Tại sao đàn ông dễ ngoại tình?

05:32 CH @ Thứ Tư - 06 Tháng Tư, 2016

Người ta thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Tuy nhiên trong trận chiến bảo vệ hạnh phúc gia đình, dường như chị em chưa chịu tìm hiểu bản chất sinh học của người đàn ông. Vì thế trong nhiều trường hợp, cách hành xử của chị em tuy đúng đắn nhưng có lẽ chưa đầy đủ.

Từ trước Công nguyên, một nhà hiền triết phương Tây đã viết, người là loài động vật biết tư duy. Ngày nay khoa học khẳng định chắc chắn rằng, bản chất con người do di truyền và xã hội quyết định, với tỷ lệ tương ứng là 50%-50%. Bài viết này xin bàn về khía cạnh sinh học của việc ngoại tình ở người đàn ông, với hy vọng nó có thể giúp chị em hiểu thêm và thông cảm với thói “vô đạo đức” này. Và nếu qua đó chị em “trăm trận trăm thắng” thì người viết thật vui mừng khôn xiết!

Trước tiên xin nhấn mạnh rằng, người viết chỉ bàn về khía cạnh sinh học của vấn đề mà thôi. Các khía cạnh luân lý, đạo đức, xã hội, văn hóa… xin được nhường cho các tác giả khác.


Đàn ông ngoại tình cả khi đang hạnh phúc?


Những con số biết nói:

Sự khác biệt trong hành vi tính dục giữa hai giới là điều đã được nhắc tới từ lâu, nhưng chỉ đến cuối thế kỉ trước, nó mới được khảo sát một cách khoa học. Thăm dò với sinh viên Mỹ cho kết quả rất thú vị. Trước câu hỏi “Hẹn hò với người lạ?”, 50% cả nam và nữ đều đồng ý (uống cà phê với người mới quen thì cũng được chứ sao!). Nhưng trước đề nghị “Ngủ với tôi tối nay?”, không nữ sinh viên nào đồng ý, trong khi ở nam, tỉ lệ là 75%. Và trước câu hỏi: “Bạn cần quen bao lâu trước khi quan hệ?”, giới nghiên cứu thực sự sửng sốt khi câu trả lời chỉ là vài phút hay vài giây! Hơn nữa nam sinh viên không chỉ quan hệ với người mới quen hoàn hảo, mà còn sẵn sàng quan hệ với người không hoàn hảo. Nhiều nghiên cứu tiếp theo cho thấy, đàn ông sẵn sàng hạ các tiêu chí xuống mức thấp nhất, sẵn sàng bỏ rơi trí thông minh, óc hài hước, sự duyên dáng, tính trung thực hay niềm cảm xúc. Với họ, “mới” là điều quan trọng nhất. Đó là thực tế khách quan mà dù muốn hay không, chúng ta cũng phải chấp nhận.

Nhìn rộng ra thế giới động vật, ta cũng thấy tình thế tương tự, mà con dê đực hay chú gà trống là minh họa điển hình. Chúng sẵn sàng quan hệ với bất cứ con cái nào lọt vào tầm mắt.

Cuộc chiến mang tên chọn lọc tự nhiên:

(Bài đã trích đăng trên báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh; sửa chữa và bổ sung ngày 26-10-2008)

LinkedInPinterestCập nhật lúc: