Tiếng cười Thượng đế

07:00 CH @ Thứ Tư - 13 Tháng Giêng, 2016

Sau khi được Thượng đế tạo ra loài người và muôn vật, đã để cho được tự do sống trên trái đất theo phương thức của mình, Thượng đế chỉ còn dõi theo mọi thứ bằng ánh mắt nhân từ của mình.

Bỗng một hôm, người chạy đến tìm Thượng đế:

- Có việc gì đấy, hỡi con? – Nhìn thấy người nhăn nhó, Thượng đế vội hỏi.

-Thế này thì bất công quá – Người trả lời bằng một tiếng kêu – Thượng đế hãy nhìn đây: Tôi chạy không bằng ngựa, bằng thỏ, cũng chẳng có sức khỏe như trâu, như voi, không bay được trên trời như chim; không bơi trong nước được như cá, trèo cây hái quả không bằng khỉ, vồ mồi thì thua móng vuốt của loài hổ báo… Thượng đế bảo tôi làm thế nào bây giờ?

- Ngươi có bộ não tốt hơn bất cứ loài nào trong số chúng nó. Ngươi hãy tự hiểu lấy được không? – Thượng đế trả lời.

- Nhưng muôn loài đều bảo, tôi mà suy nghĩ thêm, thì Thượng đế sẽ cười mất. Mà suy nghĩ cũng chẳng ích lợi gì. Với lại còn vô khối vấn đề, tôi có suy nghĩ cũng còn chưa rõ được.

Thượng đế bật cười và nói với người:

- Con ơi! Ta biết có những vấn đề có thể con vẫn còn chưa rõ, nhưng ưu thế của con lại chính là bộ não đầy trí khôn ấy. Não con tuy nhỏ thế, nhưng con lại có thể dùng nó để bù đắp tất cả những gì còn chưa đầy đủ, để con vượt trên các loài. Ta bảo đảm chắc chắn với con rằng, nếu gặp việc gì con cũng suy nghĩ kỹ, thì con sẽ sống tốt hơn những loài vật khác nhiều, tất cả chúng sẽ phải làm lợi cho con, và con sẽ thành đấng thiêng liêng của muôn loài. Nếu con không chịu suy nghĩ, thì cũng chẳng còn cách nào mà tồn tại được. Con ơi! Trí óc mới là thứ của cải quý giá nhất trong đời, con hãy dùng nó cho thật tốt.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tâm huyết đời văn của một người thích đùa

  24/04/2014Phạm Xuân NguyênTác phẩm cuối cùng của nhà văn Vũ Bão (1932-2006) là cuốn tiểu thuyết có nhan đề bắt đầu bằng chữ U. Khi vào nghề văn ông đã đề cho mình kế hoạch là sẽ đặt tên các sách mình viết ra theo đủ 24 chữ cái tiếng Việt...
 • Thiên thần và ác quỷ

  03/12/2007Nhật QuỳnhTôi vốn không sẵn thiện cảm với dòng sách best seller vì không mấy tin lắm vào những lời tụng ca cùng những con số ầm ĩ xung quanh nó. Nhưng "Thiên thần và ác quỷ" thì là một trường hợp "được" cân nhắc, khi tác giả của nó - Dan Brown là tác giả "Mật mã Da Vinci", "Pháo đài số", "Điểm dối lừa" (cùng đều đã được dịch ra tiếng Việt)....
 • Những bài học từ loài ngỗng trời

  23/09/2007StoryBinHãy luôn sát cánh bên nhau dù trong những giờ phút khó khăn hay khi yên bình suôn sẻ...
 • “Thôi không nói nữa, bao nhiêu cho vừa”!

  07/06/2007Nguyệt SinhLTS: Các cụ thường dạy con cháu “nói thì dễ, làm thì khó”. Cách đây 2 cáiTết, Tòa soạn có mở cuộc “thi… làm”, tổng số chỉ có 72 từ. Nay đến cuộc “thi… nói”, một bất ngờ, một niềm vui và một sự trân trọng đã đến với Ban biên tập bởi một bài tham gia của tác giả NguyệtSinh. Vâng, khoảng gần 200 từ, mà hình như chưa hết. Thế mới biết, lời các cụ xưa để lại đó có sai chữ nào. Tòa soạn xin trân trọng đăng sáng tác này để bạn đọc cùng chia vui.
 • Lạm bàn về phỏng vấn đàn ông

  23/05/2007Nguyễn Việt HàPhỏng vấn là một thể tài yêu thích của báo chí. Nó luôn là thời thượng của vất cứ báo viết, báo nói hay báo hình. Nó có một lượng đông đảo đàn ông xem và đọc.
 • Lũ Vịt Trời

  06/11/2006Phan Thị Vàng AnhChuyện đã hơn chục năm nay, nhưng lão Khổ còn đau mãi tới giờ. Vụ lúa chiêm năm ấy càng về cuối càng thuận. Đúng vào kỳ lúa đỏ đuôi, vòm trời thật nở nang. Nắng đến sướng. Nhờ ông trời cứ kéo cái nắng cho qua kỳ thu hoạch.
 • Lỗ mọt

  14/03/2006Khôi VũNgười thợ sửa xe đạp ở góc ngã ba đường vào xã Quỳnh Giao có dung mạo của một người trên dưới 60 tuổi với cái trán đầy vết nhăn và hàm râu quai nón muối tiêu, rất ấn tượng với người mới gặp lần đầu.
 • xem toàn bộ