Phụ huynh và học sinh: Nên bỏ thi tiểu học!

03:51 CH @ Thứ Sáu - 25 Tháng Tư, 2003

Chị Hoàng Thị Bích Phượng (phụ huynh của Nguyễn Hoàng Trí Dũng - học sinh Trường Tiểu học Chính Nghĩa - quận 5 - TPHCM):

Tôi rất ủng hộ việc bỏ thi tốt nghiệp tiểu học. Ở độ tuổi các cháu, việc thi tốt nghiệp để kiểm tra lại kiến thức của một cấp học, tôi cho là hơi "cực đoan" bởi ở cấp học của các cháu liệu đã có kiến thức gì để kiểm định? Lẽ dĩ nhiên, trong quá trình học thì sẽ có em tiếp thu tốt, thu thập được một lượng kiến thức nhiều hơn những em còn mải chơi (mà tuổi của các em còn quá nhỏ, việc mê chơi là rất phổ biến). Thế nhưng, liệu ta kiểm tra lượng kiến thức của các em trong độ tuổi này để làm gì khi hai môn thi TNTH cũng chỉ là tiếng Việt và toán? Theo tôi, cách tốt nhất để tất cả các học sinh tiểu học đều đạt được một chuẩn trình độ để có thể vào học ở bậc học THCS là ngành giáo dục nên mở rộng mô hình trường bán trú cho tất cả mọi đối tượng học sinh, như vậy trẻ con sẽ được học hành và sống trong môi trường giáo dục hầu như cả ngày và trẻ sẽ phát triển về cả kiến thức lẫn nhân cách một cách tốt nhất, đồng đều nhất.

Thầy giáo Nguyễn Trường, Trưởng phòng Tiểu học, Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng:

Theo tôi nên bỏ kỳ thi TNTH. Vấn đề này đã được bàn kỹ nhiều nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Đầu tháng 3.2003, Bộ GDĐT đã có công văn số 1274/TH chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện kỳ thi TNTH). Ngày 18.4, Sở GDĐT Đà Nẵng cũng đã có tờ trình gửi UBND TP đề nghị ứy ban kiến nghị Bộ GD-ĐT chuyển đổi kỳ thi theo mô hình Quảng Trị đã làm. Hàng năm, Đà Nẵng phải tốn từ 420-450 triệu đồng cho việc tổ chức kỳ thi, chưa kể sự tốn công luân chuyển cán bộ, tiền công của phụ huynh, học sinh. Trong khi đó, chất lượng tiểu học đã đạt chuẩn từ lâu, kết quả đỗ đậu là 99,9% (số rớt là do bỏ thi). Tháng 3.2000 Đà Nẵng đã được Bộ GD-ĐT công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục bậc tiểu học đúng độ tuổi.

Cô Nguyễn Thị Kim Dung - GV Trường Lý Thái Tổ - quận 8 (TPHCM):

Nếu tiến tới mở rộng chương trình học 2 buổi/ngày, thì nên bỏ kỳ thi TNTH. Kỳ thi TNTH hiện nay hình như chỉ để căn cứ vào đó đánh giá, xếp loại học sinh vào các trường công, bán công hay tư thục... ở cấp học PTCS. Vậy thì tại sao chúng ta không xem xét cả quá trình học suốt trong 5 năm học của bậc học tiểu học để mà đánh giá sức học cho chính xác. Chuẩn TNTH cũng không thể đánh giá một điều gì quan trọng hay tạo một hướng đi gì mới trong cuộc đời mỗi học sinh. Ngành giáo dục đang hướng tới chuẩn hóa kiến thức ở bậc trung học phổ thông trong toàn dân. Vậy, nên chăng ta bỏ bớt đi kỳ thi TNTH để đỡ lãng phí tiền của của Nhà nước mà con trẻ cũng không quá căng thẳng khi phải liên tục thi cử.

Em Nguyễn Đặng Ngọc Bảo, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Tây Hồ, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng:

Cháu rất lo cho kỳ thi sắp tới. Thầy cô luôn nhắc nhở đây là kỳ thi quan trọng, đòi hỏi chúng cháu phải tập trung học bài, ôn thi, bố mẹ thì suốt ngày bắt học bài chuẩn bị thi tốt nghiệp. Thi không khó nhưng phải làm mọi người lo lắng, bỏ được kỳ thi này chúng cháu mừng lắm.

Ông Chương, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng-phụ huynh em Võ Hoàng Nguyên: Đà Nẵng đã hoàn thành phổ cập tiểu học từ rất lâu, hiện nay TP tôi cũng đã triển khai phổ cập THCS với thành quả cao. Học sinh hoàn thành chương trình THPT nếu không học thêm, không học nghề thì cũng khó tìm được việc làm. Như vậy, bằng TNTH không có ý nghĩa gì, nên theo tôi cần bỏ hẳn kỳ thi này. Tôi tin là trưng cầu ý kiến toàn quốc đều được mọi người đồng tình, khỏi phải tốn nhiều năm thí điểm. Đừng quan trọng chuyện đó mà ảnh hưởng lớn đến tâm lý, sức khỏe, thậm chí cả chất lượng học tập của con trẻ.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: