Quốc hội thảo luận: Giáo dục bức xúc còn hơn cả tham nhũng!

03:51 CH @ Thứ Ba - 11 Tháng Hai, 2003

Ý đồ cải cách giáo dục là đúng nhưng cách làm rất lung tung"

GSTS Nguyễn Ngọc Trân (phó chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - QH) nói ông vừa tiếp xúc cử tri ở sáu điểm, thấy ở đâu người dân cũng băn khoăn chuyện giáo dục. Thay sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mà bắt các em phải bỏ ra 100.000 - 110.000 đồng mua một bộ sách là cả gánh nặng của mỗi gia đình, nhất là ở vùng thôn quê. Sắp tới lại chuẩn bị thay sách giáo khoa lớp 2, và cứ như thế mỗi năm mỗi em phải gánh một sách mới. Đó là chưa kể phần nội dung SGK, theo GS Trân, cũng lắm vấn đề. Và sau khi buông thõng lời than "ý đồ cải cách giáo dục là đúng nhưng cách làm rất lung tung", ông Trân nói: "Bộ GD-ĐT không thể không trả lời cử tri". Vì theo ông Nguyễn Mạnh Cường (đại biểu chuyên trách đoàn Hà Nội), cử tri bức xúc vấn đề giáo dục còn hơn cả tham nhũng.

Tuyển sinh đại học, cao đẳng cũng vậy. GS Trần lắc đầu: "Hơn 90% học sinh đậu tú tài nhưng đi thi đại học, cao đẳng có tới hơn 40% chỉ được 8 điểm cho ba bài thi trong khi đề thi bám sát chương trình. Đó là chưa kể hàng ngàn bài thi điểm 0. Thật khó hiểu quot;. Kết quả ấy, theo ông Nguyễn Mạnh Cường cho rằng căn bệnh hình thức rất nặng trong GD-ĐT và đoàn đại biểu Hà Nội đã không chấp nhận Bộ GD-ĐT gửi bản giải trình riêng tới từng đại biểu QH mà yêu cầu bộ phải giải trình kỹ vì sao có tình trạng như vậy".

Với giọng cực kỳ bức xúc, ông tiếp: "Tôi chờ đợi ở báo cáo thuyết trình của chị Tâm Đan (chủ nhiệm ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của QH-PV thì thấy những phần khác khá đầy đủ, riêng phần về tuyển sinh không thấy nói gì gống như pháo tịt ngòi"!

Nguồn tin :Tuổi trẻ

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: