Quy luật làm người

02:40 CH @ Thứ Hai - 18 Tháng Bảy, 2005

Khi sinh ra, bạn chẳng thể nào có một quyển sách giáo khoa để chỉ vẽ cho riêng mình; những hướng dẫn sau đây sẽ làm cuộc sống bạn tốt đẹp hơn.

1. Bạn sẽ nhận được một thân xác. Có thể thích hoặc ghét nó, thế những đó là thứ duy nhất bạn chắc chắn sẽ phải giữ gìn nó trong suốt quãng đời của mình.

2. Bạn sẽ học những bài học. Bạn sẽ được ghi danh vào trường thân thiện mang tên “Cuộc sống trên Địa cầu”, học trọn giờ trong ngày. Mọi người hay mọi việc diễn ra trong đó đều là người thầy lớn của bạn.

3. Không có lỗi lầm, chỉ có những bài học. Lớn lên là tiến trình của những trải nghiệm. “Thất bại” là mẹ của “thành công”.

4. Một bài học cứ lặp đi lặp lại cho đến khi nào bạn thuộc. Nó chính là hiện thân của bạn ở nhiều trạng thái khác nhau. Chỉ khi bạn hiểu nó, bạn mới có thể bước qua bài học khác.

5. Nếu bạn không học những bài luận, chúng sẽ ngày càng khó hơn. Những khúc mắc bên ngoài là phản chiếu chính xác nhất nội tâm của bạn. Khi bạn thấu suốt chính mình, bạn sẽ kiểm soát được sự thay đổi của thế giới. Nỗi đau là cách mà vạn vật muốn thu hút lấy sự quan tâm của bạn.

6. Bạn sẽ hiểu ra mình sẽ học được một bài khi hành động của mình thay đổi. Khôn ngoan là thực hành. Biết chút ít còn hơn không biết gì.

7. Những người khác chỉ là tấm gương của bạn. Bạn không thể yêu hay ghét một thứ gì trừ khi nó phản chiếu việc chính bạn yêu hay ghét.

8. Cuộc sống tùy thuộc vào bạn. Cuộc sống chỉ cung cấp vải bạt, bạn mới là người vẽ nên những bức tranh. Hãy gánh vác trách nhiệm hay mang lấy một ai đó trong đời bạn.

9. Bạn sẽ luôn luôn đạt được những gì mình mong muốn. Tiềm thức của bạn hoàn toàn quyết định năng lực, kinh nghiệm và những người mà bạn thu hút; chính vì vậy, cách thức dễ dàng nhất để biết được những gì bạn muốn là hãy nhìn vào những gì bạn có. Chẳng có người bị lừa, chỉ có người học hỏi tìm tòi.

10. Chẳng có đúng hay sai, chỉ có kết quả. Lên mặt dạy đời chẳng giúp ích được gì. Còn phát xét chỉ tổ chẳng lung lay được ai. Chỉ cần hành động với những gì tốt nhất.

11. Câu trả lời nằm bên trong bạn. Con nít cần chỉ bảo của người lớn; nhưng khi trưởng thành, tự chúng ta phải tin vào con tim của mình, nơi mà Luật-tinh-thần mách bảo. Bạn biết rõ hơn là những gì bạn nghe, đọc hay được kể lại. Những gì bạn cần làm là nhìn, lắng nghe và tin tưởng.

12. Bạn sẽ quên hết những điều này.

13. Nhưng bạn có thể nhớ lại tất cả bất cứ lúc nào bạn muốn.

ANH NGUYỆN dịch theo nguyên tác The Rules for Being Human của Cherie Carter-Scott trong Chicken Soup for the Soul

Nguồn:Tuổi trẻ
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: