Những cuốn sách và một con đường của Trí Việt

03:51 CH @ Thứ Sáu - 18 Tháng Bảy, 2003

Tại Hội chợ Sách TP.HCM 2002, gian hàng của First News (Công ty Văn hoá Sáng tạo Trí Việt) là một trong những gian hàng được độc giả ghé thăm đông nhất. Sau hàng trăm đầu sách tiếng Anh và Tin học, gần đây First News lại nổi lên với những tác phẩm biên dịch được độc giả chú ý như ''Bill Gates - Con đường đến tương lai'' ''Tốc độ tư duy'', ''Vladimir Putin - nhân vật số một''.

Mới nhất là hai bộ sách ''The best songbook of all time'' và ''The Greatest Collection of R.Clayderman'' kèm 8 đĩa CD đựng trong hộp giấy cứng, thiết kế theo phong cách riêng, chưa từng có trong nước và cả nước ngoài...Một ''gift of love'' xứng đáng để làm quà tặng với giá 198.000 đồng. Anh Nguyễn Văn Phước, giám đốc Công ty Trí Việt cho biết một công ty sách ở Mỹ đã đặt mua cả trăm bộ sách nhạc này.

In trên giấy tốt, bìa đẹp, giá cả phù hợp với túi tiền SV, First News đã tạo nên nét mới trong ngành xuất bản, tạo một dòng chảy rất riêng trong thị trường sách hiện nay. Những tập sách của First News thường phát hành với số lượng rất lớn. Có những đầu sách bán được vài chục ngàn bản chỉ trong vòng mấy tháng. Số sách bị in lậu bên ngoài còn lớn hơn. Thậm chí, sách với logo First News còn bị in lậu ở nước ngoài và... rao bán trên mạng Internet với giá 30USD/cuốn, trong khi giá tại VN chỉ 30 ngàn đồng. Phòng làm việc của Nguyễn Văn Phước là một căn phòng nhỏ chất đầy sách . Ngay cạnh đó, các biên dịch và biên tập viên của First News, đang say sưa làm việc... Đa số dưới tuổi 35, tất cả tốt nghiệp ít nhất một ĐH và thông thạo Anh ngữ tương đương trình độ ĐH. Theo Phước ''con người chính là tài sản lớn nhất của First News''. Có người đến với anh sau khi đọc Thế giới âm nhạc, cũng có người đã đồng hành với First News từ những ngày ý tưởng mới hình thành, như Bích Nga, Tài Hoa, Thế Vinh, Đức Cường, Thảo...

Đầu những năm 90... Những bài hát tiếng Anh giản dị mà sâu sắc như Let it be,, Yesterday... làm dậy lên trong lòng chàng SV trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM những cảm xúc mạnh mẽ về cuộc sống... Mong muốn chia sẻ những cảm xúc tuyệt vời đó với mọi người, Phước và các bạn nghe băng cassette, chép lời rồi in ra bằng máy tính để tặng bạn bè. ''Công trình'' được gom góp lại cho đến lúc đủ ra đời một cuốn sách ''để những người yêu nhạc không phải khổ công như mình''. Vừa lúc ấy anh nhận được học bổng Cao học ngành Khoa học máy tính - Công nghệ thông tin tại Học viện Công nghệ Châu á (AIT) ở Thái Lan. Nhóm của anh đành chuyển nhượng bản thảo cho NXB TP.HCM. Năm 1992, bộ sách Những bài hát tiếng Anh của NXB TP.HCM ra đời, lượng phát hành lên đến cả trăm ngàn bản. Đó là bộ sách đầu tiên trong mảng nhạc ngoại mà anh tham gia thực hiện.

Trở về từ Thái Lan sau khi nhận bằng Thạc sĩ, Phước không tiếp tục con đường của một giảng viên trẻ (ĐH Sư phạm Kỹ thuật) mà đi theo giấc mơ của mình: làm sách. Cùng với vài người bạn tâm huyết, anh sáng lập Ban Biên dịch Fisrt News và lại bị cuốn hút bởi những bản nhạc. Các bộ sách Most Favourite English Song Book, Top Pop Song, World Best Collection Song Book, Cẩm nang kỹ thuật và thực hành ghi ta, The best songbook of all time, Livre de Chansons Francaises... lần lượt ra đời. Từ mảng sách Âm nhạc, Anh văn (English Language Teaching), Tin học, sau này mở rộng sang mảng sách Thiếu nhi, Danh nhân, Y học Gia đình... cái tên First News đã trở nên quen thuộc với SV và bạn đọc cả nước...

Đông Vy SVVN

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: