Những điều không dạy ở trường đại học

03:51 CH @ Thứ Ba - 27 Tháng Giêng, 2004

Một vị trí không khó tuyển nếu như đó là những mặt hàng tiêu dùng tăng trưởng nhanh (fast moved consumer goods-FMCG), nhưng chúng tôi đang phát triển mặt hàng nữ trang cao cấp dành cho xuất khẩu, kể cả xuất khẩu tại chỗ và đó chính là điểm khó khăn. Những cô gái đến dự tuyển chỉ cần có ngoại hình khá, biết sử dụng ngoại ngữ lưu loát và  trung thực. Tất nhiên, cũng phải tính đến một chút về khả năng bán hàng và điều này thì hoàn toàn có thể được bổ sung qua các khóa huấn luyện.

Cũng theo đúng bài bản đã được huấn luyện từ thời cộng tác với một công ty chuyên về Human Resources khá nổi tiếng, chúng tôi cũng thông qua một số kênh tuyển dụng: qua mạng, đăng báo, giới thiệu cá nhân  Và qua một chồng hồ sơ, chúng tôi cũng lọc ra một danh sách ngắn, cũng điện thoại, cũng gửi thư mời dự phỏng vấn.

Những ứng viên sáng giá nhất luôn dễ dàng vượt qua giai đoạn khởi động như những câu hỏi về nghề nghiệp, quá trình làm việc, khả năng ứng đối, khả năng tổ chức, khả năng vượt qua những trở ngại khi tiếp xúc với khách hàng  Dường như, điểm ăn thua chính là ở chỗ ngoại ngữ thì phải: không quá 1/3 có thể sử dụng ngôn ngữ giao tiếp thành thạo để có thể bán hàng, trong số những người không vượt qua được lại có những ứng viên đã từng sống và làm việc ở nước ngoài.

Cũng cần nói thêm, chữ viết cũng là một trong những nguyên nhân làm cho nhiều ứng viên bị loại ra khỏi danh sách hay không được ưu ái lắm trong quá trình tuyển chọn. Một đơn xin việc với nét chữ nguệch ngoạc, nghiêng ngả, hẳn không thể hứa hẹn một công việc nghiêm túc, lâu dài. Vậy mà khoảng 1/3 hồ sơ chúng tôi nhận được rơi đúng vào tình huống như thế.

Chuyên viên nghiệp vụ

Với một công ty đang phát triển, việc luôn thiếu những chuyên viên nghiệp vụ "phù hợp" là điều thường xuyên, chúng tôi cũng không nằm ngoài quy luật đó. Điều đáng nói ở đây là chúng tôi cần những người cộng tác "phù hợp".

Một số ứng viên được các trung tâm gửi đến thường hay e dè dường như mặc cảm về xuất thân từ các "lò" giới thiệu việc làm, lại càng mất tự tin hơn khi quá trình công tác không được suôn sẻ. Những ứng viên khác lại rất nhạy cảm với vấn đề hộ khẩu tỉnh. Một số khác lại hơi “mặc cảm” về nguồn gốc tốt nghiệp của mình  mà quên rằng chúng tôi chỉ cần tuyển những người "phù hợp" với công việc.

Những ứng viên đến từ các công ty liên doanh, đa quốc gia thường tự tin hơn, đôi khi lại tự tin thái quá. Lại có những ứng viên từ các công ty trách nhiệm hữu hạn hay những đơn vị quốc doanh đang khó khăn, đa số xem việc chuyển đổi công ty như một nhu cầu phát sinh theo chu kỳ vài tháng một lần.

Đôi khi, chúng tôi dành hẳn một buổi để đưa những ứng viên tiềm năng đến cơ sở, giới thiệu về hoạt động của từng nơi, trước khi đặt ra câu hỏi chính thức về việc cộng tác hay không với đơn vị. Cơ chế “mở” mà. Rõ ràng, với cách làm như vậy, có thể chúng tôi đi trước một bước so với vài đơn vị, kể cả những đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài vậy.

KHÁNH GIAO

LinkedInPinterestCập nhật lúc: