Trọng trách

An NguyênThanh Niên
02:26' CH - Thứ năm, 21/10/2010
Kỳ họp thứ 8 của QH khai mạc trong bối cảnh khá đặc biệt, ngay trước thềm Đại hội Đảng XI, một nhiệm kỳ QH sắp kết thúc và rất nhiều vấn đề kinh tế - xã hội lớn lao, mà ở đó có các nội dung quan trọng được giải quyết trên cơ sở thảo luận và ra quyết định của QH và các đại biểu QH.

Trong bản báo cáo được nhận định là thẳng thắn trước phiên khai mạc sáng qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận để xảy ra tình trạng “nghiêm trọng” tại Vinashin “có trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ ngành liên quan”. Trong tay các đại biểu QH lúc này là bản báo cáo hết sức chi tiết về quá trình dẫn đến những sai phạm xảy ra tại Vinashin. Điều này cho thấy thái độ của Chính phủ là sẵn sàng đối diện với sự thật. Vấn đề quan trọng là giờ đây, ngay tại kỳ họp này, QH và các đại biểu QH sẽ thể hiện đầy đủ trách nhiệm của mình với cử tri.

Điều mà QH quan tâm không phải và không thể dừng ở câu chuyện về trách nhiệm pháp lý (trách nhiệm trước pháp luật mà nhiều lãnh đạo Tập đoàn Vinashin đang phải đối mặt) mà là câu hỏi về trách nhiệm chính trị trước cử tri. Bởi lẽ, điều mà cử tri quan tâm lúc này là “trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ có liên quan và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm” (trích báo cáo kiến nghị của cử tri của Ủy ban T.Ư MTTQ VN). Không thể có lỗi “cơ chế” chung chung mà phải là lỗi của những người làm ra cơ chế hoặc vận hành cơ chế ấy.

Cũng tương tự như vậy, khi dư luận cử tri không còn cảm thấy an tâm trong quản lý khai thác tài nguyên, khoáng sản; còn thấy bất ổn khi mà tài nguyên vẫn được xuất khẩu thô trong khi doanh nghiệp trong nước đang thiếu để sử dụng... thì chuyện QH tỏ rõ thái độ cũng là điều quan trọng. Mặt khác, việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên đang đặt ra nguy cơ về thảm họa môi trường mà bài học vỡ hồ chứa bùn đỏ ở Hungary mới đây là một cảnh báo, cũng đặt thêm mối quan tâm và nỗi lo lên vai đại biểu QH. Đưa ra quyết định quan trọng, đúng lúc chính là bản lĩnh của những đại diện cử tri, trong việc hành xử trách nhiệm chính trị của mình.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:"Thực trạng này có trách nhiệm của Chính phủ, của các bộ liên quantrong việc quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu. Chính phủ đãnghiêm túc kiểm điểm, xác định nguyên nhân và đề ra kế hoạch cụ thể đểxử lý, chấn chỉnh các hoạt động của tập đoàn Vinashin"

"Vinashinrơi vào tình trạng mất cân đối nghiêm trọng, đứng trước nguy cơ phá sảnlà hậu quả của quá trình đầu tư dàn trải, thiếu hiệu quả, chưa thực sựtuân theo quy luật thị trường. Công tác kiểm tra, kiểm soát còn hạnchế, chưa phát hiện kịp thời những quyết định sai trái về đầu tư, sửdụng vốn của lãnh đạo tập đoàn"; "Trách nhiệm của các cơ quan quản lýnhà nước, với chức năng chủ sở hữu chưa rõ ràng, chưa đến nơi đến chốn.Nhưng còn lý do nữa là việc phân cấp không có đầu mối nào chịu tráchnhiệm chính ở đây cả" (Ông Hà Văn Hiển - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH)

"Tôicho rằng, Chính phủ đã nhận trách nhiệm quản lý nhà nước trong sai phạmcủa Vinashin thì cần làm rõ trách nhiệm của Thủ tướng, bộ trưởng vàtừng vị trí liên quan đến quản lý tập đoàn này chứ không thể nhận tráchnhiệm một cách chung chung, đơn giản..." (ĐB Lê Văn Cuông - Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa)

"Thủtướng có nhận trách nhiệm của Chính phủ về vụ Vinashin và Chính phủ cóbáo cáo riêng về Vinashin gửi đại biểu Quốc hội, chứng tỏ ý kiến củađại biểu Quốc hội được tôn trọng. Tuy nhiên, điều chúng tôi yêu cầu làlàm rõ trách nhiệm cá nhân trong quản lý chứ không thể nói là tàichính, giao thông vận tải, thanh tra... mỗi nơi có một ít trách nhiệm".Theo ông Hải, báo cáo của Chính phủ về tình hình Vinashin chưa thật sựđáp ứng được yêu cầu của đại biểu Quốc hội. (ĐB Vũ Quang Hải)

Thanh Niên
Trọng trách
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,