Tại sao phải học thêm?

Một học sinh lớp 10 Trường THPT Hùng Vương, TP.HCMBáo Người lao động
04:21' CH - Thứ hai, 29/08/2005

Dạy thêm, học thêm được người lớn chúng ta nói đến nhiều nhưng không giảm. Qua cái nhìn của một học sinh lớp 10, một lần nữa chúng ta không khỏi giật mình khi nghĩ đến việc chưa làm tròn trách nhiệm của mình.

Cháu là học sinh lớp 10 Trường THPT Hùng Vương. Thiết nghĩ, việc học thêm, tăng tiết rất phổ biến trong đời học sinh, nhất là ở năm cuối cấp. Việc học thêm, tăng tiết hàng loạt đã không chỉ diễn ra ở trong một trường, một cấp học mà phổ biến khắp nơi.

Thật sự cháu không biết nói sao khi đứa em họ năm nay mới học lớp 1 đã về xin mẹ tiền để đi học thêm. “Nếu không học sẽ ở lại lớp”, nó khóc. Rồi việc mỗi ngày đi học phải đóng 1.000 đồng vào quỹ lớp nhưng chẳng nghe cô nói gì đến việc sử dụng quỹ.

Cháu bây giờ vẫn còn cảm thấy tức khi nghĩ lại những ngày mình phải nhịn từng bữa ăn sáng, từng đồng tiền tiêu vặt để đóng học phí học thêm. Nhất là lớp 9, “đố đứa nào không học thêm mà vào được lớp 10 công lập” - một đứa bạn của cháu đã nói như vậy.

Năm nay cháu đã lớp 10, chỉ còn 2 năm nữa là ra trường. Thật ra thì chẳng phải khó để qua 2 năm, rồi cháu sẽ được lên đại học hoặc đi làm, miễn là thoát khỏi việc “học thêm”. Nhưng rồi những đứa em, thế hệ trẻ sau sẽ ra sao?

Lớp 1 mà học thêm thì cháu chẳng hiểu nó học thêm cái gì? Nếu như lớp nào cũng học thêm, cấp nào cũng học thêm, chẳng lẽ Bộ GD-ĐT phân phối chương trình trong lớp không đủ thời gian sao? Hay là tại giáo viên dạy không kịp bài vở? Nếu như so với lúc trước, giáo viên nay lương đã khá hơn, sổ sách cũng nhẹ đi, vậy thì tại sao còn diễn ra tiếp việc học thêm?

Việc học thêm đã diễn ra nhiều, thế nhưng đâu vẫn hoàn đấy, mặc cho báo chí phê phán, ông này ông nọ nói sẽ “chỉnh đốn” lại.

Nay cháu viết lá thư này, lên án việc “học thêm”, “tăng tiết” để thế hệ mai sau khỏi phải chịu cảnh “thêm văn”, “thêm toán” nữa, sẽ chẳng có học sinh chỉ vì nhà nghèo, không có tiền học thêm mà bỏ học, mất tương lai của mình.

Tại sao phải học thêm?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,