Nữ bác sĩ đạp xe 300km đến Vũ Hán để chống dịch Corona

04:24 CH @ Thứ Sáu - 21 Tháng Hai, 2020

Cam Như Ý là nữ bác sĩ 24 tuổi, sống tại thành phố Kinh Châu, Hồ Bắc. Dù đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và chưa có yêu cầu điều động, nhưng khi virus Corona bùng phát ở Vũ Hán, cô đã quyết định một mình đạp xe tới thành phố này để tham gia vào công tác chống dịch...


Cam Như Ý – nữ bác sĩ đạp xe hơn 300km về Vũ Hán chống dịch (ảnh: Xinhua)

.

Cam Như Ý là một bác sĩ làm việc tại Viện vệ sinh dịch tễ của thành phố Vũ Hán. Sau khi bày tỏ ý muốn quay lại làm việc, cô đã bị bố mẹ phản đối gay gắt.

“Đồng nghiệp của con đang phải làm việc quá sức khi nhu cầu xét nghiệm của mọi người ngày càng tăng cao. Con là một bác sĩ và giờ là lúc mọi người cần đến con”, Cam Như Ý nói với bố mẹ”.

“Nhưng Vũ Hán đang bị phong tỏa. Từ đây đến đó hơn 300km, con định đi bằng cách nào?”, bố mẹ cô phản đối.

“Con sẽ tự đạp xe, rồi cũng sẽ đến nơi”, Cam Như Ý khẳng định.

Ngày 31.1, nữ bác sĩ Cam Như Ý xuất phát từ thành phố Kinh Châu đến Vũ Hán với hành trang là mì tôm, bánh và vài quả cam. Đêm đầu tiên, cô xin nghỉ chân tại nhà một người quen,

Ngày 1.1, Cam Như Ý đi được thêm khoảng 100km thì bị một số nhân viên an ninh chặn lại, không cho qua cầu Trường Giang. Cô gửi xe đạp ở một cửa hàng tạp hóa rồi yêu cầu được đi bộ qua cầu. Buổi tối hôm đó, cô tìm được một khách sạn nhỏ, ăn tạm mì và nghỉ ngơi.

Cam Như Ý gặp cảnh sát trên đường (ảnh: Xinhua)

.

Ngày 2.1, Cam Như Ý muốn bắt taxi nhưng không chiếc xe nào đồng ý chở cô đến Vũ Hán. Đến tận trưa mà vẫn không bắt được xe, Cam Như Ý thuê một chiếc xe đạp công cộng rồi tiếp tục đạp đến Vũ Hán.

Buổi tối, cô gặp một vài cảnh sát trên đường. Sau khi biết Cam Như Ý muốn tới Vũ Hán làm việc, họ thuê giúp cô một phòng trọ gần đó và liên lạc với Cục cảnh sát giao thông thành phố yêu cầu giúp đỡ nữ bác sĩ.

10 giờ sáng ngày 3.1, Cam Như Ý được đi nhờ trên một chiếc xe vận chuyển máu. Trưa cùng ngày, cô đến được quận Hán Dương của Vũ Hán. Cam Như Ý tiếp tục thuê một chiếc xe đạp công cộng để di chuyển tới Viện vệ sinh dịch tễ thành phố nhưng cô liên tục bị lạc đường, điện thoại thì hết pin.

“Đường phố vắng tanh nên tôi cũng chẳng biết hỏi ai”, Cam Như Ý kể lại.

Chiếc xe đạp mà nữ bác sĩ Cam Như Ý sử dụng (ảnh: Xinhua)

.

6 giờ chiều cùng ngày, Cam Như Ý cuối cùng cũng tìm đến được đơn vị nơi mình công tác. Sau khi đến nơi, cô lập tức bắt tay ngay vào công việc.

“Tôi không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc ăn uống và nghỉ ngơi, thời gian này tôi muốn hoàn toàn tập trung vào công việc”, Cam Như Ý chia sẻ.

Nguồn:Dân Việt
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Sống và Chết ở Vũ Hán

  09/02/2020Phóng viên Caixin Global, Kỳ Vũ dịchTrong một cuộc phỏng vấn vào thứ ba với Caixin, bác sĩ Peng đã mô tả kinh nghiệm cá nhân của mình khi lần đầu tiên gặp phải căn bệnh này vào đầu tháng 1 và nhanh chóng hiểu về khả năng chết người của nó và sự cần thiết của các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt...
 • Bác sĩ chỉ cách phòng bệnh do vi rút Vũ Hán rất dễ nhớ

  01/02/2020Nguyên MiTrước sự lo lắng của nhiều người về khả năng lây truyền của bệnh, bác sĩ đã hướng dẫn cách dễ nhớ để mọi người phòng bệnh...
 • Chân dung bác sĩ Australia - người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang

  14/07/2018Việt NgaBác sĩ Richard Harris là người cuối cùng trong đội cứu hộ ra khỏi hang sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan hôm qua thành công trọn vẹn.
 • Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc: "Biết tự tại để sống hạnh phúc"

  13/05/2018Nhật Lệ (thực hiện)Không chỉ giỏi chữa bệnh, viết sách, làm thơ, vẽ tranh, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc còn được biết đến như một nhà tâm lý tài tình, hóm hỉnh... Những cuốn sách của ông gần như là những tạp bút ý vị, giàu tính triết lý mà dí dỏm, đầy tính nhân văn
 • Bác sĩ và hàm cấp

  12/11/2013Lê Ngọc Sơn (ghi)Những sự việc xảy ra trong ngành y tế, thời gian qua thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của cử tri cả nước cũng như của các đại biểu đang tham dự Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII. Dư luận cho rằng, đã đến lúc, các cơ quan chức năng phải có những biện pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu rủi ro do người hành nghề y gây ra cho bệnh nhân...