Trí tuệ cảm xúc

11:30 SA @ Thứ Năm - 30 Tháng Sáu, 2005

Cảm xúc thường thoát khỏi sự kiểm soát của bạn ? Như vậy là khi còn nhỏ bạn đã không được học cách kiềm chế nó. Vậy thì bây giờ bạn hãy tự học. Nó đơn giản hơn là bạn nghĩ. Khi bạn phải nhanh chóng quyết định một điều gì và phải làm điều gì ngay lập tức, các phản xạ sẽ quyết định hành động của bạn. Khi đó bạn không có thời gian để suy nghĩ hợp lý và cân nhắc mọi tình huống.Trong cơn phẫn nộ hoặc tức giận bạn thường nói ra những lời, mà sau đó bạn ân hận. Hậu quả của những hành động thiếu sự kiểm soát đó có thể khó mà lường trước được, tình thế hầu như tuột khỏi tay bạn.

Các nhà tâm lý học càng ngày càng đánh giá cao vai trò của cảm xúc và ảnh hưởng của nó đến đời sống con người. Cũng rất may mắn là có thể kiểm soát cảm xúc và hướng nó một cách đúng đắn. Nghệ thuật đó được gọi là TRÍ TUỆ CẢM XÚC.

TRÍ TUỆ HỌC ĐƯỜNG

Trí tuệ cảm xúc không có nhiều điều giống với khái niệm truyền thống về trí tuệ của con người mà bấy lâu nay được coi là thước đo duy nhất về năng lực. Khả năng hiểu biết và phản ứng đúng trước các tình thế, sự nhanh nhạy trong việc phân tích những suy nghĩ, những thứ cần thiết trong nhà trường, để biết kết hợp các sự kiện lại, nhớ và rút ra kết luận, được đo bằng các trắc nghiệm trí tuệ. Kết quả của nó được xác định bởi hệ số thông minh IQ. Những người có hệ số thông minh cao không hẳn đã thành đạt trong cuộc sống. Thậm chí người ta còn cho rằng, trí tuệ đặc biệt còn có thể là sự cản trở, ví dụ như làm khó hơn sự giao tiếp với những người cùng tuổi. Các nhà tâm lý học cho rằng, không phải chỉ số thông minh cao là điều quyết định rằng các học sinh rất giỏi sẽ làm nên sự nghiệp ở tuổi trưởng thành, sẽ đạt được sự thoả mãn về nghề nghiệp, có những mối quan hệ hạnh phúc, lâu bền. Điều kiện để đat ïđược thành công trong cuộc sống lại là tập hợp các đặc điểm và sự khéo léo trong cuộc sống mà được xác định bởi trí tuệ cảm xúc IE (Inteligencja emocjonalna). Điều đó có nghĩa là sự thành đạt phụ thuộc nhiều hơn vào sự khéo léo quan sát, biết lắng nghe chính mình và mọi người, đồng thời biết xử sựï trước những điều không may mắn của số phận, có khả năng đàm phán, đạt tới sự thoả hiệp và phụ thuộc vào những mối quan hệ với môi trường, hơn là hệ số thông minh IQ.

TÌNH CẢM VÀ LÝ TRÍ

- Trí tuệ cảm xúc là sự khéo léo cho phép cảm thấy được cảm xúc, nhận biết nó và đặt tên cho nó một cách đúng đắn – Ewa Chalimoniuk, một nhà tâm lý học nói như vậy. Những người có trí tuệ cảm xúc biết cách thể hiện tình cảm của mình phù hợp với hoàn cảnh, có khả năng điều khiển nó. Khả năng thích nghi của họ cho phép họ hoạt động tốt hơn. Sự phân biệt được cảm xúc của người khác là điều cơ bản trong mối quan hệ với mọi người, mà người nắm bắt được cảm xúc của mình đồng thời biết kiềm chế nó, sẽ hiểu được cảm xúc của người khác tốt hơn. Khả năng này được gọi là sự đồng cảm. Những người đó giao tiếp với mọi người tốt hơn, nhờ vậy họ dễ dàng nhận được ở mọi người điều mà họ mong muốn. Họ được quý mến hơn, và thường đạt được thành công hơn những người có hệ số thông minh cao. Họ thường ít gây ra những bất hoà và ít khi bị lưỡng lự, do đó ít bị mất năng lượng hoạt động.

Một tính chất quan trọng nữa của trí tuệ cảm xúc là khả năng tập trung tình cảm vào những mục đích mà họ muốn đạt được. Tình cảm và sự đồng cảm giúp họ nhưng không có nghĩa là bỏ qua lý trí. Người có trí tuệ cảm xúc biết giữ sự cân bằng giữa tình cảm và lý trí.

BỘ NHỚ CẢM XÚC

Quyết định trí tuệ cảm xúc là phần nhân, một trong các phần giữa của não. Phần nhân là bộ nhớ cảm xúc, vì thế trong tình huống nhất định nó chỉ định những phản ứng phù hợp với những gì đã được ghi nhớ lại, giống hệt hoặc tương tự trong quá khứ. Những phản ứng đó rất nhanh và không phụ thuộc vào bộ nhớ não tức là vỏ não, nơi chịu trách nhiệm về các suy nghĩ hợp lý.Phần nhân nhận các tín hiệu không chỉ về sự đe doạ và stres, mà về tất cả các cảm xúc mạnh. Vì thế mà có những người, khi trúng sổ số giải độc đắc, có thể ngất đi hoặc bị nhồi máu cơ tim. Đó chính là phản ứng của phần nhân.

TÍNH CHẤT TÍCH LUỸ

Trí tuệ cảm xúc của trẻ em phát triển phụ thuộc vào các mối quan hệ với những người thân. Nó phụ thuộc rất nhiều vào việc cha mẹ sử xự như thế nào trước cảm xúc của trẻ. Ví dụ như khi đứa trẻ bị ngã và khóc, nếu cha mẹ có trí tuệ cảm xúc sẽ nói “ Cha mẹ biết rằng con đau, nhưng rồi dần dần con sẽ khỏi ‘. Những đứa trẻ, nếu nhận được sự chấp nhận của cha mẹ, những người biết khích lệ chúng, để chúng tự biết giải quyết các khó khăn khác nhau, chúng sẽ có được lòng tự tin, rằng chúng sẽ vượt qua được mọi điều không may mắn của số phận. Được phát triển trong sự an toàn, chúng tin rằng chính chúng có ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Thế giới không đe doạ chúng. Vì vậy đó là những người thích tìm hiểu và cởi mở trước những thử nghiệm mới. Họ trở nên dễ giao tiếp, sẵn lòng chơi với các bạn cùng tuổi hơn, và vì thế dễ nhận được sự đồng cảm của môi trường hơn. – Thật đáng tiếc, chúng ta vẫn có quan điểm rằng “ trẻ em không biết giận “. Suy nghĩ đó làm hạn chế sự phát triển trí tuệ cảm xúc – Ewa Chalimoniuk nói vậy – Nếu cha mẹ thường xuyên nói với con cái về các yếu điểm của chúng, thưòng xuyên khích bác, nói nặng lời và coi thường các cảm xúc của chúng, hoặc không mấy quan tâm đến con cái, họ đã làm tổn thương cảm xúc của trẻ. Ngay cả khi trẻ em tức giận, nếu cha mẹ trừng phạt chúng cũng ảnh hưởng không có lợi đến cảm xúc của trẻ.

TRÍ TỤÊ CƯỠNG ÉP

Trong tình huống mâu thuẫn người có trí tuệ cảm xúc không đổ lỗi cho mình hoặc cho người khác, họ chỉ tìm cách giải quyết. Họ muốn tìm giải pháp cho các khó khăn. Nếu xuất hiện những cản trở, họ không bị lâm vào tình trạng mất cân bằng. Họ sử xự tốt trong những tình huống căng thẳng, bởi họ nhận biết được sự phức tạp của nó. Người có trí tuệ cảm xúc, thay vì buồn rầu một cách tiêu cực, họ tìm phương pháp giải quyết vấn đề. Họ đánh giá một cách khách quan khả năng của mình. Điều đó không có nghĩa là họ không thể hiện cảm xúc của mình. Nhưng vì họ có đầy đủ ý thức về những cảm xúc đó, nên họ không trở thành nạn nhân của nó.

HÃY TÌM HIỂU TRÍ TUỆ CẢM XÚC CỦA BẠN

– PHỤ NỮ có hệ số thông minh IQ cao là những người có trí tuệ minh mẫn, không khó khăn trong việc biểu hiện cảm xúc của mình, có những mối quan tâm trong nhiều lĩnh vực và ưa thích thẩm mỹ. Họ dễ ở trong trạng thái bất ổn và lo sợ, thiếu tự tin ở mình, đánh giá thấp về bản thân. Họ cố gắng kiểm soát các cảm xúc tiêu cực, vì thế họ thường tránh những biểu hiện nóng nảy.

- ĐÀN ÔNG có hệ số thông minh IQ cao là những người có cách nhìn phê phán đối với tất cả. Họ không thích biểu hiện cảm xúc của mình, luôn giữ khoảng cách với những người xung quanh. Họ là những người có tham vọng và có trí tuệ minh mẫn. Đó là những người bướng bỉnh và luôn quyết chí đi đến mục đích đã đặt ra. Họ không bao giờ nghi ngờ hoặc phân vân điều gì.

- PHỤ NỮ có trí tuệ cảm xúc là những người cởi mở và tự nhiên trong hành động và cử chỉ. Họ thể hiện cảm xúc của mình, cả những cảm xúc tiêu cực một cách đúng mức. Đó là những người giỏi trong giao tiếp, là những người nhân hậu. Niềm vui và sự hài lòng vì cuộc sống là đặc điểm của họ. Họ không có tính khí thất thường.

- ĐÀN ÔNG có trí tuệ cảm xúc là những người nhân hậu, cởi mở và giỏi trong giao tiếp. Họ không có xu hướng buồn rầu quá mức, luôn quan tâm đến người thân, là những người có trách nhiệm, sẵn lòng vì người khác.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: