Trò chơi thăng bằng của ông chủ

10:03 SA @ Thứ Ba - 23 Tháng Tám, 2005

Thoát khỏi những vụ "xì căng đan" tai tiếng, vị TGĐ điều hành General Electronics, Jack Welch giờ đây mới có thời giờ để ngẫm lại những gì đã trải nghiệm trong hơn 21 năm làm việc tại một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới này. Những năm tháng "về vườn", vui thú với duyên mới ông mới bắt đầu cảm nhận và suy nghĩ về những cái gọi là giá trị, là tư chất cần có của một doanh nhân tài ba.

Mới hôm qua thôi còn bông đùa, tán gẫu, thậm chí còn cùng bạn bè buông lời dè bỉu "lãnh đạo gì mà ngu thế". Bỗng một ngày kia, bạn là ông chủ và mọi thứ bắt đầu đổi thay, cách cư xử bắt đầu khác đi - đã là lãnh đạo ai lại cợt nhả, ba hoa, phải lạnh lạnh một chút mới có uy chứ! Thôi rồi đủ thứ cần cân nhắc trước khi hành động. Thế nhưng, dù có muôn vàn con đường để đến “thành Rome” trong sự nghiệp làm giàu của mình, để có thể thăng tiến như Herb Kellecher, người 30 năm liền điều hành hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines, hay lặng thầm để rồi leo lên đỉnh điểm hay như Bill Gates - Chủ tịch tập đoàn Microsoft, song ai nấy đều băn khoăn một điều là làm sao khẳng định năng lực của mình, chứng tỏ mình không phải là lãnh đạo tồi.

Jack Welch trong những buổi nói chuyện với sinh viên, với các nhà quản lý, hay với doanh nhân cũng đã thổ lộ những băn khoăn trăn trở của mình trong những tháng ngày quản lý tập đoàn G.E với hơn 30.000 lao động trải khắp thế giới vượt qua những giai đoạn thăng trầm.

Theo Jack Welch, mọi thứ đều có nguyên tắc cơ bản của nó, là lãnh đạo phải biết nhìn trước sự việc, biết đặt mình vào vị thế trái ngược. Điều này, có nghĩa là trong điều hành công việc kinh doanh hay quản lý, con người phải biết tính tới khả năng và tính phản hồi của nó. Ví như, khi xem xét báo cáo kinh doanh, trong đầu người lãnh đạo lúc đó phải xuất hiện câu hỏi: Việc kinh doanh của ta đã có chỗ nào hợp lý, chỗ nào cần bổ sung, thay đổi? Hay đơn cử, trong công tác sử dụng con người, việc đặt mình ở vị thế đối lập - vào vai người làm thuê, lúc đó công việc mình giao cho họ sẽ không quá sức của họ. Đây cũng chính là trò chơi thăng bằng thường nhật của tất cả những ai là ông chủ.

Theo Jack Wech, để đạt được hiệu quả kinh doanh, lãnh đạo cần có tư chất, năng lực sau:

* Hướng đạo và củng cố lòng tự tin của nhân viên. Trong những lúc khó khăn, hay khi giải quyết vướng mắc công việc, người lãnh đạo phải biết động viên đội ngũ nhân viên, nói để họ hiểu những khó khăn trước mắt lại chính là cơ hội để họ phát triển, để họ khẳng định mình. Jeck Welch nói: "Tôi luôn tự nhủ mình như người làm vườn, một tay cầm bình nước tưới, tay kia là túi phân vun bón cho những hạt giống nhân viên được này mầm tươi tốt".

* Những kế hoạch tốt được mọi người đồng tâm. Jack Welch cho rằng đó chính là thước đo hiệu quả của công tác lãnh đạo. Nếu là người cầm quân giỏi, người chủ phải tìm được cách để nhân viên của mình không chỉ đứng nhìn mà còn sống và thở cùng với những kế hoạch công tác đó.

* Luôn phải tâm niệm trong cư xử, hành động làm sao để nhân viên luôn nghĩ mình là người ngay thẳng, không thiên vị, minh bạch và rất đáng tin. Cũng theo Jack Welch ông luôn tránh và thường nhắc nhở lãnh đạo cấp dưới tuyệt đối không được trộm nhặt ý tưởng của nhân viên để ghi điểm cho mình.

*Nhiệm vụ chính của người lãnh đạo là dẫn đường. Trong giai đoạn khó khăn, tài chính thu hẹp, cắt giảm nhân công là những lúc thường nổ ra những tranh cãi bất phân thắng bại. Công việc của người lãnh đạo lúc này là ngồi nghe, phân tích, mở đường dẫn mọi người tiến lên chứ không phải là giành chiến thắng trong cuộc đấu khẩu.

* Khơi dậy lòng nhiệt tình và sáng tạo của nhân viên cho phù hợp mục tiêu chiến lược phát triển. Jack Welch cho rằng để trở thành lãnh đạo giỏi phải có sự kết hợp cả thiên chất và khổ luyện. Thiên chất là nguồn năng lượng tiềm tàng rất khác nhau trong cơ thể của từng người, là chỉ số IQ được bộc lộ trong nhạy bén, năng động trong quyết sách; còn khổ luyện là sự chăm chỉ học hỏi và quan sát và dự báo chuyên môn vững hơn người.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc: