Những mục tiêu cuộc đời

08:58 SA @ Thứ Hai - 03 Tháng Mười, 2005

Theo đuổi những mục tiêu riêng đồng thời với mục tiêu chung của cả hai vợ chồng là điều rất quan trọng trong việc duy trì cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bài trắc nghiệm này không phải thuộc loại đúng sai hay có đáp án sẵn để chọn lựa, mà là một cách tự kiểm tra dành cho cả hai vợ chồng, mỗi người trả lời riêng, rồi bước cuối cùng (bước 6) đối chiếu kết quả với nhau để biết cả hai đang cùng hướng đến đâu.

Những mục tiêu của bạn và của vợ (hay chồng) bạn tương thích với nhau như thế nào và có mục tiêu nào của người bạn đời thôi thúc bạn không.

 1. Bạn muốn đạt được điều gì trước khi chết?
 2. Bạn muốn được người khác nhớ tới mình như thế nào?
 3. Mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong 10 năm qua là gì?
 4. Mục tiêu của bạn trong 5 năm tiếp theo?
 5. Bạn có những mục tiêu cụ thể nào cho 12 tháng sắp tới? Hãy chú ý tới gia đình, bạn
  bè, nghỉ ngơi, con cái, tiền bạc, nhà cửa và quan hệ vợ chồng của bạn.
 6. Đối chiếu những mục tiêu của bạn với người bạn đời. Có điều gì gây ngạc nhiên cho bạn không? Có vấn đề bất đồng nào lớn không?

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc không tự nhiên mà có. Nó phải được gieo trồng và nuôi dưỡng. Một cách để làm được điều này là đặt ra những mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của vợ chồng đề đồng thời theo đuổi.

Xác định mục tiêu cho hai người là một phần quan trọng song trong cuộc sống vợ chồng. Hãy đặt ra những mục tiêu hàng năm và cả hai người cùng cố gắng thi đua xem ai đạt kết quả tốt hơn.

Hãy dành một quyển sổ riêng ghi chép những mục tiêu này để sau này bạn có thể xét xem bản thân và cả hai vợ chồng đã đạt được những gì.

Bạn cũng có thể ghi lại những sự kiện đặc biệt và lưu giữ những kỷ vật có ý nghĩa đánh dấu những mốc lịch sử trong cuộc sống vợ chồng.

Có mục tiêu chung để hướng tới, bạn sẽ quyết định được những điều quan trọng. Nếu đang cân nhắc cách sử dụng một khoản tiền nào đó chẳng hạn, hai vợ chồng cần nhắc nhở nhau điều mà cả hai hy vọng sẽ đạt được vào cuối năm. Bất cứ khi nào phải đối mặt với một quyết định quan trọng, cả hai cần nghĩ tới các phương án chọn lựa, xem xét kỹ lưỡng mặt tốt lẫn mặt xấu của từng phương án và đánh giá tác động của mỗi phương án chọn lựa đối với từng người.

Nếu hai vợ chồng bạn tin rằng nói chung mục tiêu của các bạn tương thích nhau và cả hai đều tôn trọng những mục tiêu riêng của mỗi bên thì các bạn đang đi đúng trên hành trình xây dựng tổ ấm.

Cuối cùng, hãy nhớ khen ngợi, khuyến khích lẫn nhau và tận hưởng tất cả những khoảnh khắc đẹp đẽ trong cuộc sống vợ chồng. Điều quan trọng là hai vợ chồng đều nhận thấy và nắm lấy những khoảnh khắc đó.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • 6 bước để có gia đình bền vững

  25/11/2016Lê NgânMọi vinh quang của cá nhân sẽ không thể được nói là trọn vẹn nếu đằng sau đó không phải là một “hậu phương” vững chắc. Hơn hết thảy, xây dựng một gia đình bền vững vẫn nên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi người.
 • Nguồn gốc của hạnh phúc và bất hạnh

  20/03/2016Trong cuộc sống, mọi người đều có thể cùng nhau vun đắp hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cặp nam nữ nào cũng có thể chung sống đến đầu bạc răng long. Hôn nhân trong cuộc sống hiện đại là một thử thách lớn cho hai người trưởng thành...
 • Nghịch lý CIO: Làm sao để vừa thành công vừa Hạnh phúc?

  25/10/2014Minh Anh dịch, Megan SantosusKhi nói về nghề giám đốc công nghệ thông tin (CIO), người ta nghĩ đến dạng người gần như độc tưởng - luôn đi sớm về khuya, cống hiến bản thân cho công việc, không có thời gian để tạo sự thăng bằng trong cuộc sống...
 • Cảm nhận gia đình

  24/08/2005Tương LaiCó những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Nhưng rồi trong những bối ảnh nào đó, tự nhiên giá trị ấy lại nổi trội hẳn lên, cuốn hút và vẫy gợi sức chủ ý của toàn xã hội. Gia đình, giá tri vĩnh hằng của gia đình đang có súc cuốn hút và vẫy gọi ấy đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng thế nào để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở là trong lành và là dưỡng chất cho đời sống vật chất, nhất là đời sống tinh thần, tình cảm của mọi thành viên...
 • 10 phương pháp để có cuộc sống tốt đẹp hơn

  22/07/2005Trương Thu HàBạn có dành thời gian để lắng nghe những suy nghĩ của bản thân mình không ? Mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 15 phút ở một không gian yên tĩnh nào đó để nghĩ đến những suy nghĩ của bạn, nhắm mắt lại và nắm bắt lấy bất cứ hình ảnh nào xuất hiện trong đầu. ...
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • 8 bí quyết hạnh phúc trong hôn nhân

  16/07/2005Lê Ngân
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • Hạnh phúc = Giàu có?

  07/07/2005Phương ĐôngTheo nghiên cứu của các nhà kinh tế và các chuyên gia về gia đình thì tiền bạc, tài sản và những yếu tố tài chính khác chỉ đem lại cho con người khoảng 15% hạnh phúc, phần còn lại bắt nguồn từ những nhân tố khác như thái độ sống, khả năng làm chủ cuộc sống và những mối quan hệ xung quanh...
 • Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

  04/07/2005Một gia đình thực sự là gì? Với Tiến sĩ Philip Mc Graw, ông tin rằng gia đình phải là trung tâm, là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuốn sách "Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", ông sẽ chỉ ra cho chúng ta những vấn đề phức tạp của cuộc sống gia đình, những vấn đề mà có thể chúng ta đã chưa bao giờ nhận thức được một cách rõ ràng...
 • Chiếc La Bàn mang tên cái Tôi

  19/04/2005Kim DungStephen R. Covey đã cho ra đời cuốn sách First Things First (Chiếc La bàn mang tên cái Tôi). Để giải quyết tận gốc rễ căn nguyên của căn bệnh trầm kha stress, ông nhấn mạnh chúng ta phải bắt đầu hành động theo định hướng của chiếc la bàn, cái giúp ta đi tới những giá trị thực thụ trong mỗi cá nhân thay vì chiếc đồng hồ quản thúc.
 • xem toàn bộ