Singapore muốn trở thành New York của châu Á

03:51 CH @ Thứ Hai - 10 Tháng Hai, 2003

Singapore, quốc đảo xinh đẹp và nhỏ bé của Đông Nam Á đang có kế hoạch vươn mình trở thành một trong những thành phố năng động ngang tầm với London, New York và San Francisco.

Thời gian gần đây, chính phủ Singapore đã thành lập một uỷ ban để thực hiện định hướng chiến lược này. Ông Tan Chin Nam, một thành viên của Uỷ ban cho biết, hiện Singapore có thể vẫn đang còn mang nhiều tính chất bảo thủ. Tuy nhiên, tầm nhìn về tương lai là Singapore sẽ trở thành một "trung tâm sáng tạo mới của châu A', rất sôi động và cuốn hút". Ông nói: "Mục tiêu chiến lược phát triển của chúng tôi là đưa Singapore lên ngang tầm với các thành phố hàng đầu thế giới như San Francisco, London và New York, nơi luôn sôi động bởi các ý tưởng, các thử nghiệm và nhộn nhịp các hoạt động kinh doanh".

Bản báo cáo mới đây của uỷ ban này vạch rõ, các ngành công nghiệp sáng tạo sẽ dựa chủ yếu vào các lĩnh vực nghệ thuật và văn hoá, thiết kế và truyền thông, và vốn sẽ được đầu tư vào nhân tài và sự sáng tạo và để tạo ra việc làm và sự thịnh vượng.

Hiện nay, các ngành công nghiệp sáng tạo nói trên ở Singapore mới chiếm khoảng 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chủ yếu là cho nhu cầu nội địa.

Chủ tịch Uỷ ban, ông Khaw Boon Wan cho biết, uỷ ban đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết phải có nhiều giáo viên thực sự say mê hơn nữa, những người có thể lồng cả kịch, văn, thiết kế và truyền thông vào các chương trình giáo dụng truyền thống như toán và khoa học.

Uỷ ban này dự đoán, các lĩnh vực sáng tạo ở Singapore có tiềm năng sẽ chiếm được 6% GDP đến năm 2012 và thu hút khoảng 7% lực lượng lao động.

(Vũ Hùng [email protected]- AFP)

LinkedInPinterestCập nhật lúc: