Những “võ sĩ” trên sàn đấu

02:50 SA @ Thứ Hai - 03 Tháng Mười, 2005

Không hiểu sự "bế tắc" trong cách giải quyết khi va quệt trên đường đến mức nào, chỉ biết rằng sau sự cố va chạm xe cộ, rất dễ dẫn đến "sự cố" của xử sự. Chí ít là văng tục, chửi bậy, đấu sức còn nhiều hơn, tệ hơn là vô lương tâm khi bên gây ra tai nạn bỏ chạy ngay cả khi người bị nạn trong tình trạng nguy kịch...

Chạy và chửi...

Đường Ngô Gia Tự, gần Cầu Chui - Long Biên - Hà Nội, 8h30 sáng thứ tư (7/9/2005), người xe đều đều lướt qua. Một chiếc "bình bịch" môđen thời thượng cổ không yếm, không còi, không đèn và không biển kiểm sát (BKS) láng về phía trái đường để vượt một chiếc Dream BKS 99F2 - 4286. Loằng ngoằng, hai tay lái chạm vào nhau, chiếc Lisohaka không BKS lách lên còn chiếc Dream loạng choạng và đổ vật xuống đường.

Cả hai người ngồi trên xe, một cô gái trẻ và một phụ nữ trung tuổi (họ là hai mẹ con) ngã xoài. Người thanh niên điều khiển xe quệt vào tay lái của cô gái buông thõng hai chân xuống đường để... phanh rồi chống chân. Ngồi trên xe, anh chàng ngoái nhìn lại phía cô gái đang mặt tái mét luống cuống đỡ mẹ đứng dậy.

Đẹp!

Chiều 7/9, một chiếc xe máy chở hai sinh viên đổ kềnh ra đường, sau khi va chạm vào chiếc ôtô BKS 29V 0353 trên đường Nguyễn Chí Thanh.

Người đàn ông trạc tuổi trung niên ngồi trên xe ô tô lập tức dừng xe, bước xuống đỡ cô gái bị ngã dậy. Biết cô gái bị đau ở củ khoai chân, ông vừa quan sát vừa sốt sắng hỏi han cô gái về mức độ bị thương... Cho đến khi thấy cô gái đã có thể đi lại, ông mới phân bua rằng, một chiếc xe máy khác đã quệt vào xe của hai cô gái làm nó va vào xe của ông. Hai cô gái và mọi người đi đường cùng thừa nhận điều này.

Mặc dù chiếc xe ô tô của người đàn ông bị một vết lún khá lớn phía dưới cửa trái, nhưng ông chỉ duy nhất một lần nhắc về thiệt hại này. Ông chỉ cửa hiệu sửa xe máy và đưa cho cô gái cầm lái hai tờ polime màu hồng để uốn chỗ để chân của xe đã bị cong.

Va chạm không quá nghiêm trọng, người phụ nữ cúi xuống suýt xoa vết xước đầu gối vì chiếc quần dài bị rách một vết lớn. Chiếc Lisohaka "kiểu dáng Hàn Quốc, chất lượng Trung Quốc" rồ ga, phụt khói định phóng đi. Nhưng một bộ phận của máy buông rơi lõng thõng xuống mặt đường, chiếc xe đứng yên gầm gừ nhả khói đen. Chủ xe ngó trân trối "chiến mã" của mình rồi đành hậm hực dắt xe vào lề đường. Sau một lát tự sửa, "hiệp sĩ đường phố" thô bạo đạp mạnh "con chiến mã" cà khổ rồi văng một câu chửi thề đầy uất hận: "Mẹ nó chứ. Đen như chó!"

Tối thứ bẩy ngày 03/9, người qua đường Nguyễn Chí Thanh, đoạn gần cổng Học viện hành chính quốc gia, bỗng nghe một tiếng "rầm"... Chiếc xe máy BKS 99F3-5941 bị hất văng lên phía trước khoảng 20 mét, hai thanh niên ngồi trên xe bị ngã xuống đất, một người bất tỉnh nhân sự, đầu, mồm, tai, mũi máu tươi tuôn xối xả; người còn lại cố gượng dậy rồi dường như quá kiệt sức anh ta gục xuống, nằm im. Sự việc chỉ diễn ra trong tích tắc, sau đó chiếc ô tô BKS 80B-1616 liền gầm lên, lao qua dải phân cách phóng vút đi...

Chiếc xe chạy đến cổng khách sạn Heratige liền rẽ vào khách sạn này (vì trước cổng khách sạn có một đoạn đường cua rộng và có bãi đỗ xe rất kín đáo). Tuy nhiên, dù rất tinh khôn chiếc xe này vẫn không thoát khỏi tầm truy đuổi của nhiều người. Khi một trong những người đuổi theo mở cửa lái yêu cầu lái xe xuống khỏi ô tô thì lái xe vẫn ngoan cố cố thủ và không ngớt buông lời thách thức, đe dọa: "Tao bằng tuổi bố mày nhé, mày không đủ tư cách nói chuyện với tao".

Khi có người nói "lôi cổ tên lái xe bất nhân xuống!", lái xe 80B-1616 vẫn thách thức đám đông bằng một câu xanh rờn: "Tao thách cả họ thằng nào động đến tao". Thậm chí, khi các chiến sỹ công an phường Thành Công có mặt, trước mặt mọi người, lái xe 80B-1616 nói với công an phường: "Các chú lên xe anh, anh chở về đồn!" Thật là hết bình luận!

Xe va quệt, người đấu sức

Sáng thứ 2, một tuần làm việc mới sau mấy ngày nghỉ lễ 2/9, ngay trước cổng trường ĐH Kinh tế quốc dân, mọi người đã phải nghe lời "chào buổi sáng" bằng những câu chửi chao chát văng mạng của... hai người đàn ông. Một xe Dyland đi ra, một xe Star đi vào, chẳng hiểu va quệt thế nào, chỉ thấy hai khuôn mặt cau có, đồng thanh lừ mắt "phủ đầu" đối phương: "Mù à?", "Thích chết phải không?".

Và thế là một tràng "mày - tao", "ông - tôi", "thằng bố - con mẹ" cùng lúc tuôn ra. Không ai thèm nghe ai, không ai cần xem lại người sai kẻ đúng, còn nói gì đến câu "xin lỗi", "cảm ơn". Màn đấu khẩu nghe đến ngượng mồm lên tới "cao trào" khi người đàn ông cao lớn, vạm vỡ nhanh như cắt gạt chân chống chiếc Star nhảy sổ tới túm chặt cổ áo sơ mi trắng lốp của anh bạn Dyland, mặt đỏ tía, hàm răng nghiến chặt: "Mày còn già mồm nói láo à?".

Đại gia Dyland tím tái cả mặt, chẳng nói chẳng rằng tống thẳng một nắm đấm gân guốc vào mặt đối phương. Cuộc đấu sức bắt đầu. Đám đông hiếu kỳ lập tức dừng bước xúm lại vòng trong vòng ngoài, kẻ cười cợt thích thú, người dè bửu "dửng mỡ", "dỗi hơi"...

Quá khó khăn cho người can ngăn khi hai "hảo hán" khí phách đến trời xanh đang cố bứt ra, lao về phía nhau, chân tay khua khoắng, mồm không ngớt chửi tục. Kết quả là cả hai cùng về trụ sở Công an phường Bách khoa nộp phạt hành chính vì hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đã từng có một cuộc va chạm khá kì cục trên đường Liễu Giai. Chiếc xe buýt, sau khi đón khách, bị một chiếc xe máy cản đường ra. Phụ xe đứng ngay ngoài cửa, lập tức buông lời khơi mào :"Mù hay điếc mà không thấy xi nhan". Người đàn ông đi chiếc xe máy đáp lại: "Xe mày cướp đường, còn s...ủ...a gì nữa"... Thanh niên phụ xe buýt sừng cồ nhảy xuống, người đi xe máy cũng dừng xe xông tới. Một loạt những ngôn ngữ có lửa ào ạt tuôn ra, kèm theo là những cử chỉ đầy thách thức.

Tất cả đã "dọn đường" để cả hai xông vào đấm đá rồi dượt đuổi, vật lộn trên thảm có giữa hai làn đường. Sau những lời can ngăn từ trên xe buýt vọng xuống và cả của người đi đường, anh chàng phụ xe buýt mới thôi cuộc, nhảy lên xe. Khi chiếc xe buýt đã lăn bánh, người đi xe máy cũng rù ga phóng sát bên cạnh đuôi xe... chửi với theo. "Không thể bỏ qua", phụ xe buýt lại nhảy xuống quại nhau tiếp. Khi phụ xe buýt trở lại xe lần hai, thì người đi xe máy vẫn còn dai dẳng bám theo một đoạn nữa.

Vũ Dương Nam (Đội Cảnh sát Giao thông số 4 - Công an TP Hà Nội): Về đồn... cãi nhau tiếp

Đúng là nhiều khi người ta đối xử với nhau thô lỗ, nặng nề, thậm chí dùng cả bạo lực để giải quyết hơn thua mỗi khi va quệt, đụng xe. Trẻ chẳng chịu già, già chẳng nhường trẻ, nam thì sẵn sàng cà khịa, đánh đấm, nữ thì tục tĩu, chua ngoa. Có những vụ va quệt nhẹ nhưng phải đến khi lực lượng cảnh sát tới mới có thể hoà giải hay nhiều khi phải mời về đồn "cãi vã" tiếp cho khỏi ảnh hưởng đến giao thông và môi trường văn hoá chung...

Đáng tiếc khi cách xử sự chín bỏ làm mười, xuề xoà với nhau chưa được nhiều người lựa chọn. Tệ nhất, có những người gây tai nạn xong là chuồn luôn.

Hà Văn Thanh(Lái xe ôm trên đường Nguyễn Chí Thanh): Đừng xử sự thô lỗ

Va chạm xe hay tai nạn là chuyện hàng ngày ở ngã tư này (Nguyễn Chí Thanh- Láng). Cũng có những trường hợp, sau khi va chạm một bên xin lỗi hoặc tìm cách đền bù. Rấtnhiều trường hợp khi vừa đứng dậy là cãi lộn luôn, thậmchí văng tục hoặc hùng hổ lao đến nhau gây hấn.

Nếu không được can ngăn kịp thời là họ nói chuyện với nhau bằng tay chân. Không ít những người ăn mặc lịch sự hay có những lái xe tắc xi , đeo cà vạt chỉnh tề...vẫn ưa cách xử sự thô bạo hơn là mềm dẻo... Có lẽ phải có cách giáo dục để mọi người không còn xử sự thô lỗ nữa.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: