãy núi Himalaya, những người có thể bằng Tum-mo (một kỹ thuật yoga) làm tăng nhiệt độ các ngón tay và ngón chân của họ lên 17 độ. Vẫn là một điều bí ẩn rằng các nhà sự đã làm cách nào để tạo ra được sức nóng như vậỵ.

Và không chỉ dừng ở đó – các nhà nghiên cứu cũng đã nghiên cứu các thiền sư xuất sắc tại Sikkim, Ấn Độ, nơi mà họ đã ngạc nhiên khi thấy rằng chính những vị sư này đã có thể giảm hệ thống metabolism trong cơ thể họ còn khoảng 64%.

Năm 1985, nhóm nghiên cứu tại Đại học Harvard đã tạo một video các nhà sư đang phơi mình trên những tấm ga lạnh, ướt với cơ thể có nhiệt độ cao. Những nhà sư trải qua đêm mùa đông ở độ cao 15.000 feet trên dãy Himalaya cũng không phải là hiếm.

Những câu chuyện này thực sự ấn tượng, và không phải lần đầu tiên khoa học nghiên cứu những con người có khả năng làm điều phi thường.

Nếu bạn còn hứng thú tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, tôi khuyến khích bạn đọc Siêu thường: Khoa học, Yoga, và Bằng chứng về những Khả năng Tâm linh Phi thường do Tiến sĩ Dean Radin, Nhà Khoa học Đầu ngành tại Viện Khoa học về Nhận thức.

.

Nghiên cứu từ:

http://www.dalailama.com/news/post/905-quantum-physics—his-holiness-the-dalai-lama-participates-in-the-26th-mind–life-meeting-at-drepung—day-2

http://deanradin.com/evidence/Henry2005Nature.pdf

http://deanradin.com/evidence/evidence.htm

http://news.harvard.edu/gazette/2002/04.18/09-tummo.html

Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 30 câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp bạn sống hạnh phúc hơn

  19/03/2019Thư VĩHãy cùng đọc những lời thầy Thích Nhất Hạnh dạy để khiến bạn sống hạnh phúc hơn...
 • Phật xá lợi và những chiếc xe đời mới đắt tiền

  15/03/2016Hoạ sỹ Lê Thiết CươngMột chiếc chuyên cơ của hãng Hàng không Quốc gia bay trong ngày khứ hồi Việt Nam - Ấn Độ để chở 3 viên Ngọc xá lợi Phật. Đoàn đi gồm khoảng 100 nhà sư, phật tử, nhiều nhà báo, có cả nhà sử học. Về đến phi trường Nội Bài, 3 viên xá lợi được chở tới Bái Đính bằng 3 chiếc xe đời mới đắt tiền...
 • Hãy bay với hai cánh vào hiện đại

  10/03/2016Trong suốt bài nói chuyện của tôi, và nhất là trong phần kết luận, các bạn sẽ nhận ra rằng tôi nói chuyện phương Tây mà thật ra là tôi nói chuyện Việt Nam. Mở cửa nhìn ra thế giới, chính là để biết mình là gì và biết mình phải làm gì...
 • Tu Bụi: Cuộc hành trình tìm lại chính mình

  28/02/2016Nghiêm Xuân CườngNgười đọc có cảm tưởng đang xem một cuốn phim chầm chậm quay đưa mình đến những khung trời xa lạ. Điều khác thường ở đây là cái “khung trời xa lạ” ấy tuy xa mà thật là gần. Nó là cái tâm của chính ta. Sống với nó mỗi ngày mấy chục năm trời mà bấy lâu nay vì mải mê theo đuổi hết giấc mơ này đến cuộc phiêu lưu khác mấy khi ta được dịp tiếp cận với chính lòng mình...
 • Vì sao vua Trần Nhân Tông về Yên Tử tu hành?

  28/02/2016Nguyễn Trần Trương"Vì sao Thượng hoàng Trần Nhân Tông không ở lại Vũ lâm hay lựa chọn một nơi nào khác trên đất nước Đại Việt mà lại chọn Yên Tử để tu hành?" - Câu hỏi được phần nào lý giải trong tham luận của Nguyễn Trần
  Trương (Phó Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh) trong Hội thảo tưởng niệm 700 năm ngày Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết-bàn...
 • Minh triết Tam Giáo trong văn hóa Việt

  28/02/2016Hoàng Ngọc HiếnThời nào cũng vậy, nội lực mạnh mẽ trong đời sống tinh thần và hoạt động xã hội, tinh thần tự xét mình và tự giác cao, bản lĩnh độc lập và tinh thần cầu thị trong sự xem xét và phán xét riêng, coi trọng dư luận của quần chúng nhưng không bị ràng buộc bởi bất cứ dư luận nào..., những đức tính này thường là được thiên hạ quý trọng, ở đâu cũng vậy thôi, là người hẳn hoi không thể thiếu những đức tính nói trên.
 • Đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Anh hùng dân tộc, nhà văn hóa lớn

  25/02/2016Anh ChiTrần Nhân Tông được sách Đại Việt sử ký toàn thư chép về ông: "... được tinh anh thánh nhân, thuần túy đạo mạo, sắc thái như vàng, thế chất hoàn hảo, thần khí tươi sáng... Trên vai bên trái có nốt ruồi đen cho nên có thể cáng đáng được việc lớn, ở ngôi 14 năm, nhường ngôi 5 năm, xuất gia 8 năm...
 • Các hiện tượng dị thường là gì?

  28/01/2014Đại tá, nhà nghiên cứu Đỗ Kiên CườngCác hiện tượng dị thường hay các hiện tượng lạ là tập hợp nhiều hiện tượng phức tạp, từ các chủ đề tín ngưỡng - tôn giáo (như thần thánh, ma quỉ, thiên đường, địa ngục…) cho tới các lý thuyết khoa học mới mà ban đầu người ta chưa hiểu nên bị xem là dị thường. Xin giới hạn chủ đề trong phạm vi đối tượng nghiên cứu của một ngành khoa học đang gây tranh cãi là cận (hay ngoại) tâm lý (parapsychology)...
 • Ủy ban điều tra khoa học các tuyên bố dị thường

  28/01/2014Đại tá, nhà nghiên cứu Đỗ Kiên CườngỦy ban điều tra khoa học các tuyên bố dị thường CSICOP (Committee for the Scientific Investigation for Claims of the Paranormal), nay đổi tên thành Ủy ban yêu cầu nghi ngờ CSI (Committee for Skeptical Inquiry), là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1976 tại Mỹ...
 • Giải mã các hiện tượng dị thường

  19/12/2008Đại tá, nhà nghiên cứu Đỗ Kiên CườngChúngta.com đăng lại loạt bài viết "Giải mã các hiện tượng dị thường" đã đăng trên báo Thể thao & Văn hóa rất bổ ích và có giá trị nhận thức cao về những hiện tượng ở ranh giới nhận thức của loài người...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác