Sách Nguyễn Duy Cần và vấn đề lập thân của người trẻ

10:36 SA @ Thứ Sáu - 21 Tháng Hai, 2014

Thu Giang Nguyễn Duy Cần là một học giả nổi tiếng miền Nam những năm 1950. Một buổi tọa đàm về các tác phẩm của ông sẽ diễn ra vào 18h ngày 17/2/2014 tại Hà Nội...

Thu Giang Nguyễn Duy Cần tên thật là Nguyễn Duy Cần (1907 - 1998), nguyên quán ở quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là thành phố Mỹ Tho, thuộc tỉnh Tiền Giang). Ông làm nhiều nghề như viết sách, dạy học, lương y, nghiên cứu Đạo học, Kinh Dịch, với các biệt hiệu: Thu Giang, Hoàng Hạc, Bảo Quang Tử...

Sinh thời, từ năm 1935 tới 1974, Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã cho xuất bản 24 tác phẩm, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như triết học, học làm người, văn hóa, tâm linh, y học, văn học... Sau năm 1975, Thu Giang Nguyễn Duy Cần vẫn tiếp tục sự nghiệp biên khảo và đến năm 1998, ông vẫn còn 6 tác phẩm chưa được xuất bản.

Với mục đích giúp độc giả trẻ có thể chọn lựa những cuốn sách học làm người chất lượng, mang tư tưởng và giá trị của người xưa để lại, từ năm 2011, các tác phẩm của ông đã được in lại và đưa vào Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần. Tủ sách hiện đã có 15 đầu sách như: Cái dũng của thánh nhân, Tinh hoa triết học Đông phương, Để thành nhà văn, Phật học tinh hoa, Dịch kinh tường giải... Các đầu sách này đã được in trên 50 nghìn bản, trong đó có nhiều cuốn tái bản 2 lần.

Tháng 2 này, Tủ sách có thêm bộ di cảo đồ sộ Dịch kinh tường giải. Bộ sách dịch và bình chú kinh Dịch, tác giả vận dụng những thành tựu khoa học hiện đại để lý giải đầy đủ 64 quẻ tương ứng với 64 thời trong kinh Dịch. Sách giúp người đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận và thoát khỏi những tư tưởng mù mờ, bí hiểm.

Ở các cuốn sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần đều toát lên tinh thần tự học. Bản thân tác giả cũng là một người tự học, tự lập thân. Ông vốn chỉ tốt nghiệp bằng Thành chung nhưng nhờ tự học mà trở thành học giả, được mời giảng dạy ở nhiều trường đại học danh tiếng.

Một cuốn trong bộ Dịch kinh tường giải do Thu Giang Nguyễn Duy Cần dịch và bình chú vừa được phát hành.

Nửa đầu thế kỷ 20, đã có nhiều sách về học làm người được các nhà xuất bản Phạm Văn Tươi, Nam Cường, Lá Bối, Khai Trí... chú trọng, với các tác giả như Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Nguyễn Hiến Lê, Phạm Cao Tùng, Hoàng Xuân Việt. Mỗi tác giả đều cống hiến những kiến thức theo khả năng, sở trường của họ, và cùng đóng góp vai trò khai mở dân trí.

Thu Giang Nguyễn Duy Cần có loạt sách Học làm người, gồm nhiều đầu sách. như Cái dũng của thánh nhân, Thuật xử thế của người xưa, Thuật yêu đương, Một nghệ thuật sống... Đây đều là những tác phẩm giúp con người rèn luyện bản lĩnh, nghị lực để vượt qua nghịch cảnh. Sách của ông tuy có tác phẩm đã viết ra cách nay 80 năm nhưng vẫn giữ nguyên giá trị và phù hợp với thời đại ngày nay.

Sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần đề cập đến nhiều vấn đề như cách sống điềm đạm, đạo cương như, giữ gìn chân tính, tinh thần trách nhiệm, độc lập, trung thực, phương pháp rèn luyện trí lực, học tập một cách khoa học... Đi cùng vấn đề lập thân của giới trẻ, sách của ông khẳng định giá trị tư tưởng và học thuật của người xưa không bao giờ là cũ trong thời buổi hiện nay.

Một buổi tọa đàm với chủ đề Tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần và vấn đề lập thân của người trẻsẽ được tổ chức tại L'Espace lúc 18h ngày 17/2.

Nguồn:Vnexpress
LinkedInPinterestCập nhật lúc: