Tinh thần người công dân, người chủ nhân của đất nước

Bùi Quang Minh
06:59' SA - Thứ bảy, 23/07/2011

Bài viết này không phải để đáng bóngtên tuổi anh, bởi vàng bạc, kim cương... đã tự nó theo thời gian đã "bóngloáng" trong lòng mọi người. Bởi vậy, chẳng cần nêu tên tuổi, chỉ cần nêubài học rút ra...

Tôi có nghiên cứu các văn bản, kiếnnghị của anh theo phương pháp "văn bản học" và xin nêu ra để chúng tahiểu thêm về anh, tăng thêm kính phục.

Xin được nêu Đặc điểm các văn bảndạng Kiến nghị của anh:

Tiêu đề: Kiến nghị về Điều A (điều mà thiết thực cho Quốc gia, Dân tộc, Cộng đồng)

Kính gửi: "Cơ quan nhà nước" (tổ chức có trách nhiệm giải quyết Điều A theo luật định)

Tôi là ..., công dân Việt Nam... xin gửi tới "Cơ quan Nhà nước" lời chào trân trọng.

Căn cứ Điều 53 Hiến pháp (Công dân có quyền tham gia quản lý Nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận các vấn đề chung của cả nước và địa phương, kiến nghị với cơ quan Nhà nước, biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân) tôi kiến nghị với "Cơ quan Nhà nước" như sau:

Mô tả sự việc có liên quan tới Điều A.

...

Tôi (nêu tên) ... mô tả thái độ, ý kiến như sau:

- Trình bày các điểm cụ thể của Điều A

...

Với các trình bày trên, tôi yêu cầu "Cơ quan Nhà nước":

- Trình bày các yêu cầu

...

Thưa Cơ quan Nhà nước,

Quyền của người này làm nảy sinh nghĩa vụ của người khác; một khi Hiến pháp quy định công dân có quyền kiến nghị thì cơ quan Nhà nước phải có nghĩa vụ giải quyết, trả lời!

Vì vậy, tôi yêu cầu Cơ quan Nhà nước trả lời tôi sớm nhất có thể về Kiến nghị này.

Trân trọng,

Người ta hỏi anh: “Đảng và Nhànước luôn luôn tôn trọng và đề cao những kiến nghị, góp ý, khiếu nại của các tổchức cá nhân. Vậy sao không gửi góp ý, khiếu nại theo đúng quy trình”(???). Có cần anh phải trả lời - người thường xuyên gửi các văn bản kiến nghị,hay để cho thực tế tự trả lời? Nhiều văn bản anh gửi tới đúng nơi, kịp thời vớicấu trúc tôi vừa nêu, nhưng thường không nhận được hồi âm theo đúng quy trình,quy định. Thật tiếc, các cơ quan Nhà nước đã không trân trọng anh, thiếu tráchnhiệm trong trả lời kiến nghị của công dân một cách đàng hoàng, đúng quy trình.Điều này không chỉ là một lần, những người nhận trách nhiệm trước nhân dânkhông hoàn thành trách nhiệm. Tôi buồn, nhân dân buồn về những điều thế này!

Trong nỗi buồn, tôi vẫn tìm đượcđiều tự hào về anh. Xin trích lời cụ Hoàng Đạo Thúy(1900-1994) là một nhà cách mạng và nhà văn hóa lớn của Việt Nam trong bài"Trai nước Nam làm gì" xuất bản ở Nhà xuất bản Thời đại - Hà Nội, từ năm1943:


Trainước Nam làm gì?

Hãy làm cho có phươngpháp.

Xét hiện tình nước mình,hiện tình thiên hạ.

Ta cho ra đời với cái vốnnào: Lịch sử, tổ tiên ta, tôn giáo ta, nhà ta, làng nước ta.

Ta sắp sẵn thân ta nhưthế nào?

Ta xét lại cái hiểu biếtvề sự vật, về đời như thế nào?

Song cái việc ấy ta địnhmột chí cương quyết, nuôi cái chính khí cho chi mạnh vô cùng.

Rồi tìm việc mà làm,không lúc nào nhác cái mục đích tối cao, tối quan trọng của ta là làm cho tổquốc mạnh mẹ, giống nòi phồn thịnh, tin rằng thế là cách dự một phần vào việcthiên hạ.

...

Trai nhà Nam, gái nhàNam, đã xét qua tất cả các nông nỗi ở trên, muốn tìm một "đạo", mộtcon đường làm người, làm người nước Nam, thì nên làm thế nào?
...

Bây giờ xin tả một bứctruyền thần, bóng dáng một thanh niên nước Nam. Không phải một người tưởngtượng. Đó là anh, là anh hay chị đang đọc tập này.

Người mạnh mà bạo. Đithẳng không nghiêng không ngả. Rẽ làn không khí mà tiến. Con mắt đăm đăm theođuổi một mục đích. Cái vẻ cương quyết tỏ ra rằng sẽ đi cho đến cùng. Tay mạnhmà dẻo, chân cứng mà dai, ngực thở như thu cả khí mạnh của thiên nhiên làm khímạnh của mình. Màu da kia không có vẻ tươi thắm đẹp mắt, nhưng đã dạn dày vớigió sương.

Người ấy ở nhà, nuôi hạnhphúc cho gia đình, cha mẹ sung sướng được con ấy, anh em chị em vui vẻ được emấy, anh ấy, gia tộc hy vọng vào người ấy.

Đi làm ai cũng tin cậyđược, đã nói ai cũng tin, đã hẹn chắc là đúng, đã nhận việc thế nào cũng xong.Vẫn tươi tỉnh mà không pha trò, yêu quý mọi người, nhưng trêu vào thì phảibiết.

Bạn bè có một bọn. Đichơi với nhau đến những chỗ núi cao bể rộng, giảng cứu cùng nhau lẽ hưng, lẽvong; ăn uống tay làm nấy, công việc không nhờ ai, mỗi khi thắng được mìnhtrong một lúc khó khăn, vượt được một sự nguy hiểm, trong khi người kêu là khổthì họ bảo là thích.

Nước sẽ mạnh, đời sẽ đẹpvì có những thanh niên như thế.

Với những bản kiến nghị anh đã làm, với nhữnglời nói và thái độ cương trực, dũng cảm mà anh đã thể hiện, anh xứng làm mộtngười trai nước Nam như Hoàng Đạo Thúy đã tả. Vinh quang thay!
Tinh thần người công dân, người chủ nhân của đất nước
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,