Thế nào là tế nhị?

10:53 SA @ Thứ Hai - 19 Tháng Tám, 2013

Trong cuộc sống, nhiều phen chúng ta vẫn phải chịu sự “tra tấn bởi những câu nói có tính thóa mạ, xúc xiểm lẫn nhau khi một người nào đó có những hành động, cử chỉ… gây cho người khác những điều không ưng ý. Và câu nói “quyết liệt” nhất được quăng ra khi ấy thường là: “Đồ thô bỉ” hoặc “mát mẻ” hơn “Người đâu mà thiếu tế nhị”. Vậy thô bỉ là gì? Thiếu tế nhị là gì?Một tác giả nước ngoài (xin lỗi vì lâu quá tôi không nhớ tên) đã định nghĩa những từ này một cách dễ hiểu bằng câu chuyện vui sau đây:

Theo tác giả đó thì trong trường hợp một người đàn ông bước vào phòng vệ sinh, không may bắt gặp một người phụ nữ đang “giải quyết nỗi buồn” trong đó, nếu anh ta cứ đứng giương mắt ếch mà nhìn thì anh ta đúng là một kẻ thô bỉ, còn nếu anh ta đóng vội cửa phòng vệ sinh lại và sầm sẫm bỏ đi thì anh ta là một người… bất lịch sự. Người lịch sự là người sau khi với tay khép vội cánh cửa, vẫn không quên nói với theo một lời: “Xin lỗi cô (hoặc bà) nhé”! Những hành động đó cũng chỉ được coi là lịch sự chứ chưa phải là tế nhị. Người tế nhị trong trường hợp này là người vừa đóng cửa phòng vệ sinh lại vừa nói: “Xin lỗi anh (hoặc ông) nhé”!

Lịch sự là đáng quý! Nhưng trong thực tế vẫn có những hành động, lời nói “thừa lịch sự “ nhưng lại “thiếu tế nhị”. Thế mới hiểu, để trở thành người tế nhị khó làm sao!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung khác