Tôn giáo và ngoại tình

Hồng Thu, Nguyễn Thiện AnGia đình trẻ (2008)
11:32' SA - Thứ tư, 12/04/2017

Cả Phật giáo lẫn Cơ Đốc giáo đều hướng con người ta đến sự phục thiện trong tình yêu. Sau đây là hai mẩu chuyện hướng thiện đó...

Phúc âm cho ngoại tình

Ai cũng biết ngoại tình là tội lỗi. Nhưng trước khi kết tội ai đó không chung thủy, cần phải nhìn lại chính mình.

Trong Tân ước, theo lời kể của Thánh Gioam, chúa Jesus đến núi Olive. Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ và giảng đạo cho dân chúng. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri- sêu dẫn đến trước mặt Đức Jesus một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: “Thưa thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Moyse truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?"

Chúa Jesus không trả lời mà cúi xuống lấy ngón tay viết trên mặt đất. Nhưng vì họ cứ hỏi mãi nên Người ngẩng lên và bảo: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất.

Nghe vậy, tất cả bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Jesus và người phụ nữ. Người ngẩng lên và nói: "Này chị, bọn họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?"

Người đàn bà đáp: 'Thưa, không có ai. Đức Jesus nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”.

May mắn, trong khi Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết lên đất, nhân loại đã kịp hiểu rằng, còn là con người thì còn phạm lỗi lầm. Và khi tạo tác nên con người, Thượng Đé đã khai sinh nước mắt cùng lúc với lòng vị tha.

Lời phật dạy

Đêm khuya, trong một ngôi đền, một người một phật, phật ngồi, người đứng…

Người: Thưa Đức Phật thánh minh, con là một người đã có vợ, con hiện đang yêu say đắm một người đàn bà khác, con thật không biết nên làm thế nào?

Phật: Con có thể xác định người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng duy nhất trong cuộc đời con không?

Người: Thưa vâng.

Phật: Con ly hôn, sau đó lấy cô ấy.

Người: Nhưng vợ con hiện nay dịu dàng, lương thiện, thảo hiền. Con bỏ cô ấy liệu có tàn nhẫn không, có mất đạo đức không, thưa Đức Phật?

Phật: Hôn nhân không có tình yêu mới là tàn nhẫn và mất đạo đức. Con hiện giờ đã yêu người khác, không yêu vợ nữa. Con làm như thế là đúng.

Người: Nhưng vợ con rất yêu con, quả thật yêu con lắm, thưa Đức Phật.

Phật: Vậy thì vợ con hạnh phúc.

Người: Sau khi con chia tay vợ lấy người khác , vợ con sẽ rất đau khổ, tại sao lại hạnh phúc, thưa Đức Phật?

Phật: Trong hôn nhân, vợ con vẫn có tình đối với con, còn con đã mất đi tình yêu đối với cô ấy. Bởi vì con đã yêu người khác, chính vì có hạnh phúc, mất đi mới đau khổ, cho nên người đau khổ là con.

Người: Nhưng con cắt đứt với vợ, sau đó cưới người khác, vậy là cô ấy đã mất con, cô ấy mới là người đau khổ chứ.

Phật: Con nhầm rồi, con chỉ là người vợ con yêu thật sự trong hôn nhân. Khi một người như con không tồn tại, thì tình yêu thực sự của vợ con sẽ tiếp nối sang một người khác, bởi vì tình yêu thực sự của vợ con trong hôn nhân xưa nay chưa từng mất, cho nên cô ấy mới hạnh phúc, con mới là người đau khổ.

Người: Vợ con đã từng nói, kiếp này chỉ yêu một mình con, cô ấy sẽ không yêu ai khác.

Phật: Con cũng đã từng nói thế phải không?

Người: Con...con...con...

Phật: Bây giờ con nhìn ba ngọn nến trong lư hương trước mặt, xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Quả thật con không biết, hình như đều sáng như nhau.

Phật: Ba ngọn nến ví như ba người đàn bà, một ngọn trong đó là người đàn bà hiện giờ con đang yêu. Đông đảo chúng sinh, đàn bà đâu chỉ là mười triệu hay trăm triệu... Ngay đến ba ngọn nến, ngọn nào sáng nhất con cũng không biết, thì làm sao con xác định được người đàn bà con đang yêu hiện nay là người đàn bà cuối cùng và duy nhất trong cuộc đời con?

Người: Con...con...con...

Phật: Bây giờ con cầm một cây nến đặt ở trước mắt, để tâm nhìn xem ngọn nào sáng nhất?

Người: Đương nhiên ngọn trước mắt này sáng nhất.

Phật: Bây giờ con đặt nó về chỗ cũ, lại xem xem ngọn nào sáng nhất.

Người: Quá thật con vẫn không nhìn ra ngọn nến nào sáng nhất.

Phật: Thật ra cây nến con vừa cầm giống như người đàn bà con đang yêu hiện nay.
Tình yêu nảy sinh từ trái tim, khi con cảm thấy yêu nó, để tâm ngắm nghía, con sẽ thấy nó sáng nhất, khi con để nó về chỗ cũ, con lại không tìm được một chút cảm giác sáng nhất. Thứ gọi là tình yêu cuối cùng và duy nhất của con chỉ là hoa trong gương, trăng dưới nước, suy cho cùng chả là con số không, một cuộc tình trống rỗng.

Người: Ồ, con hiểu rồi, Đức Phật bảo con quay về với vợ, Đức Phật đang niệm chú làm cho con ngộ đạo.

Phật: Nhìn thấu sẽ không nói trắng ra, con đi đi!

Người: Bây giờ con đã biết thật sự con yêu ai, người đó chính là vợ con hiện nay, thưa Đức Phật.

Phật: A di đà phật...

Tôn giáo và ngoại tình
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,