Phương pháp giúp con người sáng tạo

03:51 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Hai, 2003

Kỹ sư Dương Xuân Bảo, người được mệnh danh là nhà truyền bá tư duy Altshuller vào Việt Nam, khẳng định rằng phương pháp luận sáng tạo (TRIZ) sẽ giúp mọi người tiếp cận vấn đề trực tiếp và khoa học hơn, nâng cao sự nhạy bén và khả năng sáng tạo.

Một ví dụ về ứng dụng phương pháp Altshulller được ông Bảo trình bày ở Cục Sáng chế như sau: Sang thế kỷ 21, chiếc lốp xe đạp sẽ được cải tiến thế nào? Những người không học TRIZ có thể đoán mò rằng, nó sẽ được làm bằng một loại vật liệu đặc biệt chứ không phải cao su. Nhưng nếu qua lớp đào tạo của kỹ sư Bảo, họ sẽ tư duy rất khoa học: Chiếc lốp xe mới sẽ phải có tính tương hợp cao nhất. Vì sao? Lốp xe gồm có bố và tanh. Hai phần này càng tương hợp thì lốp càng hoàn chỉnh. Vậy phải cải tiến làm sao để độ bền của lốp và tanh bằng nhau. Nếu không được vậy, thì phải cải tiến làm sao để từng bộ phận có thể thay riêng rẽ khi hỏng. Từ đó, người học có thể nảy sinh ý tưởng nghiên cứu lốp có thể thay được tanh... Tóm lại, TRIZ giúp học viên trong mọi trường hợp đều có cách tiếp cận vấn đề khoa học và nảy sinh ý tưởng sáng tạo.

Hiện ở Việt Nam, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường đã chấp nhận đưa môn TRIZ vào bồi dưỡng cho kỹ sư, chuyên viên nâng cao ngạch bậc. Theo ông Bảo, phương pháp luận sáng tạo cũng giúp học viên tiếp cận các môn học khác dễ dàng hơn.

Ông Bảo là một trong những học trò đầu tiên của thầy Altshuller ở trường Đại học Sáng tạo Sáng chế Bacu (Liên Xô cũ). Sau khi về nước, ông Bảo làm ở Cục Sáng chế. Thời gian sau, ông lập một trung tâm riêng, hỗ trợ khoa học và công nghệ, đồng thời mở các khoá đào tạo phương pháp luận sáng tạo TRIZ (đến nay đã được 21 khoá).

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: