Thời buổi gì thì ta cũng Sống và Kiến tạo

07:36 CH @ Thứ Năm - 11 Tháng Mười, 2018
Hàng ngày chúng ta nghe và chứng kiến nhiều điều không như ý... mà phiền muộn, cảm thán muôn kiểu... cũng là lẽ thường!!! Nhận ra thực trạng, có nỗi niềm .vì khao khát cuộc sống tốt đẹp... Nhưng dù thế nào cũng phải tự ta, bắt đầu từ mình, từng việc, mỗi ngày. Nên tôi viết bài thơ này chia sẻ!
.
Thời buổi gì?
Nhà thơ ngao ngán chẳng nghĩ thơ
Vạn nông dân chán ra đồng cày cấy
Trò ngại đến trường, thày cô nản muốn dạy
Thành phố tối ngày nghe tiếng bán hàng rong
.
Thời buổi gì bao sức trẻ lông bông
Cửa hàng nhiều mà ai cũng kêu lỗ vốn
Nước rất nghèo nhưng đâu đâu cũng hao tốn
Những ma chay, lễ hội, vạn công trình
.
Thời buổi gì, ca thán khắp dân tình
Kể cả người máu mặt lẫn cùng đinh
Thực phẩm bẩn và thiên nhiên ô nhiễm
Đi đâu cũng thấy tắc mọi ngả đường
.
Thời buổi nào cũng sáng mãi vầng dương
Dù sa mạc xương rồng gắng xanh không chết rũ
Thời buổi nào trắng và đen cùng trong vạn sự
Tạo sắc gì do cây lá sống bật lên
.
Thời buổi nào tranh đấu cũng liên miên
Phải là mạnh, ta tích trong hành động
Làm việc hay, tìm thêm niềm vui sống
Ở mỗi người, mỗi ngày, thời buổi sẽ hanh thông
.
Thời buổi nào vẫn có thể thành thời đại vô song
Trẻ quyết học, già tận hiến bao thành quả
Cho Đất Nước trường tồn vinh quang cao cả
Thời buổi nào con người cũng kiến tạo Giang Sơn!
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Rốt cuộc cả đời người đàn ông sống vì điều gì?

  07/07/2020PV"Một vài người từng thức dậy khi đã bước qua tuổi 45, mới bất giác nhận ra rằng họ chưa bao giờ thực sự sống cho chính mình và tự trách móc mình đã làm được gì với những năm tháng đã qua."
 • Khí chất sống kém sinh ra sự nhược tiểu

  19/02/2019Nguyễn Tất ThịnhKế tục tinh thần tôi đã viết trong sách ‘Bàn về Văn hóa người Việt’, những điều mà tôi quan sát được, ghi dưới đây, thực là gặp ở khá nhiều người, nhiều nơi… Có thể vụn vặt trong đời sống bình thường hàng ngày, nhưng nhìn rộng ra xã hội, nếu chúng phổ biến đến mức tích tụ khí nhược tiểu thì tương lai sẽ u tối lắm thay, mong gì đóng góp tích cực được cho Thế giới ?!
 • 40 câu nói ý nghĩa về cuộc sống mà bạn nên đọc một lần trong đời

  14/11/2018Dưới đây là những câu nói hay về cuộc sống mà bạn nên đọc một lần trong đời. Hãy cùng đọc và tìm ra những câu nói ý nghĩa giúp ích cho bản thân mình nhé!
 • "Sống là dâng hiến"

  06/05/2017Hồng TháiTập thơ nổi tiếng một thời “Cửa mở” của ông thì có thể đóng thành tập. Nhưng chất xám và tình dâng hiến đã biến thành cuộc sống hữu ích kia rồi. Đó là gì nếu không phải là lẽ sống của Việt Phương, của những người thế hệ ông đã miệt mài hy sinh cho thế hệ sau!
 • Cách sống

  03/04/2017Để sống tốt, đúng nghĩa là một con người với phong thái trầm tĩnh và nhân cách vĩ đại, mỗi người phải đối diện với rất nhiều 'thách thức nội tâm'... (Inamori Kazuo)
 • Talk: Sống Để Hạnh Phúc Hay Sống Để Tồn Tại?

  21/02/2017Sống để hạnh phúc hay Sống để tồn tại? Có lẽ đây là câu hỏi mà mỗi người ít nhất trong đời đã từng tự vấn mình nhưng không phải ai cũng tìm ra được đáp án khiến bản thân cảm thấy thỏa mãn...
 • Kiến tạo một xã hội học tập ở Việt Nam - những hạn chế từ lịch sử

  25/05/2016Trần Ngọc VươngNền kinh tế tri thức ở quy mô toàn xã hội tự nhiên đòi hỏi mọi thành viên của xã hội ấy đồng thời là những người năng sản bằng trí tuệ. Kiến tạo một xã hội học tập, không nghi ngờ gì nữa, là một con đường tất yếu mà Việt Nam phải khẩn trương hướng tới. Bài viết này xuất phát từ một góc nhìn cụ thể, là góc nhìn về logic - lịch sử sự vận động...
 • Văn học không thể từ chối vun đắp cho con người và kiến tạo cuộc sống

  13/05/2006Hoàng HoaThực tế đời sống văn học trẻ trong 5 năm qua đã được đánh giá một cách xác đáng, phải nhẽ từ lời những người có trách nhiệm trong lễ khai mạc Hội nghị những người viết văn trẻ lần thứ VII. Trong 5 năm qua, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, đời sống văn học ngày càng cởi mở hơn, dân chủ hơn. Bên cạnh những lớp nhà văn đi trước, nhiều nhà văn trẻ đã vượt lên, đồng thời nhiều cây bút mới lại xuất hiện...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác